Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng

Xe hơi để một thời gian lâu không sử dụng nếu không bảo dưỡng tốt sẽ khiến động cơ và các chi tiết dễ bị hư hỏng làm giảm hiệu suất và có nguy cơ gây mất an toàn vì thế bạn càng phải quan tâm việc bảo dưỡng để chiếc xe luôn trong tình trạng thật tốt khi ta sử dụng lại. Dưới đây là những chi tiết dễ bị hỏng nếu xe ô tô lâu ngày không sử dụng bạn cần lưu ý.

 

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 1

 

Hỏng bơm nhiên liệu và nhiên liệu

 

Xăng dầu nếu để lâu ngày không sử dụng sẽ bị biến chất, dẫn đến quá trình đốt cháy diễn ra không hiệu quả. Theo các chuyên gia, nếu xe không sử dụng lâu ngày chúng ta không nên để bình xăng được đổ đầy sẽ tránh bị không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước, dẫn đến hiện tượng “nghẹt xăng” và điều này dẫn đến chiếc xe sẽ không nổ máy được trong thời gian dài không sử dụng.

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 6

 

Vì thế cần rút bớt nhiên liệu trong bình, chỉ để lại khoảng 10-15 lít sẽ giúp xe tránh gặp hiện tượng chết bơm nhiên liệu và nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, bạn cũng cần vặn nắp bình nhiên liệu thật chặt tránh tình trạng bay hơi dẫn đến nguy hiểm (nên bổ sung chất ổn định vào bình trước khi bơm đầy bình).

 

Hư lốp xe

 

Lốp xe khi lâu ngày không sử dụng sẽ bị thoát hơi và làm giảm áp suất lốp. Giống như khi ta dùng tay bẻ uốn cong một vật nào đó, mặt trong bị ép lại, trong khi mặt ngoài căng ra, tới một giới hạn sẽ hình thành vết nứt, áp suất lốp giảm xuống một mức nhất định làm trọng lượng xe đè lên lốp khiến chúng bị nứt, nếu lốp cao su đang bị tha hoá thì hiện tượng sẽ xảy ra nhanh hơn. Điều đó sẽ khiến lốp bị biến dạng nếu để lâu trong một thời gian dài. Ngay cả khi bơm lại, lốp sẽ không thể tròn như trước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nhảy lốp và khiến xe không còn êm ái.

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 2

 

Bên cạnh đó nếu để xe ngoài trời thì các chất phụ gia làm mềm, dẻo trong cao su sẽ biến chất dẫn đến hiện tượng lốp bị chai cứng và rất dễ bị nứt gãy, dẫn đến tình trạng nổ lốp khi di chuyển trên đường cao tốc. Vì thế, tài xế nên thay lốp nếu để xe lâu không sử dụng từ 2 năm trở lên do lốp xe không còn giữ được những đặc tính cần thiết để di chuyển an toàn.

 

Chi tiết nhựa, cao su

 

Nhựa, cao su thường ít bị chú ý tới, nhưng cũng rất dễ bị hư hỏng sau một thời gian dài không sử dụng. Tài xế cần kiểm tra các chi tiết như đường ống dẫn nhiên liệu, đường ống điều hòa, đường ống dầu trợ lực… xem có vết rò rỉ, vết nứt hay bị chuột cắn không.

 

Nếu có cần có phương án thay thế và khắc phục để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Tốt hơn, khi xe để tồn kho lâu ngày, tài xế nên mang xe đến các cơ sở bảo dưỡng để bộ phận kỹ thuật đánh giá mức độ hư hại và bảo dưỡng lại toàn bộ các chi tiết.

 

Biến chất dầu bôi trơn động cơ

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 4

 

Dầu bôi trơn lâu ngày sẽ không được sử dụng sẽ bị mất tác dụng và khả năng bôi trơn sẽ không còn hiệu quả. Theo chuyên gia khuyến cáo, dầu bôi trơn nên được thay thế sau 6 tháng ngay cả khi xe không hoạt động. Nếu dầu bôi trơn không có chất lượng tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ hao mòn của máy.

 

Hư hỏng bình ắc quy

 

Trên thực tế, xe không chạy thì ắc quy vẫn có thể hết điện bởi có nhiều chi tiết bên trong xe sẽ làm tiêu hao nhiên liệu của ắc-quy. Khi ắc-quy hết sạch pin thì khả năng chết máy sẽ rất cao, đặc biệt khi để xe thường xuyên dưới trời nắng gắt. Trong trường hợp nếu ắc quy chết hẳn thì chúng ta phải thay bình ắc quy mới.

 

Khi ngưng hoạt động lâu, hệ thống ắc-quy trong xe sẽ mất dần khả năng sạc lại. Sau 2 tuần không sử dụng bạn nên khởi động lại xe để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút, sẽ có hai lợi ích gồm bảo quản ắc-quy tốt và tăng độ bền cho động cơ và các phần tử khác. Ngoài ra, có thể sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ. Thiết bị cho cung cấp bổ sung điện năng cho một cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện.

 

Nội thất

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 3

 

Nhiều người nghĩ khi nào sử dụng xe lại thì mới lau chùi và vệ sinh cho sạch sẽ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Tuy nhiên, nội thất của xe rất dễ bị hư hỏng, nấm mốc và gây mùi khó chịu nếu xe không được thường xuyên lau chùi, chăm sóc thường xuyên. Hơi nước hay sức nóng làm bong tróc các chi tiết bằng da hoặc nỉ, đặc biệt nội thất như da, nhựa…sẽ nhanh chóng bạc màu và xuống cấp. Đối với nội thất bằng da nên dưỡng hoặc thay mới đối với nội thất bằng nỉ.

 

Hư hỏng hệ thống phanh

 

Khi đậu xe bạn thường sử dụng phanh tay để cố định vị trí. Nếu để lâu ngày, hệ thống pít-tông bên trong má phanh có thể bị kẹt, gây hiện tượng bó phanh. Dầu trợ lực trên xe cũng có thể bị cạn hoặc mất tác dụng sau thời gian dài không sử dụng. Ngoài ra, lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Dùng thanh gỗ để chặn bánh là giải pháp hợp lý nhất.

 

Hệ thống phanh và hệ thống đánh lái là một bộ phận liên quan trực tiếp đến điều khiển và vận hành của xe. Vì vậy, tài xế cần kiểm tra hai chi tiết này để quá trình vận hành luôn mượt mà, trơn tru và đảm bảo an toàn.

 

Chú ý cần gạt mưa

 

Những chi tiết dể bị hỏng nếu để xe ô tô lâu ngày không sử dụng - 5

 

Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài, nó sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Bạn nên tháo lớp cao su này bảo quản nơi khô ráo hay dùng tấm màng Plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính.

 

Kẹt xéc-măng, hở buồng đốt

 

Nếu dầu động cơ lâu ngày không được thay thế sẽ bị đóng cặn và làm kẹt xéc-măng, khiến séc-măng không thể làm kín pít-tông. Chính vì vậy khiến dầu lọt từ động cơ chui vào buồng đốt, điều này sẽ làm cháy dầu trong quá trình hoạt động. Khi dầu bị cháy sẽ tạo ra khói màu xanh và có mùi khét. Do vậy, một trong những công việc quan trọng nhất khi xe lâu ngày không sử dụng là thay dầu động cơ.