Bảo hiểm vật chất ô tô là gì? Những hãng bảo hiểm vật chất ô tô tốt nhất hiện nay

Thành Tài
14/01/24
Lượt xem : 23 view
Rate this post

Bảo hiểm vật chất ô tô là một loại hình bảo hiểm tự nguyện mang đến rất nhiều lợi ích cho các chủ sở hữu ô tô, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bất ngờ có tai nạn xảy ra. Cùng tìm hiểu về những hãng bảo hiểm vật chất ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về bảo hiểm vật chất ô tô

Bảo hiểm vật chất ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất ô tô là một loại bảo hiểm tự nguyện, có tác dụng hỗ trợ các chủ xe một phần chi phí sửa chữa cho những thiệt hại về ngoại thất, động cơ xe,… khi chẳng may gặp tai nạn, va quẹt, mất cắp hoặc thiên tai ngoài ý muốn.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bên cạnh đó, bảo hiểm vật chất còn có những khoản bổ sung, mở rộng và có tác dụng đền bù thiệt hại cho chủ xe trong một vài trường hợp khác như xe bị ngập nước (thủy kích), bồi thường các tổn thất vật chất xe ô tô thuộc phạm vi bảo hiểm khi xe đang lưu thông ngoài lãnh thổ Việt Nam,…

Mức phí mua bảo hiểm vật chất ô tô

Mức phí bảo hiểm sẽ còn tùy thuộc vào quy định của từng hãng bảo hiểm cũng như mức phí bồi thường của gói bảo hiểm vật chất. Thông thường giá của hợp đồng bảo hiểm vật chất sẽ rơi vào khoảng từ 1.4 – 2% tổng giá trị xe.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe ôtô tiết kiệm nhất

Trong đó, mức phí mua bảo hiểm vật chất ô tô hiện nay được tính dựa trên giá trị của xe nhân với khoản phí bồi thường của các hãng bảo hiểm. Cụ thể, đối với các mẫu xe mới thì giá trị xe sẽ tương ứng với giá khi xuất hóa đơn mua xe, còn với xe cũ sẽ trừ đi mức khấu hao để tính ra giá trị xe.

Để dễ hình dung hơn, bạn nên đọc cách tính phí mua bảo hiểm vật chất như sau: Giá trị xe x phần trăm bảo hiểm

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe ô tô mới với giá 700 triệu đồng và chọn tham gia gói bảo hiểm có mức tính phí 1.5% thì số tiền bạn phải chi trả sẽ là: (1.5 x 700.000.000)/100 = 10.500.000 đồng.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm vật chất ô tô

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm vật chất ô tô sẽ tùy thuộc vào hợp đồng mà chủ xe ký kết với hãng bảo hiểm. Trong đó, các trường hợp thông thường sẽ được hãng bảo hiểm chi trả bao gồm:

 • Thiên tai: Lũ lụt, sóng thần, sạc lở,… gây thiệt hại cho xe
 • Tai nạn ngoài ý muốn: Va quẹt, đâm đụng, ngập nước
 • Xe bị mất cắp, cướp: Trường hợp xe ô tô bị mất cắp, hoặc trộm cướp toàn bộ cũng sẽ nhận được tiền bảo hiểm.
 • Xe bị người khác cố ý phá hoại
 • Xe bị hư hỏng do hỏa hoạn, cháy nổ

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất hiện nay

Bên cạnh chi phí bồi thường nằm trong hợp đồng bảo hiểm vật chất, các hãng bảo hiểm cũng sẽ hoàn trả lại cho những người tham gia bảo hiểm các loại chi phí phát sinh khác trong quá trình khắc phục thiệt hại. Số tiền hoàn trả này sẽ được tính dựa theo yêu cầu và những mục lục được ký kết trong hợp đồng. Bao gồm:

 • Các chi phí phát sinh thêm trong quá trình sửa chữa, khắc phục thiệt hại cho ô tô.
 • Chi phí trả cho dịch vụ cứu hộ, vận chuyển xe gặp nạn đến nơi sửa chữa gần nhất (số tiền chi trả cho trường hợp này không vượt quá 10% tổng số tiền trả bảo hiểm/vụ)

Những ai nên tham gia bảo hiểm vật chất ô tô?

