Xe hybrid: Cấu tạo, ưu điểm nhược điểm và những lưu ý

Rate this post

Xe Hybrid là loại xe ô tô sử dụng song song hai nguồn động cơ là động cơ đốt trong và động cơ điện, tức là xe vừa chạy xăng vừa điện. Tại thị trường Châu Âu, các mẫu ô tô hybrid rất phổ biến, tuy nhiên tại Việt Nam, công nghệ Hybrid vẫn chưa được phổ biến, ngay cả các dòng xe sang. Vậy, ô tô hybrid là gì? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Khi sử dụng cần lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

Xe hybrid: Cấu tạo, ưu điểm nhược điểm và những lưu ý

 

Xe hybrid là gì?

Xe hybrid là loại xe sử dụng cả động cơ đốt trong và động cơ điện để giảm thiểu khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Hybrid được thiết kế để sử dụng hai loại động cơ này cùng hoạt động, tùy thuộc vào tình huống lái xe, động cơ điện sẽ được sử dụng để di chuyển xe ở tốc độ chậm và động cơ đốt trong sẽ được sử dụng ở tốc độ cao hơn. Những mẫu xe hybrid hiện nay được sản xuất bởi nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới như Toyota, Honda, Ford, Hyundai,… và được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo ô tô hybrid

Xe hybrid (hay còn gọi là xe hỗn hợp) được thiết kế với cấu tạo bao gồm hai nguồn năng lượng khác nhau

Xe hybrid (hay còn gọi là xe hỗn hợp) được thiết kế với cấu tạo bao gồm hai nguồn năng lượng khác nhau, bao gồm động cơ đốt trong và động cơ điện. Cấu tạo chi tiết của có thể khác nhau tùy theo từng loại xe, nhưng thường bao gồm các thành phần sau:

 • Động cơ đốt trong: Đây là loại động cơ sử dụng nhiên liệu để sản xuất năng lượng, thông thường là xăng hoặc dầu diesel. Động cơ này thường được kết hợp với hộp số tự động hoặc hộp số tay.
 • Động cơ điện: Đây là loại động cơ sử dụng điện để sản xuất năng lượng. Động cơ này được cung cấp bởi một pin lithium-ion hoặc pin nickel-metal hydride.
 • Hệ thống pin: Pin sẽ lưu trữ năng lượng điện để cung cấp cho động cơ điện khi cần thiết.
 • Hệ thống truyền động: Hệ thống này được sử dụng để chuyển động từ động cơ đến bánh xe. Trong ô tô hybrid, hệ thống truyền động thường được thiết kế để cho phép cả hai động cơ hoạt động cùng nhau hoặc động cơ điện hoạt động độc lập.
 • Hệ thống điều khiển: Hệ thống này giúp điều chỉnh chuyển động của xe, đảm bảo sự linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu.
 • Hệ thống tái tạo năng lượng: Hệ thống này giúp tận dụng lại năng lượng từ phanh và động cơ đốt trong để sạc pin và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Nhờ cấu tạo hỗn hợp này, động cơ Hybrid có thể sử dụng năng lượng từ cả hai nguồn để tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải ra môi trường.

Ưu điểm ô tô hybrid

Xe hybrid: Cấu tạo, ưu điểm nhược điểm và những lưu ý

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Do sử dụng động cơ điện kết hợp với động cơ đốt trong, giúp giảm thiểu sự tiêu thụ nhiên liệu và tiết kiệm chi phí.
 • Giảm khí thải: Với công nghệ tiên tiến giúp giảm thiểu lượng khí thải, giúp bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng không khí.
 • Lái êm ái: Động cơ điện làm giảm độ ồn và rung, tạo cảm giác lái êm ái và thoải mái hơn.
 • Tăng tuổi thọ động cơ: Do việc sử dụng động cơ điện khi di chuyển ở tốc độ chậm giúp giảm tải trọng cho động cơ đốt trong, do đó tăng tuổi thọ của động cơ.
 • Khả năng tăng tốc tốt: Hệ thống kết hợp động cơ điện và động cơ đốt trong giúp hybrid có khả năng tăng tốc nhanh và mượt mà hơn.
 • Hỗ trợ lái an toàn: Nhiều loại ô tô hybrid được trang bị công nghệ hỗ trợ lái an toàn như phanh tự động, cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm,…

Tóm lại, động cơ hybrid có nhiều ưu điểm, giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải, tăng tuổi thọ động cơ và cung cấp trải nghiệm lái an toàn và thoải mái.

