Các trường hợp buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023

Rate this post

Theo luật giao thông đường bộ 2008 và thông tư 12/2017/TT-BGTVT nêu rõ các trường hợp buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023.

Các trường hợp buộc phải đổi bằng lái xe ô tô

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có những trường hợp người tham gia giao thông bắt buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm nay, cụ thể như sau:

 • Người có bằng lái xe có thời hạn và phải thực hiện việc đổi bằng lái trước khi nó hết hạn sử dụng.
 • Người có bằng lái xe bị hỏng nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng.
 • Còn người có bằng lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và nữ là 50 tuổi, có nhu cầu tiếp tục lái xe thì vẫn được xét đổi bằng lái xe từ hạng D trở xuống (nếu đủ điều kiện sức khỏe).
 • Trường hợp năm sinh, họ tên, tên đệm ghi trên bằng lái xe sai lệch với giấy chứng minh hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Người nước ngoài cư trú, làm việc hay học tập tại Việt Nam, có giá chứng minh thư ngoại giao, giấy chứng minh thư công vụ, thẻ tạm trú, thẻ cư trú hoặc thẻ lưu trú với mức thời gian 3 tháng trở lên, có bằng lái xe quốc gia còn hạn sử dụng, nếu như có nhu cầu đổi bằng lái tại Việt Nam thì vẫn được xét đổi bằng lái xe tương ứng của Việt Nam.
 • Khách du lịch ở nước ngoài lái xe đăng ký ở nước ngoài vô Việt Nam, có bằng lái xe quốc gia còn hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thì cũng được xét đổi sang bằng lái xe tương ứng của Việt Nam.
 • Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian lưu trú, học tập và làm việc ở nước ngoài và được nước ngoài cấp cho bằng lái xe quốc gia đó nhưng vẫn còn thời hạn sử dụng, nếu như có nhu cầu lái xe thì vẫn xét cho đổi sang bằng lái xe tương ứng của Việt Nam.
 • Người nước ngoài định cư lâu dài ở Việt Nam mà đã có bằng lái xe Việt Nam được đổi từ bằng lái xe nước ngoài, nếu hết hạn vẫn mà có nhu cầu lái xe vẫn được xét đổi bằng lái xe.
 • Người có bằng lái xe hạng FD, FE do ngành Giao thông vận tải cấp lần đầu trước ngày 01/07/2009, nếu như có nhu cầu điều khiển xe ô tô tải kéo rơ moóc hoặc xe ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc được đổi bổ sung hạng FC.

Những người thuộc các trường hợp trên nếu không đi làm thủ tục đổi bằng lái xe trong năm nay thì sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023

Các trường hợp đổi bằng lái xe ô tô theo yêu cầu

Bên cạnh đó, thông tư 12/2017/TT-BGTVT bằng lái xe cũng có thể đổi theo yêu cầu của người lái xe với các trường hợp cụ thể như sau:

 • Đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.
 • Người có bằng lái xe quân sự còn thời hạn thời hạn sử dụng khi thôi phục vụ quân đội (phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp quốc phòng,…) nếu có nhu cầu vẫn được đổi bằng lái xe.
 • Người có giấy phép lái xe do ngành Công an cấp sau ngày 31/7/1995, còn thời hạn sử dụng, khi thôi không tiếp tục phục vụ trong ngành Công an (xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động trong Công an nhân dân), nếu có nhu cầu được đổi giấy phép lái xe.
 • Người có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe.

Các trường hợp đổi bằng lái ô tô

Trường hợpĐiều kiệnLoại bằng

lái xe mới

Hồ sơLệ phí
Hết hạn sử dụngBằng lái xe còn nguyên vẹn, chưa bị tẩy xóa, sửa chữaCấp lại bằng lái xe cùng hạng– Đơn đề nghị đổi GPLX – GPLX cũ – Giấy khám sức khỏe – Ảnh chân dung 3×4 (2 ảnh)135.000 VNĐ
Bị hư hỏng, rách, mờ, tẩy xóa, sửa chữaBằng lái xe còn giá trị sử dụngCấp lại bằng lái xe cùng hạng– Đơn đề nghị đổi GPLX – GPLX cũ – Giấy khám sức khỏe – Ảnh chân dung 3×4 (2 ảnh)135.000 VNĐ
Thay đổi thông tin cá nhân– Thay đổi họ tên – Thay đổi ngày tháng năm sinh – Thay đổi địa chỉ thường trúCấp lại bằng lái xe cùng hạng– Đơn đề nghị đổi GPLX – GPLX cũ – Giấy tờ chứng minh thay đổi thông tin (CMND/CCCD mới, Giấy đăng ký kết hôn,…) – Giấy khám sức khỏe – Ảnh chân dung 3×4 (2 ảnh)135.000 VNĐ
Nâng hạng bằng lái xeĐã có bằng lái xe hạng B1, B2, CCấp bằng lái xe hạng B– Đơn đề nghị đổi GPLX – GPLX cũ – Giấy khám sức khỏe – Giấy tờ chứng minh đã hoàn thành chương trình đào tạo lái xe hạng B – Ảnh chân dung 3×4 (2 ảnh)550.000 VNĐ

***Bảng đổi bằng lái ô tô được cập nhật mới nhất

Mốc thời gian đổi bằng lái xe theo hạng

Hạng GPLXThời hạn sử dụng
Thời hạn đổi GPLX
B110 năm
Trước ngày 31/12/2024
B210 năm
Trước ngày 31/12/2024
C5 năm
Trước ngày 31/12/2023
D5 năm
Trước ngày 31/12/2023
E5 năm
Trước ngày 31/12/2023
F5 năm
Trước ngày 31/12/2023

***Bảng mốc thời gian đổi bằng lái ô tô được cập nhật mới nhất

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho mọi người nắm rõ thông tin hơn và sớm đi làm thủ tục đổi bằng lái xe nếu có trong các trường hợp đó để tránh mất tiền phạt.

Các trường hợp buộc phải đổi bằng lái xe ô tô trong năm 2023