Xe ô tô được xem là một loại tài sản có giá trị lớn, do vậy khi đã sở hữu một chiếc xe hơi thì việc mua một hợp đồng bảo hiểm vật chất cho xe là hết sức cần thiết. Do đó, bảo hiểm vật chất là một hình thức bảo hiểm được đánh giá có nhiều lợi ích mà bất cứ người sở hữu ô tô nào cũng nên tham gia.

Mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất hiện nay

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng ô tô, chúng ta sẽ không thể đoán trước được sẽ gặp phải những tai nạn hay sự cố hy hữu nào. Việc tham gia bảo hiểm vật chất ô tô chính là một giải pháp tốt để giảm thiểu tối đa những thiệt hại, chi phí sửa chữa xe khi chẳng may gặp phải tai nạn.

Những trường hợp bảo hiểm vật chất ô tô từ chối chi trả

Các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho chủ xe nếu gặp phải những tai nạn, tình huống xấu được quy định rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, cũng có một số tình huống mà hãng bảo hiểm sẽ từ chối chi trả cho chủ xe, bao gồm:

 • Người lái xe uống rượu, vận chuyển hàng cấm, chạy quá tốc độ, chở quá tải trọng, xe chưa đăng kiểm, không có giấy phép lái xe… gây ra tai nạn, va chạm làm hư hỏng xe.
 • Trường hợp xe ô tô bị hư hại, hỏng hóng do chiến tranh hoặc khủng bố.
 • Xe bị hư hỏng, khấu hao do quá trình sử dụng lâu dài chứ không phải do tác động từ bên ngoài.

Bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn được đền bù như thế nào? - Trung Thực Auto - Xe Gầm Cao

Ngoài ra, các trường hợp xe bị mất cắp phụ tùng, linh kiện như: gương chiếu hậu, đèn pha,… cũng sẽ không được nhận bồi thường. Tuy nhiên, đối với những dòng xe sang, có giá trị cao, các chủ xe có thể đăng ký mua thêm phần bảo hiểm cho các trường hợp bị mất cắp phụ tùng để giảm thiệt hại.

Gợi ý những hãng bảo hiểm vật chất ô tô tốt nhất hiện nay

Bảo hiểm Bảo Việt

Bảo Việt là một trong những hãng bảo hiểm hàng đầu Việt Nam hiện nay. Hãng cung cấp rất nhiều loại hình bảo hiểm ô tô được nhiều lái xe ưa thích và bảo hiểm vật chất ô tô cũng là một trong số đó.

Bảo hiểm Bảo Việt chi trả như thế nào? Ngân hàng MSB

Những ưu điểm lớn khi tham gia bảo hiểm vật chất của Bảo Việt gồm: nhiều chương trình ưu đãi, tư vấn đầy đủ và minh bạch, hệ thống Gara liên kết rộng khắp cả nước, tổng đài tiếp nhận bồi thường 24/7 kể cả ngày nghỉ và ngày lễ, dịch vụ giao nhận bảo hiểm tận nơi, phương thức thanh toán phí linh hoạt,…

Bảo hiểm MIC

Hãng bảo hiểm MIC hay Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội có tiền thân là Công ty CP Bảo hiểm Quân đội. Đây là một trong những hãng bảo hiểm hàng đầu Việt Nam hiện nay. MIC có trên 160 sản phẩm đa dạng trong đó bảo hiểm vật chất ô tô của hãng được rất nhiều chủ xe ưa thích và tin dùng.

Bảo hiểm MIC - Website tư vấn và mua bảo hiểm MIC trực tuyến

Gói bảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô của Mic hiện được đánh giá là một một trong những gói bảo hiểm tốt nhất hiện nay với quy trình hướng dẫn đến khâu giám định bồi thường nhanh chóng. Bên cạnh đó, hãng cũng cung cấp nhiều khoản nhằm hạn chế các tổn thất phát sinh khi khắc phục sự cố cho các chủ xe như: chi phí bảo vệ xe, chi phí vận chuyển xe đến nơi sửa chữa.

