Sơn xe ô tô cần biết và lưu ý những gì?

Rate this post

Sơn xe ô tô là một yếu tố quan trọng giúp nâng cao vẻ đẹp, sự sang trọng cho xế cưng, thể hiện phong cách của chính người sở hữu. Lớp sơn ô tô còn có tác dụng bảo vệ xe, giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe tốt nhất. Sau đây là vài điều mà bạn nên biết trước khi sơn xe ô tô, cùng tham khảo nhé!

Sơn xe ô tô cần biết và lưu ý những gì?

Xác định tình trạng của lớp sơn

Bạn cần xác định đúng tình trạng của lớp sơn xe. Nếu như xe xuống cấp, bị trầy xước hoặc bong tróc trên diện rộng thì nên sơn lại toàn bộ xe để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Trong khi đó, nếu như xe của bạn còn mới, nhưng bị va quẹt khiến lớp sơn bị trầy xước nhẹ ở một số bộ phận thì có thể sơn dặm để xóa vết xước. Phương pháp này cũng giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc sơn toàn bộ.

Chọn màu sơn phù hợp

Chọn màu sơn phù hợp để sơn xe ô tô

Nếu như bạn chỉ muốn sơn dặm nhằm xóa vết xước của xe, bạn cần lựa chọn đúng màu sơn nguyên bản của xe. Điều này sẽ giúp tổng thể của xe được đồng nhất, không gây nên tình trạng lốp đốm hay lệch màu thiếu thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đổi sang các màu sắc mới, thì nên tìm đến các salon ô tô có uy tín và chuyên nghiệp để sơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những màu sơn phù hợp với phong thủy, sở thích nhưng cần đảm bảo các thủ tục pháp lý cần thiết trước khi mang xe đi sơn.

Xác định đúng màu sơn nguyên bản

Có rất nhiều màu sơn khác nhau mặc dù trên cơ bản đều là một màu. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch về độ đậm nhạt, độ bóng,… của mỗi dòng xe, hãng xe sẽ không hề giống nhau. Do đó, việc xác định đúng màu sơn nguyên bản là rất cần thiết để cả chiếc xe được đồng bộ một màu.

Một số nhà sản xuất xe gắn một miếng mã dưới ca-pô, ngay phía dưới kính lái. Trên miếng kim loại nhỏ này có ghi một số thông tin về xe, trong đó có thông tin về mã màu sơn. Hoặc bạn cũng có thể mang xe đến các salon ô tô chuyên nghiệp với máy móc hiện đại, sẽ giúp bạn xác định màu sơn nguyên bản một cách chính xác.

Kết cấu của sơn ô tô

Tùy vào từng hãng xe và dòng xe khác nhau mà sơn ô tô sẽ có từ 4 – 5 lớp sơn. Trong đó, bao gồm các lớp cơ bản như: sơn chống gỉ, sơn lót, sơn màu, sơn bóng. Đối với những dòng xe cao cấp, có thể có nhiều lớp sơn hơn để tạo hiệu ứng hoặc các họa tiết đặc biệt cho xe.

Chính vì vậy, nếu như bạn muốn lớp sơn xe ấn tượng với màu sắc đặc biệt, không đụng hàng hoặc có các hiệu ứng đặc biệt, bắt mắt hơn thì quy trình sẽ càng phức tạp. Điều này sẽ kéo dài thời gian sơn xe cũng như giá thành sẽ đắt hơn.

Sơn ô tô được pha như thế nào?

Các bước để pha sơn ô tô gồm:

  • Bước 1: Xác định mã màu mà khách hàng mong muốn
  • Bước 2: Căn cứ vào bảng code màu để tìm được màu gốc của hãng
  • Bước 3: Pha màu bằng cân điện tử, đảm bảo độ chính xác cao nhất
  • Bước 4: Trộn thêm các dụng dịch khác để tăng độ bám dính, hiệu ứng, độ bền cho lớp sơn.

Thời điểm thích hợp để sơn xe ô tô

Sơn xe ô tô cần biết và lưu ý những gì?

Thời gian cho một lần sơn xe ô tô nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của lớp vỏ ô tô. Trung bình sẽ mất khoảng 72 giờ cho một quy trình sơn hoàn chỉnh, từ khâu chuẩn bị, test màu, phun sơn và đánh bóng hoàn thiện.

Bên cạnh đó, thời gian sơn xe ô tô giữa kiểu sơn dặm và sơn toàn bộ xe cũng sẽ có sự khác biệt rất lớn. Trong một vài trường hợp đơn giản, xe sơn dặm có thể sử dụng ngay trong ngày hoặc vài giờ.

Thủ tục cần thiết khi muốn sơn lại màu mới

Trường hợp bạn sơn lại xe theo màu nguyên bản, thì không cần phải làm thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, nếu muốn sơn khác màu so với màu sắc trong giấy đăng ký xe, bạn cần phải tiến hành làm thủ tục xin đổi màu với cơ quan chức năng.

Điều này sẽ giúp xe có thể lưu thông hợp lệ và tránh bị phạt những lỗi đáng tiếc. Bên cạnh đó, nhiều salon ô tô chuyên nghiệp hiện nay cũng hỗ trợ khách hàng về vấn đề giấy tờ, thủ tục xin đổi màu sơn.

Giá sơn ô tô

Giá sơn ô tô tùy thuộc vào từng kiểu sơn và loại xe khác nhau. Đối với sơn dặm, giá thành sẽ dao động từ 150.000 – 600.000 tùy bộ phận và dòng xe.

Trong khi đó, giá sơn hoàn toàn các mẫu xe sedan 4 chỗ phổ biến sẽ dao động từ 12 – 15 triệu đồng. Còn với các mẫu xe SUV/CUV 7 chỗ, giá thành sẽ rơi vào khoảng 15 – 18 triệu đồng.

Cách giữ sơn xe bền đẹp

Ưu tiên sử dụng các hóa chất chuyên dụng rửa xe ô tô, không dùng các loại xà phòng hay thuốc tẩy

Sau khi sơn xe ô tô, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để giúp lớp sơn được bền đẹp hơn như:

  • Đậu xe ở nơi có mái che, hoặc che chắn cẩn thận nếu buộc phải để ngoài trời trong thời gian dài.
  • Đảm bảo dùng nguồn nước sạch rửa xe, không dùng các loại súng rửa có áp suất quá cao để dí sát vào bề mặt sơn.
  • Ưu tiên sử dụng các hóa chất chuyên dụng rửa xe ô tô, không dùng các loại xà phòng hay thuốc tẩy.
  • Hạn chế lau xe trong tình trạng khô. Điều này có thể làm trầy xước lớp sơn bóng do cát bụi.
  • Không nên đậu xe dưới gốc cây, giúp tránh được các tình huống cành cây khô rơi trúng, chất thải từ chim hay côn trùng cũng có thể làm hỏng lớp sơn xe.