Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô đơn giản tại nhà

Thành Tài
25/03/24
Lượt xem : 38 view
Rate this post

Trình tự các bước rửa xe ô tô tại nhà vô cùng đơn giản, hướng dẫn kỹ thuật tự rửa xe tại nhà đúng cách, cần chuẩn bị những dụng cụ gì, một số lưu ý khi rửa xe ô tô tại nhà tránh làm trầy lớp sơn hay ảnh hưởng đến máy móc của xe ô tô.

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô đơn giản tại nhà

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô tại nhà đơn giản

Đối với nhu cầu di chuyển liên tục trên đường phố cộng với yếu tố thời tiết như Việt Nam, chiếc xe ô tô của bạn sẽ rất dễ bám bẩn, để lâu ngày không rửa xe và bảo trì cho xe thì rất nhanh chóng chiếc xe của bạn sẽ ngày càng xuống cấp. Nhiều người chọn cách tự rửa xe tại nhà thay vì thường xuyên đến các garage với mục đích tiết kiệm chi phí hơn cho mỗi lần vệ sinh.

Các bước rửa xe ô tô tại nhà đơn giản

Để có thể tự tay chăm sóc cho chiếc xe của mình, Thị trường xe gửi đến bạn trình tự các bước rửa xe ô tô tại nhà đúng kỹ thuật và cực kì đơn giản.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ rửa xe ô tô

Trước hết, bạn cần đậu xe ở những nơi thoáng mát có bóng râm, tránh để xe trực tiếp ngoài trời nắng vì khi đó nhiệt độ xe sẽ nóng lên làm cho nước bốc hơi nhanh hơn gây khó khăn cho việc vệ sinh xe ô tô.

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết chuyên dụng cho việc rửa xe ô tô tại nhà, các vật dụng bao gồm:

  • Miếng tạo bọt, găng tay rửa xe, bàn chải cọ rửa lốp xe, khăn mềm để lau xe
  • Xà phòng rửa xe ô tô: loại tạo bọt tốt, nên mua đúng loại chuyên để rửa xe, có thể mua tại các cửa hàng phụ tùng xe hơi, không nên dùng nước rửa chén hay bột giặt đồ để thay thếvì chúng có nồng độ tẩy rửa cao
  • Nguồn nước: lượng nước tùy thuộc vào kích thước xe, dùng vòi kéo nước trực tiếp hoặc đựng nước trong xô
  • Xô nước: tối thiểu 2 cái, 1 để đựng nước tạo bọt rửa xe, còn lại để đựng nước sạch để giặt khăn lau xe

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô đơn giản tại nhà

Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết chuyên dụng cho việc rửa xe ô tô tại nhà

Bước 2: Xịt sơ bề mặt xe ô tô bằng nước sạch

Bước này sẽ là bước đệm cho các bước rửa xe tiếp theo. Dùng một lực nước vừa phải không quá mạnh sẽ giúp các vết bẩn được mềm ra và trôi đi bớt bụi bẩn nhỏ, nhất là ở các kẽ bánh xe, hỗ trợ việc cọ rửa được dễ dàng hơn.

Xịt sơ bề mặt xe ô tô bằng nước sạch

Xịt sơ bề mặt xe ô tô bằng nước sạch

#Lưu ý: Đóng kín cửa xe, không để lại kẽ hở tránh nước bị tràn vào bên trong khoang xe

Bước 3: Tạo bọt tuyết, xịt bọt lên xe ô tô

Cần tạo được nhiều bọt tuyết trước khi rửa xe, bọt tuyết sẽ giúp cho xà phòng đi trên xe một cách nhẹ nhàng nhất, tránh gây ma sát mạnh lên bề mặt sơn gây tróc sơn hoặc thấm qua bề mặt tạo vết ố. Pha tỷ lệ nước và dung dịch xà phòng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô đơn giản tại nhà

Tạo bọt tuyết, xịt bọt lên xe ô tô

Dùng miếng tạo bọt để bôi xà phòng lên khắp bề mặt xe. Để thời gian cho bọt tuyết phát huy tác dụng sau đó tiến hành các bước chà rửa xe ô tô.

