Mua bán xe ô tô cũ cần lưu ý những gì sau thông tư 24?

Rate this post

Mới đây, Bộ Công An vừa ban hành thông tư 24 liên quan đến thủ tục mua bán xe cũ tại Việt Nam. Quy định mới bắt buộc người bán xe phải làm thủ tục thu hồi biển số nếu không muốn bị liên đới trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của phương tiện sử dụng biển số xe đó.

Mua bán xe ô tô cũ cần lưu ý những gì sau thông tư 24?

Bán xe cũ, thu hồi lại biển số xe theo thông tư 24

Theo quy định mới của Thông Tư 24/-TT-BCA thì biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của mỗi người và mỗi người chỉ được sở hữu duy nhất một biển số và phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm do phương tiện mang biển số đó gây ra.

Mua bán xe ô tô cũ cần lưu ý những gì sau thông tư 24?

Điều này đồng nghĩa với việc khi mua bán xe cũ, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số và cơ quan chức năng sẽ cấp lại biển số này khi chủ xe đăng ký cho một phương tiện khác thuộc quyền sở hữu của mình. 

Biển số định danh này được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày thu hồi. Quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho người khác.

Thủ tục thu hồi biển số định danh theo thông tư 24

Theo quy định mới, khi mua bán xe ô tô cũ, chủ xe cần giữ lại giấy đăng ký và biển số xe sau đó đến cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi biển số.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Nếu quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Mua bán xe ô tô cũ cần lưu ý những gì sau thông tư 24?

Biển số xe định danh này sẽ được cơ quan chức năng tạm giữ lại cho chủ xe trong vòng 05 năm hoặc cho đến khi chủ xe đăng ký biển số này cho một phương tiện khác thuộc quyền sở hữu của mình. 

Sau khi chủ xe cũ làm thủ tục thu hồi biển số thì chủ xe mới (người mua) sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ và đăng ký cho biển số xe định danh của mình. 

Rủi ro và mức phạt khi không thu hồi biển số xe định danh

Nếu chủ xe không tiến hành làm thủ tục thu hồi biển số sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm do phương tiện mang biển số xe định danh của mình gây ra.

Mua bán xe ô tô cũ cần lưu ý những gì sau thông tư 24?

Ngoài ra, nếu không tiến hành thu hồi biển số xe theo quy định có thể bị phạt tiền đến 8 triệu đồng, cụ thể như sau: 

  • Xe máy: phạt tiền từ 800.000 – 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng đối với tổ chức.
  • Xe ô tô: phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Bên trên là toàn bộ thông tin mới trên thông tư 24 vừa được Bộ Công An ban hành vào ngày 15/08, hy vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.