05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Rate this post

Kiểm tra chất lượng xe ô tô cũ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, ngày trước người mua có thể dựa vào số ki-lô-mét được hiển thị trên đồng hồ ODO nhưng hiện tại đồng hồ ODO rất dễ bị tua ngược. Hãy bỏ qua đồng hồ ODO, để đánh giá tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ qua bài viết bên dưới.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Nhiều cửa hàng bán xe cũ bỏ qua việc kiểm tra đồng hồ đo quãng đường (ODO) vì không có công cụ chính xác. Thậm chí khi mang xe đến hãng, không đảm bảo sự chính xác của con số ODO. Nguyên nhân gồm thiếu bảo dưỡng, sổ bảo hành và kiểm tra định kỳ. Kết quả, không ai có thể đảm bảo con số chính xác trên ODO sau khi xe đã qua sử dụng.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng ô tô cũ chính xác nhất

Thay vì kiểm tra đồng hồ công-tơ-mét không đảm bảo được tính xác thực thì các cửa hàng mua bán xe ô tô cũ thường lựa chọn giải pháp đánh giá chất lượng xe ô tô cũ qua 05 tiêu chí sau:

Thân vỏ

Kiểm tra thân vỏ xe ô tô cũ là một trong những tiêu chí đầu tiên mà kỹ thuật viên cần quan tâm. Việc kiểm tra thân vỏ sẽ giúp đánh giá được tình trạng ngoại thất của xe, hình dạng, bề mặt sơn và các đường gân chỉ của xe có còn tốt không.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Xe ô tô được sản xuất khá tỉ mỉ và chi tiết nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng nên các chi tiết trên xe đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao, các khớp nối được liên kết chặt chẽ và nếu xe đã từng tháo ra sửa chữa thì tại các vị trí như khe ráp nối thân vỏ, khe cửa, khe ở mép capo hay ở tai xe sẽ có dấu hiệu bị hở, rời rạc.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Đồng thời, việc kiểm tra thân vỏ cũng sẽ giúp phát hiện xe ô tô đó có bị đâm đụng, hỏng hóc nặng hoặc trầy xước bên ngoài hay không từ đó đưa ra kết quả đánh giá dùng để định giá xe trước khi bán cho khách hàng.

Khung gầm xe

Sau khi kiểm tra thân vỏ của xe, kỹ thuật viên xe tiến hành kiểm tra khung gầm. Tại đây, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra bề mặt sơn phủ gầm xem có mọt, rĩ gì hay không, mức độ hao mòn của bề mặt khung gầm sẽ giúp kỹ thuật viên đánh giá được quãng đường trung bình mà xe đã di chuyển được. Đồng thời, các chi tiết như hệ thống ống xả, tản nhiệt bị hao mòn quá nhiều cũng phản ánh tần suất sử dụng xe của chủ xe cũ. 

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Hệ thống giảm xóc cũng sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng bằng cách đánh giá độ rung lắc, độ đàn hồi có còn tốt không đề phòng trường hợp xe bị mất lái, trượt lái hoặc phanh gấp. 

Ngoài ra, để đánh giá được chất lượng khung gầm cần kiểm tra độ hao mòn của các thanh giằng, thanh chống và đặc biệt là độ hỏng hóc của hệ thống treo phía dưới gầm xe.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Bánh xe và lốp xe cũng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng xem độ hao mòn của phần lốp bên ngoài và đo đạc áp suất lốp xe xem có phù hợp không. Ngoài ra, việc một chiếc xe cũ có lốp xe quá mới cũng cần được xem xét lại.

Khoang động cơ

Kiểm tra khoang động cơ là tiêu chí bắt buộc để đánh giá chất lượng một chiếc xe ô tô cũ. Tại khoang động cơ, kỹ thuật viên có thể kiểm tra được tính hao mòn để biết xe sử dụng nhiều hay ít và tình trạng rò rỉ dầu máy, nước mát, hệ thống dẫn động thủy lực, dầu phanh, dung dịch có trong khoang động cơ xe.

Dòng Xe Hybrid là gì? Tại sao đang là xu hướng mới nhất 2022? - Đại lý Suzuki Bình Dương

Đầu tiên, các kỹ thuật viên sẽ theo dõi quá trình khởi động của xe có dễ dàng không, một chiếc xe mất quá nhiều thời gian để khởi động thì chắc chắn hệ thống động cơ có vấn đề. Khả năng vận hành của động cơ sẽ được kiểm tra ở bước lái thử xe.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Tiếp đến là kiểm tra hệ thống làm mát, tản nhiệt bên trong khoang máy của xe, kiểm tra xem dung dịch có được châm đủ không, kiểm tra trong két nước mát có bụi bẩn hay không. Mặc dù không mang đến kết quả gì nhiều nhưng việc chăm chút các chi tiết này cũng thể hiện chủ xe cũ là người quan tâm đến xe.

Nội thất xe

Nội thất của xe cũng rất được các kỹ thuật viên quan tâm do khoang cabin được sử dụng khá nhiều khi khách hàng mua xe về. Các chi tiết phải kiểm tra bên trong nội thất khá nhiều bao gồm: các trang thiết bị điện tử trên xe, hệ thống loa, điều hòa, màn hình cảm ứng. 

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Đáng quan tâm nhất bên trong nội thất xe ô tô cũ là độ hao mòn của ghế ngồi và mức độ hư hại của lớp da bọc bên ngoài ghế. Đồng thời, một chiếc xe đã từng bị ngập nước, thủy kích cũng sẽ bị phát hiện khi khoang nội thất phát ra các mùi ẩm mốc và đây là vấn đề mà các kỹ thuật viên cần quan tâm.

Lái thử xe

Lái thử xe là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng một chiếc xe cũ. Lái xe sẽ giúp người kiểm tra xe cảm nhận được độ trễ của vô lăng, khả năng vận hành của xe qua từng vùng địa hình khác nhau và khả năng cách âm của xe khi di chuyển trên đường.

05 tiêu chí đánh giá chất lượng xe ô tô cũ chính xác nhất

Kiểm tra khả năng động hành của động cơ bằng cách lái xe ở số cao nhất để kiểm tra độ bức tốc của xe, nếu xe tăng tốc chậm thì chứng tỏ động cơ bị yếu. Kiểm tra khói xe, động cơ tốt sẽ thải ra khói màu lam, động cơ tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu sẽ thải ra khói màu đen hoặc do ống bô có vấn đề. Đồng thời, cảm nhận khả năng chuyển số trên xe để kịp thời phát hiện lỗi.

Ngoài ra, động cơ thải ra khói màu trắng có thể do séc-măng chặn dầu bôi trơn làm rò rỉ dầu vào buồng máy hoăc do có nước ở ống bô xe. Nếu khởi động 5 phút mà xe chuyển từ khói trắng thành khói lam thì động cơ vẫn còn tốt, nếu xe chỉ thải ra khói trăng thì nên cân nhắc trước khi mua.