Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy là bị gì?

Thành Tài
19/06/24
Lượt xem : 74 view
Rate this post

Xe máy đang đi nhưng bỗng nhiên bị hụt ga chết máy, nguyên nhân đến từ đâu và tại sao bị như vậy? Hãy cùng thongtinxe tìm hiểu bên dưới để giúp chiếc xe của bạn khắc phục tình trạng này nhé!

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy là bị gì?

Khi xe máy bị hụt ga và chết máy trong quá trình di chuyển, xe sẽ không thể tiếp tục chạy và có các dấu hiệu như giật cục, nghẹt ga và không đề được. Để tránh hư hỏng nặng hơn, bạn cần kiểm tra và sửa chữa xe nhanh chóng ngay khi gặp tình trạng này. Vì thế, bạn nên kiểm tra ngay lập tức để giúp xe được khắc phục sớm và duy trì trạng thái hoạt động ổn định.

xe bị hụt ga và chết máy phải dắt bộ

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đang đi bị hụt ga chết máy

Nhiên liệu không đủ

Đầu tiên, tình trạng xe máy bị hụt ga hoặc đang chạy xe bị giật có thể là do nhiên liệu trong xe không đủ để đáp ứng cho động cơ hoạt động trơn tru nhất. Ngoài ra, lọc xăng cũng rất quan trọng, vì lọc xăng càng bẩn (dơ) sẽ dẫn đến tình trạng tắt và cản trở xăng chảy vào động cơ. Từ đó, sẽ gây ra tình trạng giật và hụt ga khi đang chạy.

xe hết xăng

Nên vì thế, bạn cần thường xuyên kiểm tra xăng và tránh tình trạng để xăng quá ít. Trường hợp những dòng xe sử dụng kim phun xăng điện tử, bạn cần lưu ý kiểm tra xăng để tránh tình trạng kim xăng bị hỏng. Bên cạnh đó, bạn nên thay lọc xăng khoảng sau 15.000km để giúp xe vận hành một cách êm ái, tránh tình trạng bị hụt ga và chết máy xe.

lọc xăng quá bẩn và rất hại xe

Hệ thống phun xăng

Khi di chuyển trong một thời gian dài, hệ thống phun xăng cũng có thể gây ra tình trạng bị bẩn (dơ) dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xăng và dễ dẫn đến tình trạng hụt ga khi xăng không đủ chảy vào động cơ để động cơ hoạt động trơn tru nhất. Mặc khác, bơm xăng không đủ mạnh cũng có thể làm cho xe bị yếu đi và hụt ga

hệ thống phun xăng điện tử

Kim xăng là phụ kiện quan trọng của xe để giúp xăng chảy vào động cơ một cách mượt mà nhất. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra và vệ sinh kim xăng sau mỗi 20.000km sử dụng.

Hệ thống điện

Hệ thống điện bị yếu và đặc biệt là bugi bị hỏng cũng sẽ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy, đề không lên và hụt ga. Bạn cần lưu ý và nên thay bugi sau từ 15.000 – 20.000km để giúp xe chạy mượt mà và trơn tru hơn, tránh tình trạng bị hụt ga.

bugi cũng cần phải thay khoảng sau 15.000 km

Ngoài ra, bình xăng con cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị hụt ga. Khi sử dụng một thời gian, mình xăng con có thể bị dơ và hỏng do những tạp chất lâu ngày không được xử lý và bám bẩn gây ra tình trạng tắc nghẽn dẫn đến xe của bạn bị yếu và hụt ga trong quá trình di chuyển. Theo như khuyến cáo, các chủ xe cần nên vệ sinh hoặc (xúc rửa) bình xăng con sau 5000km sử dụng để giúp xe vận hành một cách êm ái.

kiểm tra và vệ sinh bình xăng con sau 5000km sử dụng

Hệ thống nạp khí

Lọc gió bẩn cũng sẽ làm cho xe máy của bạn bị yếu và dẫn đến tình trạng hụt ga. Lọc gió xe máy cần thay thế sau khoảng từ 10.000 – 15.000km và tùy vào môi trường mà xe của bạn di chuyển trong khu vực đó môi trường có nhiều khói bụi hay không. Nếu môi trường càng nhiều khói và bụi bẩn, bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay thế lọc gió định kỳ.lọc gió cần thay thế sau 15.000km

Các vấn đề khác

Dầu nhớt không đủ cũng sẽ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy và hụt ga. Bởi trong quá trình dài di chuyển nhớt được xem là chất phụ gia quan trọng giúp cho xe vận hành một cách trơn tru và mượt mà nhất. Nên nhớ, bạn cần thay nhớt xe máy sau khoảng 1.500 – 2.000km để giúp xe của bạn bền bỉ hơn tránh tình trạng xe bị chết máy.

cần thay nhớt thường xuyên sau 1500km để giúp xe được bền bỉ

Ngoài ra, ở những mẫu xe đời mới sử dụng “két nước” có thể ống dẫn sẽ bị rò rỉ và dẫn đến nguyên nhân xe bị chết máy do động cơ không được làm mát ở một nhiệt độ ổn định và an toàn của xe. Vì thế, bạn cần khi thường xuyên kiểm tra ống dẫn để tránh tình trạng xe bị hụt hơi cho thiếu nước hoặc động cơ nóng bất thường.

rò rỉ đường dẫn ống nước làm mát sẽ dẫn đến tình trạng xe bị giật lắc và hại xe

Trên đây, là bài viết nói về nguyên nhân và cách khắc phục xe máy đang bị hụt ga chết máy. Hi vọng rằng, những thông tin bổ ích trên sẽ giúp ích cho quý đọc giả khắc phục và chăm sóc chiếc xe của mình một cách tốt nhất và an toàn.