Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô

Rate this post

Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô: Hiện nay, xe ô tô thường được trang bị hệ thống khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đổ đèo, vậy chức năng này sử dụng như thế nào, mời bạn đọc tham khảo cách dùng dưới đây.

Hệ thống khởi hành ngang dốc là gì?

Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control) hay còn gọi là HSA (Hill Start Assist) là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô để hỗ trợ người lái lên dốc cao thuận tiện hơn. 

Theo nhiều cá nhân lái xe thì việc khởi động xe giữa dốc và đi lên tương đối khó khăn đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng lái xe tốt. Lý do là bởi khi bắt đầu khởi động xe người lái phải nhả chân phanh ra và đạp chân ga để xe tiến về phía trước nhưng nếu việc chuyển giữa chân ga và chân phanh không nhanh xe có thể bị tụt xuống hoặc không đủ lực để đi lên.

Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC hay còn gọi là HSA là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô để hỗ trợ người lái lên dốc cao thuận tiện hơn

Để việc lên dốc dễ dàng hơn với những lái xe mới, các nhà sản xuất ô tô đã tinh tế lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc. Hệ thống này hoạt động khá đơn giản, khi người lái bắt đầu khởi động xe ngay giữa dốc cao thì hệ thống khởi hành ngang dốc sẽ được kích hoạt và khi người lái nhả chân phanh ra HAC sẽ giữ chân phanh để lái xe có đủ thời gian căn chỉnh tốc độ lên dốc dễ dàng.

Lúc trước, chức năng khởi hành ngang dốc chỉ được trang bị trên các dòng xe ô tô hạng sang nhưng hiện tại ngay cả dòng xe hạng B như Toyota Vios, Hyundai Accent đều đã có chức năng này. 

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo, xuống dốc là gì?

Hệ thống hỗ trợ đổ đèo hay xuống dốc HDC (Hill Descent Control) hay DAC (Down Hill Assist Control) là hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô giúp cho xe ô tô đổ đèo, xuống dốc dễ dàng hơn.

Như đã biết, việc xuống dốc đối với các lái xe mới tương đối khó khăn, nếu không bình tĩnh người lái có thể nhấn phanh quá đà gây nóng má phanh và sôi dầu phanh dẫn đến má phanh bị bó cứng hoặc tệ hơn là mất phanh gây mất an toàn cho hành khách trên xe.

Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô

Để điều chỉnh được phanh xe, hệ thống hỗ trợ xuống dốc phải kết hợp với các chức năng an toàn khác liên quan đến phanh xe là: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo TCS. 

Khi xuống dốc, người lái cần ấn nút khởi động HDC, khi hệ thống được kích hoạt trung tâm điều khiển ECU sẽ cho phép HDC can thiệp vào phanh xe đồng thời điều chỉnh và phân bổ momen xoắn cho các bánh xe, công việc của người lái lúc này là điều chỉnh vô lăng cho đúng hướng.

So với hệ thống hỗ trợ lên dốc thì hệ thống hỗ trợ xuống dốc không được trang bị rộng rãi ở các dòng xe phổ thông mà thay vào đó chỉ trang bị cho Mercedes, Audi, Volvo,…

Có nên lắp thêm hệ thống khởi hành ngang dốc và xuống dốc trên ô tô không?

Hiện tại, không thể lắp đặt thêm hệ thống hỗ trợ lên và xuống dốc do các hệ thống này cần phải có kết cấu cực kỳ phức tạp liên kết với trung tâm điều khiển, các bánh xe và cả các hệ thống có liên quan khác. Hiện tại chỉ có nhà sản xuất mới có thể lắp đặt hệ thống này.

Xe có hệ thống khởi hành ngang dốc HAC