Bước 4: Tiến hành các bước chà rửa xe ô tô

Nên rửa trước phần bánh xe vì đây là nơi bám nhiều  bùn đất nhất, cọ rửa bánh xe thật nhẹ nhàng để tránh vấy bẩn sang các vùng khác trên xe. Dùng bàn chải chuyên dụng để cọ rửa bánh xe, chú ý chà kĩ tại các kẽ bánh xe ô tô.

Hướng dẫn các bước rửa xe ô tô đơn giản tại nhà

Tiến hành các bước chà rửa xe ô tô

Tiếp đó, trình tự rửa xe nên bắt đầu từ phần nóc xe đi xuống dần phía dưới, từ trước ra sau vì khi đó nước sẻ chảy xuống phía dưới kết hợp với găng tay hoặc khăn rửa xe chuyên dụng. Như vậy sẽ tránh được việc rửa đi rửa lại một chỗ 2 lần, tránh cọ sát quá nhiều lên bề mặt xe gây trầy xước.

Trong lúc rửa, bạn chú ý thường xuyên giặt sơ lại khăn bằng nước sạch (đựng trong 1 xô riêng) sau mỗi lần lau để tránh khăn bị dính bụi cát dây bẩn sang những phần khác. Không được dùng bài chải để cọ lên thân xe sẽ dễ làm tróc lớp sơn.

Tại các vết bẩn cứng đầu, không nên chà quá mạnh mà bạn cần thêm bọt tuyết vào chỗ đó để bọt ngấm từ từ và chà thật nhẹ nhàng một lúc vết bần sẽ dần bong ra.

Bước 5: Xả nước sạch sau khi rửa xà phòng

Xịt sơ một lượt để bọt xà phòng trôi dần, sau đó mới tăng áp lực nước mạnh hơn kết hợp dùng khăn lau để trôi hoàn toàn xà phòng và bụi bẩn đến khi sạch hết bọt xà phòng. Dùng lực nước thật mạnh xịt kĩ phần vành xe và bánh xe.

Lưu ý: Không để xà phòng trên bề mặt xe quá lâu, xịt từ phía trên xuống, dòng nước chảy xuống có tác dụng làm sạch phần bên dưới một cách tự nhiê n

Bài viếtXả nước sạch sau khi rửa xà phòng

Xả nước sạch sau khi rửa xà phòng

Sau khi làm sạch bề mặt trên của xe, dùng vòi xịt với một áp lực nước không quá mạnh xịt phần gầm xe từ nhiều phía.

Bước 6: Dùng khăn sạch lau khô xe ô tô

Dùng khăn sạch, có bề mặt mềm mịn, chất liệu hút nước cao để lau khô được hoàn toàn tránh bị đọng nước ngừa rỉ sét. Lau xe cũng cần lau thật nhẹ nhàng để không bị tróc sơn hay dùng khăn có bề mặt lông xù sẽ để lại nhiều vết xước nhỏ gây mất thẩm mỹ.

Dùng khăn sạch lau khô xe ô tô

Dùng khăn sạch lau khô xe ô tô

Trình tự lau khô từ kính chắn gió từ phía trước đến phần hông xe và cuối là đuôi xe. Lau kĩ các chi tiết dễ bị đọng nước như gương chiếu hậu, hốc đèn xe, cần gạt nước, kéo cửa gương xe xuống để lau được phần viền cửa…

Đối với phần kính xe có thể dùng dụng cụ gạt nước bằng silicon rồi dùng khăn mềm lau lại sẽ mau khô hơn.

Sau khi lau khô xe bạn vẫn để xe ở nơi bóng mát, không để phơi xe trực tiếp dưới ánh nắng.