Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Rate this post

Theo quy định, chủ sở hữu ô tô nếu có tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm ô tô mà không may xảy ra tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ giám định thiệt hại và bồi thường thiệt hại cho chủ xe lẫn bên thứ 03. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường chủ xe cần lưu ý.

Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Khi chủ xe tham gia bảo hiểm ô tô đầy đủ mà không may xảy ra tai nạn thì phía công ty bảo hiểm có trách nhiệm giám định và bồi thường thiệt hại cho bên thứ 03, đồng thời xem xét, chịu toàn bộ chi phí hoặc một nửa chi phí sửa chữa xe cho chủ xe.

Theo quy định là vậy, tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt mà công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường như:

Người lái xe không đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường nếu phát hiện người lái xe không đủ điều kiện tham gia giao thông và điều khiển phương tiện. 

Khái niệm người không đủ điều kiện tham gia giao thông là: 

  • Người chưa đủ 18 tuổi
  • Người không có giấy phép lái xe theo quy định

Nếu giám định viên đến hiện trường và phát hiện người trực tiếp lái xe không đủ điều kiện tham gia giao thông thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường cho vụ tai nạn đó.

Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Người lái xe sử dụng giấy tờ giả 

Người lái xe, người trực tiếp điều khiển phương tiện sử dụng giấy tờ lái xe giả mạo, chấp vá, tẩy xóa và không được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường nếu trong quá trình giám định hiện trường phát hiện.

Sử dụng bằng lái xe ô tô, xe máy giả phạt bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, sử dụng giấy tờ giá, giấy phép lái xe giả mạo có thể bị phạt tiền lên đến 12 triệu đồng.

Người lái xe có nồng độ cồn trong lúc lái xe

Hãng bảo hiểm ô tô sẽ từ chối bồi thường thiệt hại cho các vụ tai nạn mà người lái xe có nồng độ cồn trong người, đây là hành vi chủ quan của người lái xe khi cố tình lái xe trong tình trạng không ổn định, mọi thiệt hại chủ xe sẽ phải tự chịu trách nhiệm.

Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Người lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt tiền, tước bằng lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định Luật an toàn giao thông đường bộ.

Người lái xe đã bị thu hồi giấy phép lái xe hoặc tước GPLX có thời hạn

Các công ty bảo hiểm ô tô cũng sẽ từ chối bảo hiểm cho các vụ tai nạn mà trong đó người lái xe gây ra tai nạn đã bị thu hồi giấy phép lái xe hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. 

Nên lưu ý vấn đề này, rất nhiều trường hợp mặc dù đủ điều kiện tham gia giao thông nhưng lại không được công ty bảo hiểm bồi thường do giấy phép lái xe đang bị tạm giữ hoặc đã bị thu hồi.

Cố tình dàn dựng tai nạn

Đã có rất nhiều trường hợp người được bảo hiểm cùng bên thứ ba lên kế hoạch dàn dựng tai nạn nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường từ các công ty bảo hiểm. Nếu phát hiện vụ tai nạn có dấu hiệu dàn dựng công ty bảo hiểm sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra đồng thời từ chối bồi thường cho những trường hợp này.

Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Không dừng lại ở đó, người cố tình dàn dựng tai nạn để chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt tù từ 12 – 20 năm bởi điều 174 BLHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Người lái xe bỏ chạy khi chưa thực hiện xong trách nhiệm dân sự

Trường hợp người lái xe sau khi gây tai nạn lập tức bỏ chạy mà không ở lại thực hiện trách nhiệm dân sự của mình sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường.

Bỏ trốn sau khi gây tai nạn giao thông bị xử lý như thế nào?

Với trường hợp người lái xe vắng mặt tại hiện trường nhưng đã thực hiện xong trách nhiệm dân sự của mình thì công ty bảo hiểm vẫn tiến hành thủ tục bồi thường theo quy định. 

Như vậy, khi gây ra tai nạn, sau khi gọi điện cho công ty bảo hiểm, người được bảo hiểm cần ở lại hiện trường để thực hiện cho xong trách nhiệm dân sự của mình.

Xe ô tô chưa đăng kiểm theo quy định

Đối với xe ô tô đã trải qua trùng tu, đại trùng tu hoặc cải tạo lớn mà theo quy định phải đi đăng kiểm lại nhưng chủ xe không đăng kiểm thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường đối với xe đó.

Ô tô thế nào thì không đủ điều kiện đăng kiểm?

Xe ô tô hư hỏng do nguyên nhân bất khả kháng

Trường hợp bất khả kháng các công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường, bất khả kháng ở đây là: chiến tranh, động đất, thiên tai, khủng bố,…

Những Nguyên Nhân Gây Hư Hỏng Cho Xe Là Gì ? Nên Làm Gì Khi Xe Gặp Sự Cố Trên Đường ?

Xe ô tô bị hư hỏng do đi vào vùng ngập nước (trừ khi có thỏa thuận khác)

Trường hợp chủ xe ô tô cố tình đi vào vùng ngập nước khiến xe bị hư hỏng, đồng thời thực hiện động thái nổ máy xe khi biết xe đã bị ngập nước làm tình trạng xe tệ hơn sẽ bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường thiệt hại.

Xe ô tô đi vào vùng ngập nước, xử lý thế nào

Các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trừ khi có thỏa thuận khác giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

Xe ô tô bị mất cắp bộ phận (trừ khi có thỏa thuận khác)

Các mẫu xe ô tô bị mất cắp bộ phận sẽ bị từ chối bồi thường. Trừ khi giữa công ty bảo hiểm và chủ xe ô tô có thỏa thuận khác. 

Các trường hợp bị công ty bảo hiểm ô tô từ chối bồi thường 

Thiệt hại mà không phải từ vụ tai nạn

Đối với các thiệt hại nếu được xác định là không phải từ vụ tai nạn sẽ bị từ chối bồi thường thiệt hại. Các thiệt hại không phải từ vụ tai nạn có thể là: 

  • Các bộ phận ô tô bị hao mòn tự nhiên theo thời gian
  • Hao mòn săm lốp, bạt thùng xe, đề can, chụp đầu trục bánh xe, các chắn bùn xe, chữ nhãn hiệu, biểu tượng nhà sản xuất trừ trường hợp tổn thất này xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời với các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.
  • Những hư hỏng do khuyết tật, mất giá trị, giảm dần chất lượng cho dù có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
  • Những hư hỏng hoặc tổn thất thêm do sửa chữa.
  • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
  • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn
  • Những thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp bao gồm: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại
  • Những thiệt hại về điện hoặc máy móc… mà không phải do tai nạn gây ra

#Lưu ý: Khi mua bảo hiểm ô tô, chủ xe nên tìm hiểu các quy định liên quan đến bồi thường thiệt hại, các thủ tục, hồ sơ và phải làm gì khi không may có tai nạn xảy ra.

Người gây tai nạn giao thông rời khỏi hiện trường sẽ bị xử lý ra sao? | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh

Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc.