Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão

Lái xe khi trời mưa là một trải nghiệm mà bất cứ tài xế nào cũng phải e dè và đây là những sai lầm tai hại của tài xế khi lái xe trong mùa mưa bão mà bạn cần phải tránh. 

 

1. Cố gắng đi vào vũng nước lớn

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 1

 

Khi trời mưa to, nước mưa sẽ lấp đầy các ổ gà, ổ voi trên đường hoặc cả một vùng trũng bị ngập dẫn đến việc không thể quan sát được hiện trạng mặt đường tại vùng nước bị ngập đó. Nhiều lái xe thường nhắm mắt đạp chân ga đi vào các vũng nước lớn đó và hậu quả khiến xe bị xì lốp, sụp hố gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe và gây hư hại xe nghiêm trọng. 

 

Việc lái xe vào vũng nước lớn trước mặt là một sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão. Trừ khi bạn đã lái xe qua đoạn đường đó hằng ngày và biết được tình trạng mặt đường tại vị trí đó như thế nào thì có thể sẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu đó là đoạn đường bạn mới đi lần đầu thì hãy quay xe ngay lập tức nhé, đi đường khác xa một chút nhưng an toàn vẫn hơn bạn nhé. 

 

2. Không bật đèn khi lái xe dưới mưa  

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 2

 

Nếu bạn là tài xế thì chắc chắn bạn sẽ biết được tầm nhìn của lái xe bị hạn chế như thế nào khi di chuyển dưới mưa rồi đúng không? Quên gì cũng được nhưng phải nhớ bật đèn xe lên bạn nhé, bật đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù để đảm bảo xe lưu thông ngược chiều có thể thấy được bạn và gián tiếp thông báo cho họ biết  “xe tôi đang chạy lên phía trước đấy”. 

 

3. Liên tục khởi động khi xe bị chết máy 

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 3

 

Nhiều chủ xe ô tô thường liên tục khởi động lại khi xe đã chết máy, đây là một trong những hành động nên hạn chế trong mùa mưa bão. Việc khởi động lại xe khi xe chết máy sẽ làm nước len lõi vào động cơ khiến bạn mất nhiều tiền để sửa chữa hơn và có thể xe bạn sẽ nằm luôn tại đó. 

 

Chính vì thế, khi lưu thông dưới trời mưa và mà xe ô tô bị tắt máy thì cách tốt nhất vẫn là gọi cho cứu hộ đến xử lý. 

 

4. Vượt xe lớn 

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 4

 

Trời mưa khiến cho tầm nhìn của lái xe bị hạn chế rất nhiều và đặc biệt là những chiếc xe lớn có nhiều điểm mù như Container, xe tải quá cỡ. Khi điều khiển xe ô tô con, điều cần làm là di chuyển chậm rãi, an toàn và tuyệt đối không chạy song song hoặc cố gắng vượt xe lớn. 

 

Vì khi trời mưa, chỉ cần một vài sự cố nhỏ như xe bị tạt nước hoặc xe lớn sụp hố, lật hoặc bất ngờ chuyển hướng cũng sẽ khiến cho xe ô tô con gặp nguy hiểm. 

 

5. Phanh gấp 

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 5

 

Khi trời mưa, ai cũng muốn nhanh chóng về nhà nhưng khi lái xe ô tô bạn sẽ không bị ướt mưa, hãy nên cố gắng di chuyển chậm rãi để có thể xử lý tình huống tốt hơn. Hạn chế chạy nhanh và phanh gấp gây trượt bánh, mất lái rất nguy hiểm. 

 

Chú ý quan sát hai bên đường khi đi đến ngã ba, ngã tư bởi tại đây xe máy thường có tình trạng băng qua đường không để ý do muốn về nhà gấp để tránh mưa. 

 

6. Đỗ xe dưới gốc cây to để tránh mưa 

 

Sai lầm tai hại của tài xế trong mùa mưa bão - 6

 

Nhiều tài xế thường chọn những gốc cây to để tránh mưa, đúng là gốc cây to thì sẽ có tán rộng che mưa tốt hơn nhưng đây là một hành động không được khuyến khích. Gần đây, nếu theo dõi báo đài chắc hẳn bạn cũng nắm bắt được thông tin cây lớn bất ngờ đỗ ngã gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Nhất định không được đỗ xe dưới gốc cây bạn nhé. 

 

7. Đi theo xe ở phía trước 

 

 

 

Một sai lầm tai hại nữa đó là đi theo xe ở phía trước để đi qua vùng nước ngập mà quên mất mình đang lái xe sedan gầm thấp còn xe phía trước là xe bán tải gầm cao. 

 

Xem thêm: Cách bảo vệ xế cưng trong những ngày mưa gió