Mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào?

Rate this post

Nhiều chủ xe lần đầu sở hữu ô tô thường lúng túng với việc lựa chọn các loại bảo hiểm ô tô cho xe của mình vì hiện tại có rất nhiều gói bảo hiểm được chào bán trên thị trường. Vậy, mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào? Xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô là loại hình sản phẩm dành cho cá nhân sở hữu xe ô tô, bảo hiểm ô tô giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa ô tô, hạn chế rủi ro pháp lý, bảo vệ tài sản có giá trị lớn và bảo vệ tính mạng của người sở hữu và sử dụng ô tô.

Mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào?

Tại Việt Nam hiện đang bán rất nhiều loại hình bảo hiểm ô tô với các mức giá từ thấp đến cao tùy vào hạn mức bồi thường mà bảo hiểm đền bù khi xảy ra tai nạn. Các loại bảo hiểm tại Việt Nam có thể kể đến như: Bảo hiểm vật chất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn hành khách ngồi trên xe, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm ngập nước, bảo hiểm thủy kích,… 

Việc tạo ra nhiều gói bảo hiểm như thế này làm cho người mới sở hữu ô tô tỏ ra bối rối khi có nhu cầu mua bảo hiểm vì cảm giác bảo hiểm nào cũng cần thiết cho xe cả.

Mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào?

Theo nhiều người sở hữu ô tô, khi mới mua xe chỉ cần trang bị 02 loại bảo hiểm cho xe ô tô của mình là: bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất ô tô. 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là loại bảo hiểm bắt buộc phải mua theo quy định của nhà nước. Do đây là loại bảo hiểm bắt buộc nên khi sở hữu ô tô chủ sở hữu phải trang bị cho mình bảo hiểm TNDS ô tô đầu tiên nhằm hợp pháp việc sử dụng ô tô tại Việt Nam.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô sẽ chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại liên quan đến: tài sản, thân thể, tính mạng cho bên thứ 03 gây ra bởi đối tượng được bảo hiểm. 

Bảo hiểm ô tô VNI có tốt không? Giá bao nhiêu?

Khi mua bảo hiểm TNDS mà không may tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ cho giám định viên đến hiện trường để xem xét, thẩm định và bồi thường một phần hoặc toàn bộ thiệt hại cho bên thứ 03. Đồng thời, xem xét hỗ trợ bồi thường các khoản chi phí (bao gồm cả chi phí hợp đồng, phí và lệ phí hợp pháp của đối tượng được bảo hiểm) liên quan đến trách nhiệm dân sự do những thiệt hại gây ra cho bên thứ ba và tài sản của họ.

Như vậy, bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô rất cần thiết cho xe ô tô mới, loại bảo hiểm này giúp chủ xe tiết kiệm được một phần chi phí bồi thường khi không may có tai nạn xảy ra.

Bảo hiểm vật chất ô tô (tự nguyện)

Nếu bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô là bắt buộc và chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ 03 khi tai nạn xảy ra thì bảo hiểm vật chất ô tô lại ngược lại hoàn toàn. 

Bảo hiểm vật chất ô tô hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc phải mua, loại bảo hiểm này có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe xảy ra tai nạn không mong muốn, mất cắp bộ phận hoặc xe bị ngập nước, thủy kích. 

Bảo hiểm ô tô VNI có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bảo hiểm vật chất ô tô giúp chủ xe tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, tân trang lại xe khi không may xảy ra va chạm với bên thứ 03.

Như vậy, để bảo vệ và tiết kiệm chi phí sửa xe ô tô chủ xe nên trang bị trước cho mình bảo hiểm vật chất ô tô song song với loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô kể trên, vừa bảo vệ cho xe ô tô của mình vừa tiết kiệm được chi phí bồi thường cho bên thứ 03 khi không may tai nạn xảy ra.

Ngoài ra, còn một số gói bảo hiểm ô tô mở rộng, chủ sở hữu ô tô có thể cân nhắc mua hoặc không.

Các gói bảo hiểm ô tô mở rộng

Các gói bảo hiểm ô tô mở rộng này nhằm tăng phạm vi bảo hiểm cho ô tô, các tai nạn không lường trước như: bị đánh cắp bộ phận trên xe ô tô, xe bị ngập nước, thủy kích, tai nạn cho người ngồi trên xe,… 

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe là loại hình bảo hiểm cho người ngồi trên xe, lái xe, phụ xe bị thiệt hại về thân thể do tai nạn khi đang ngồi trên xe, lên xe, xuống xe trong quá trình xe đang lưu thông trên đường.

Mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào?

Bảo hiểm ô tô ngập nước, thủy kích

Gói bảo hiểm ô tô ngập nước, thủy kích này có thể xem xét mua do thời tiết tại Việt Nam mưa nắng thất thường và đường xá thường bị ngập gây tổn hại cho ô tô.

Bảo hiểm thủy kích ô tô là gì? Có nên mua hay không?

Gói bảo hiểm này bán kèm với bảo hiểm vật chất ô tô giúp tiết kiệm các chi phí sửa chữa khi xe ô tô bị ngập nước hoặc thủy kích. Giá bảo hiểm ngập nước, thủy kích bằng 8 – 12% phí bảo hiểm vật chất ô tô.

Bảo hiểm mất cắp bộ phận ô tô

 Bảo hiểm mất cắp bộ phận ô tô được bán kèm với bảo hiểm vật chất ô tô, gói này giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí thay mới các bộ phận trên ô tô khi bị mất cắp.

Hạn mức bồi thường của gói bảo hiểm này là 1 bộ phận/1 lần mất cắp /1 năm. 

Mới mua xe ô tô cần trang bị loại bảo hiểm nào?

Bên trên là một số gói bảo hiểm ô tô mà chủ xe ô tô nên mua để bảo vệ tài sản của mình khi tham gia lưu thông. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.