So sánh chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện và xe xăng

Đan Ngân
26/03/24
Lượt xem : 01 view

Nghiên cứu mới nhất từ Consumer Reports đã đủ tiêu chí để chứng minh một chiếc xe ô tô điện thuần túy có chi phí bảo dưỡng thấp hơn rất nhiều so với xe ô tô chạy bằng xăng, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu để giải đáp thắc mắc “chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện hay xăng đắt hơn?” nhé.

 

So sánh chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện và xe xăng
So sánh chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện và xe xăng

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện hay xe xăng đắt hơn?

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện hay xe xăng đắt hơn?
Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện hay xe xăng đắt hơn?

 

Ai cũng biết, một chiếc xe ô tô điện thường được sản xuất với ít bộ phận bên trong hệ truyền động, động cơ của xe cũng được lược bỏ nhờ sử dụng pin làm nhiên liệu chủ yếu cho xe. Hãy cùng Anycar tham khảo chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện và ô tô xăng trung bình trong như thế nào nhé. 

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện

 

Xe ô tô điện có khá ít hạng mục cần bảo dưỡng và các hạng mục này cũng rất ít hư hỏng vặt mà chỉ hao mòn theo thời gian, cụ thể khi sở hữu một chiếc xe ô tô điện khách hàng cần chú ý đến các điểm sau:

 

Các hạng mục cần bảo dưỡng trên xe ô tô điện

Hạng mục

Nguyên nhân

Bộ tản nhiệt

Có cấu tạo giống tản nhiệt của xe ô tô chạy bằng xăng nhưng ít hư hỏng hơn do không bị ảnh hưởng bởi xăng hoặc dầu. 

Bộ lọc không khí

Lọc không khí là trang bị giúp ngăn cản các hạt bụi nhỏ li ti ở ngoài khoang cabin có thể lọt vào khi điều hòa được bật lên.

Má phanh

Má phanh trên xe ô tô điện cũng tương tự như xe ô tô xăng. Tuy nhiên, vượt trội hơn một chút má phanh của xe ô tô điện được trang bị thêm phanh tái tạo, đồng thời sử dụng lực cản từ động cơ điện nên sẽ khá ít hư hỏng má phanh. 

Lốp xe và hệ thống treo

Các bộ phận này hầu như sẽ bị hao mòn theo thời gian. 

 

Theo một số thông tin thu thập từ các khách hàng sử dụng xe ô tô điện có thể tiết kiệm được cho mình khoảng 4.600 USD cho suốt thời gian sử dụng xe khi đem so sánh với xe ô tô xăng hoạt động cùng công suất. 

 

Xe ô tô điện có cấu tạo khá đơn giản
Xe ô tô điện có cấu tạo khá đơn giản

 

Theo thông tin từ chuyên gia, một mẫu ô tô điện chỉ xảy ra tình trạng hư hỏng lặt vặt khi sử dụng đến năm thứ 5. Các bộ phận trên xe dần bị hao mòn theo thời gian và cần phải thay đổi, trung bình mỗi năm sẽ tiêu tốn của chủ xe khoảng 1.000 đô la để bảo dưỡng và sửa chữa. 

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô xăng

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô chạy bằng xăng đắt hơn rất nhiều so với xe ô tô điện do xe ô tô xăng cần khá nhiều bộ phận bên trong động cơ xe. Chúng ta cùng tham khảo qua những bộ phận trên xe cần thay thế theo thời gian nhé.

 

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô xăng

Hạng Mục

Nguyên Nhân

Động cơ xe

Động cơ xe sẽ hao mòn dần theo thời gian, ngay khi sử dụng xe ở 5000km đã cần phải mang xe đi chăm sóc bảo dưỡng lần thứ nhất.

Hệ thống lọc dầu

Hệ thống lọc dầu sẽ vướng nhiều cặn bã, kim loại vụn, bụi bẩn và tạp chất nên cần thay sau khi sử dụng xe khoảng 5000 – 10.000km.

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ có nhiệm vụ lọc các cặn bã, bụi nhỏ li ti khi hút gió vào trong động cơ. Sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị nghẹt và không khí hút vào không đủ ảnh hưởng đến động cơ. Bộ phận này cần thay sau 30.000km. 

Bugi đánh lửa

Bugi đánh lửa là bộ phận hoạt động đầu tiên khi bạn khởi động xe. Bộ phận này cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian sử dụng và cần thay thế sau khoảng 40.000Km

Trợ lực lái điện

Bộ phận này hoạt động chủ yếu bằng hệ thống thủy lực nên vẫn cần phải bảo dưỡng, thay nước thường xuyên để tăng tuổi thọ cho phương tiện. Khoảng 50.000km bạn có thể mang xe đi bảo dưỡng bộ phận này.

Thay dầu hộp số sàn

Dầu bên trong hộp số sàn cũng cần phải thay mới sau khoảng 50.000km sử dụng, nên vào hãng để thay loại dầu này để đảm bảo an toàn cho hộp số. 

Thay dầu hộp số tự động

Hộp số tự động cũng cần phải thay dầu. Tuy nhiên, thời gian thay sẽ lâu hơn với khoản 70.000km một lần. 

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận hoạt động dường như liên tục khi xe hoạt động nên cũng cần phải thay mới nếu sử dụng một thời gian dài. Khoảng thời gian thích hợp là khi sử dụng xe được 80.000km

Nước làm mát

Nước làm mát giúp động cơ duy trì trạng thái mát mẻ và không bị quá tải khi làm việc, bộ phận này cần thay thế sau khoảng 100.000km

Dầu phanh

Dầu phá phanh cần được kiểm tra và thay thế ngay khi cảm thấy không mang đến hiệu quả.

 

Động cơ xăng có rất nhiều chi tiết khác xung quanh
Động cơ xăng có rất nhiều chi tiết khác xung quanh

 

Có thể thấy được, xe ô tô xăng cần phải bảo dưỡng và thay thế rất nhiều khi sử dụng, với hàng loạt bộ phận cần thay thế chắc chắn chi phí bảo dưỡng xe ô tô xăng sẽ cao hơn so với xe ô tô điện.

 

Kết Luận Chung

 

e ô tô điện sở hữu nhiều lợi thế hơn về mặt chi phí bảo dưỡng so với xe ô tô hoạt động bằng xăng

 

Nhìn chung, xe ô tô điện sở hữu nhiều lợi thế hơn về mặt chi phí bảo dưỡng so với xe ô tô hoạt động bằng xăng, các bộ phận trên xe rất ít bị hư hỏng và không có quá nhiều chi tiết để hư ở trên xe. Nếu khắc phục được tình trạng sạc pin khi di chuyển phạm vi xa thì xe ô tô điện chắc chắn là một sự lựa chọn đáng cân nhắc trong tương lai.