Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là gì? Giá bao nhiêu?

Rate this post

Việc mua bảo hiểm cho ô tô là cần thiết nhằm bảo đảm cho quyền lợi và giảm thiểu tối đa mức thiệt hại cho chủ xe nếu không may có tai nạn xảy ra. Trong đó, bảo hiểm ô tô 2 chiều đang là hình thức được nhiều chủ xe quan tâm bởi chúng có nhiều lợi ích to lớn. Cùng Anycar tìm hiểu về loại hình bảo hiểm này qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm bảo hiểm ô tô 2 chiều

Thực chất bảo hiểm ô tô 2 chiều là gói bảo hiểm kép gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự (tnds) và bảo hiểm vật chất xe ô tô. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho cả người mua bảo hiểm và nạn nhân trong vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là gì? Giá bao nhiêu?

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc, sẽ bồi thường cho bên thứ 3 bị tai nạn. Còn bảo hiểm vật chất xe ô tô là bảo hiểm tự nguyện sẽ bồi thường cho chủ xe.

Mua bảo hiểm ô tô 2 chiều có lợi gì?

Các chủ xe có lý do để chọn cho mình một hay nhiều gói bảo hiểm nhằm giảm thiểu tối đa chi phí khắc phục thiệt hại. Vì tình hình giao thông hiện nay luôn tiềm tàng khả năng tai nạn dẫn đến hư hại tài sản cũng như nguy hiểm đến sức khỏe, mạng sống của con người.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều được nhiều chủ xe lựa chọn, vì loại hình bảo hiểm này có thể đem lại quyền lợi cho người mua như:

 • Chủ xe sẽ được đơn vị bảo hiểm bồi thường khi xảy ra va chạm ảnh hưởng đến tài sản trên xe, bị mất cắp hoặc bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, bão lũ, sạt lở,…
 • Bên thứ 3 bị chủ xe gây tai nạn sẽ được bảo hiểm thanh toán khoản tiền bồi thường. Mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào gói hợp đồng mà chủ xe đã mua trước đó.

Chi phí tham gia bảo hiểm ô tô 2 chiều

Do là bảo hiểm kép cho nên chủ xe muốn tham gia bảo hiểm ô tô 2 chiều cần đóng đủ chi phí cho cả 2 loại là: bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất ô tô.

05 điểm mới về Bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc từ 01/3/2021

Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã được niêm yết theo quy định chung của Chính phủ đối với từng loại xe khác nhau sẽ dao động từ 437.000 – 4.850.000 VNĐ. Riêng với mức phí của bảo hiểm vật chất cần tùy thuộc vào từng đơn vị bảo hiểm, thông thường mức phí này sẽ vào khoảng 1,5% đến 1,7% giá trị chiếc xe.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm ô tô 2 chiều

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm 2 chiều sẽ được xác định dựa trên 2 phần bảo hiểm bên trong nó. Cụ thể:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bên thứ 3 bị gây ra tai nạn, có thiệt hại về người và tài sản sẽ được bảo hiểm chi trả phí bồi thường. Mức bồi thường được quy định theo nghị định 03/2021/NĐ-CP, dành cho người là 150 triệu VNĐ/ người/ 1 vụ và cho tài sản là 100 triệu VNĐ/ vụ.

Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là gì? Giá bao nhiêu?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả phí thiệt hại cho những thiệt hại về vật chất ô tô xảy ra trong các trường hợp như đâm va, hỏa hoạn, cháy nổ,…Hay do những sự cố thiên nhiên bất khả kháng như bão lũ, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, những thiệt hại do sự phá hoại của người khác và mất cắp xe.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều từ chối bồi thường trong trường hợp nào?

Ngoài những trường hợp đơn vị bảo hiểm chi trả phí thiệt hại thì những trường hợp sau đây sẽ bị từ chối chi trả phí bồi thường:

 • Mức thiệt hại nhỏ hơn hoặc bằng mức miễn thường
 • Hư hỏng hệ thống điện, động cơ bên trong vì lý do hao mòn sau quá trình sử dụng lâu dài
 • Ô tô bị hư hỏng vì lý do chủ quan từ lái xe, chủ xe
 • Quá 2 lần chi trả đối với trường hợp bị mất cắp bộ phận
 • Hư hỏng những bộ phận không phải là nguyên bản của xe
 • Không thông báo, không gửi kết quả giám định tai nạn cho phía đơn vị bảo hiểm.

Những trường hợp có bảo hiểm nhưng chủ xe không được bồi thường?

Bảo hiểm ô tô 2 chiều mở rộng

Bảo hiểm 2 chiều mở rộng là những dịch vụ mà công ty bảo hiểm cung cấp thêm cho khách hàng những sự lựa chọn đa dạng hơn, phù hợp hơn đối với nhu cầu của từng chủ xe. Một số loại thường gặp:

 • Thanh toán chi phí thuê xe (Phụ lục số 02-BVVC)
 • Bảo hiểm sửa chữa xe tại gara chính hãng (Phụ lục số 03-BVVC)
 • Bảo hiểm áp dụng mức khấu trừ (Phụ lục số 04-BVVC)
 • Bảo hiểm mất cắp bộ phận (Phụ lục số 05-BVVC)
 • Bảo hiểm thủy kích (Phụ lục số 06-BVVC)
 • Bảo hiểm bồi thường theo giới hạn trách nhiệm (Phụ lục số 07-BVVC)
 • Bảo hiểm thiệt hại ngoài lãnh thổ Việt Nam (Phụ lục NTL)

Ngoài những điều trên, một số đơn vị bảo hiểm còn cung cấp thêm các điều khoản bổ sung thuộc thẩm quyền của họ.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô 2 chiều

Đối với người mới mua xe, xe có giá trị cao, lái mới thì trong 3 năm đầu nên mua bảo hiểm 2 chiều, thậm chí có thể cân nhắc thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận. Ngoài ra, đối với xe cũ nhưng có giá trị cao thì khách hàng cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm 2 chiều.

Bên cạnh đó, đối với những xe có tần suất sử dụng xe nhiều, xe chạy dịch vụ nên mua bảo hiểm kèm theo gói bảo hiểm thân vỏ. Còn với những xe di chuyển qua nhiều vùng có nguy cơ ngập úng cao thì nên cân nhắc mua gói bảo hiểm thủy kích.

Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là gì? Giá bao nhiêu?

Khi mua bảo hiểm ô tô, người dùng cũng nên chú ý về mức miễn thường. Mức miễn thường càng cao thì phí tham gia bảo hiểm càng thấp., theo đó trách nhiệm khi tham gia giao thông cũng sẽ tăng. Hơn nữa, các chủ xe cũng có thể mua kết hợp hoặc theo nhóm ở cùng một đơn vị bảo hiểm: Kết hợp mua cùng bảo hiểm hộ gia đình, chăm sóc y tế,…sẽ được chiết khấu hoặc giảm giá.

Tìm hiểu các địa chỉ sửa chữa, gara mà đơn vị bảo hiểm liên kết cũng là một cách giúp bạn tìm mua được những gói bảo hiểm ô tô tốt, phù hợp với nhu cầu. Cuối cùng, bạn nên mua bảo hiểm ô tô của các công ty có tiềm lực tài chính mạnh, tránh các công ty có hình thức ứng tiền khi khắc phục sự cố.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bảo hiểm 2 chiều dành cho xe ô tô và những kinh nghiệm hữu ích mà Anycar đã tổng hợp. Hy vọng chủ xe có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính bản thân.