Khuyết điểm ô tô hybrid

 • Giá thành cao: Thường có giá thành cao hơn so với các loại xe thông thường.
 • Trọng lượng nặng: Do cần phải trang bị thêm pin và hệ thống động cơ điện nên trọng lượng thường nặng hơn so với các loại xe thông thường, làm giảm hiệu suất và tốc độ của xe.
 • Không phù hợp cho tất cả các tình huống lái xe: Thường có hiệu suất tốt ở tốc độ chậm và trung bình, nhưng không phù hợp cho các tình huống lái xe ở tốc độ cao hơn.
 • Thời gian sạc pin lâu: Đối với các động cơ hybrid sử dụng pin, thời gian sạc pin lâu hơn so với đổ nhiên liệu, khiến cho việc sử dụng xe không thuận tiện.
 • Khả năng vận hành bị giới hạn: Phụ thuộc vào nhiều hệ thống phức tạp, bao gồm cả động cơ điện và động cơ đốt trong, nếu có sự cố về hệ thống sẽ khiến xe khó vận hành hoặc ngừng hoạt động.

Các dạng ô tô hybrid phổ thông tại Việt Nam

Xe hybrid: Cấu tạo, ưu điểm nhược điểm và những lưu ý

Mild hybrid

Công nghệ Mild hybrid hay còn gọi là hybrid nhẹ đã có trên nhiều dòng xe sang từ lâu, song nay mới bắt đầu có mặt trên xe phổ thông. Suzuki Ertiga là mẫu xe điển hình sử dụng động cơ mild hybrid.

Ertiga hybrid vẫn dùng máy xăng 1.5L như bản xăng nhưng có thêm một máy phát điện kiêm bộ đề kèm pin lithium-ion 12V nhỏ. Máy phát điện này hoạt động song song động cơ xăng khi cần, giúp hỗ trợ tăng tốc và giảm nhiên liệu tiêu thụ của xe trong quá trình vận hành.

Full hybrid

Mẫu xe phổ thông khởi xướng phong trào hybrid tại Việt Nam là Toyota Corolla Cross. Xe được trang bị động cơ Full hybrid (hybrid hoàn toàn), kết hợp giữa máy xăng và mô-tơ điện kèm pin Ni-MH. Sau Corolla Cross, Toyota còn mang về Camry và Corolla Altis với động cơ hybrid.

Với động cơ hybrid hoàn toàn, mô-tơ điện có công suất lớn hơn, pin có dung lượng cao hơn. Ở dải vận tốc thấp, xe có thể chạy bằng động cơ điện, ngắt hoàn toàn động cơ xăng.

Nissan Kicks cũng được trang bị một động cơ hybrid, tuy nhiên cách hoạt động có chút khác biệt so với các xe Toyota hybrid. Động cơ e-Power trên Kicks có động cơ điện truyền động trực tiếp tới bánh xe, còn động cơ xăng là máy phát tạo nguồn điện và sạc pin.

Plug-in hybrid

Plug-in hybrid là công nghệ hybrid có kèm cổng sạc điện. Hai mẫu xe tiêu biểu ở Việt Nam được trang bị Plug-in hybrid là Kia Sorento và Hyundai Santa Fe.

So với loại Full hybrid, những xe Plug-in hybrid (PHEV) có cổng sạc để cắm điện sạc thẳng vào pin như xe điện hoàn toàn. Như trên Sorento, động cơ điện đi kèm bộ pin 13,8 kWh, cho phép xe chạy điện hoàn toàn tới gần 70 km. Đó là điểm vượt trội hơn của loại hybrid cắm sạc này so với hybrid thường.

Lưu ý khi sử dụng ô tô hybrid

Xe hybrid: Cấu tạo, ưu điểm nhược điểm và những lưu ý

Khi sử dụng ô tô hybrid, người dùng cần lưu ý các điểm sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng ô tô hybrid, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để hiểu rõ cách vận hành và bảo trì xe.
 • Sử dụng đúng loại nhiên liệu: Người dùng cần sử dụng đúng loại nhiên liệu được hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng, đảm bảo an toàn và hiệu suất của xe.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Người dùng cần bảo dưỡng xe định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bao gồm kiểm tra động cơ, hệ thống phanh, hệ thống treo và pin.
 • Thay đổi lối lái: ô tô hybrid có hệ thống phức tạp hơn so với các loại xe thông thường, người dùng cần thay đổi lối lái để tận dụng hiệu quả hệ thống động cơ điện và động cơ đốt trong.
 • Lưu ý thời gian sạc pin: Nếu ô tô hybrid sử dụng pin, người dùng cần lưu ý thời gian sạc pin để đảm bảo pin luôn đầy và hiệu quả.
 • Kiểm tra hệ thống điện: Hệ thống điện là một phần quan trọng của ô tô hybrid, người dùng cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt của xe.
 • Thực hiện vận hành an toàn: ô tô hybrid có nhiều tính năng an toàn, nhưng người dùng cần thực hiện vận hành an toàn và tuân thủ luật giao thông để tránh tai nạn.

Tóm lại, khi sử dụng dòng xe hybrid, người dùng cần lưu ý các điểm như đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, sử dụng đúng loại nhiên liệu, bảo dưỡng định kỳ, thay đổi lối lái, lưu ý thời gian sạc pin, kiểm tra hệ thống điện và thực hiện vận hành an toàn.