Bảo hiểm PVI

PVI là hãng bảo hiểm thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đây được đánh giá là một trong những hãng bảo hiểm lớn và có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là các sản phẩm liên quan đến bảo hiểm ô tô.

PVI Online

Trong đó, gói bảo hiểm vật chất ô tô được đánh giá là một trong những sản phẩm bán lẻ chủ đạo của hãng. Những lợi ích mà khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất PVI gồm: được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ tư vấn rõ ràng, quy trình thẩm định bồi thường nhanh chóng,…

Bảo hiểm PJICO

PJICO vẫn là một trong những hãng bảo hiểm ô tô nhận được nhiều sự ưu ái và tin tưởng của người dùng hiện nay. Khi tham gia bảo hiểm vật chất ô tô PIJICO, người dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá cả, đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp cũng như hệ thống đại lý, garage rộng khắp cả nước.

Giới thiệu về bảo hiểm PJICO - Nhà bảo hiểm uy tín hàng đầu Việt Nam

Mức biểu phí bảo hiểm vật chất PJICO dao động trong khoảng 1.4% đến 1.7%. Ngoài ra, khách hàng tham gia còn có thể tùy chọn thêm một số điều khoản bổ sung trong hợp đồng như: mất cắp bộ phận, không khấu hao khi thay thế mới, lựa chọn cơ sở sửa chữa, thiệt hại động cơ khi đi vào vùng bị ngập nước,…

Bảo hiểm Bảo Minh

Bảo hiểm Bảo Minh được thành lập từ năm 1994 và là 1 trong 3 doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu thị trường bảo hiểm tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây. Đặc biệt, Bảo Minh đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm ô tô và được nhiều khách hàng đánh giá cao về độ uy tín và chất lượng dịch vụ.

Bảo hiểm sức khỏe Bảo Minh (04/2024) Thương hiệu bảo hiểm hàng đầu Việt Nam

Một trong những ưu điểm lớn của bảo hiểm vật chất của Bảo Minh đó là hãng có hệ thống đại lý, garage phân phối toàn quốc, hình thức thanh toán linh hoạt, tư vấn viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, hãng cũng cung cấp nhiều điều khoản mở rộng trong hợp đồng bảo hiểm với mức phí hợp lý cho khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn.

Bảo hiểm PTI

Bảo hiểm vật chất ô tô PTI là một sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều khách hàng sở hữu xe hơi. Bởi các gói bảo hiểm của hãng có mức giá cạnh tranh, phạm vi bồi thường rộng và phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Giới thiệu bảo hiểm PTI Bình Dương | Tài Chính Online

Ngoài ra, hãng bảo hiểm PTI với chính sách tư vấn rõ ràng minh bạch cùng quy trình thẩm định bồi thường nhanh chóng và hợp lý cũng sẽ giúp các chủ xe an tâm hơn khi sử dụng ô tô. Đặc biệt, hệ thống đại lý rộng khắp, cách thức thanh toán đa dạng cũng là một thế mạnh của thương hiệu bảo hiểm này.

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất ô tô

Tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm khi chọn công ty bảo hiểm

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hoặc đang băn khoăn chưa biết nên chọn mua bảo hiểm vật chất ô tô của hãng nào. Thì bạn có thể hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc những người có kinh nghiệm, đang tham gia bảo hiểm xe ô tô để nhờ họ giúp đỡ.

5 Cách Tư Vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Thành Công

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tra cứu thông tin trên các website bảo hiểm hoặc tham gia các diễn đàn ô tô uy tín để có được sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với các tổng đài, tư vấn viên của các công ty bảo hiểm để nhận được sự tư vấn đầy đủ và chính xác nhất.

Nắm rõ quy định mức miễn thường bảo hiểm

Mức miễn thường bảo hiểm là một khoản chi phí quan trọng mà các chủ xe cần quan tâm khi mua bảo hiểm vật chất ô tô. Theo đó, mức miễn thường được hiểu là số tiền mà người mua bảo hiểm sẽ chia sẻ với hãng bảo hiểm trong trường trường hợp ô tô gặp tai nạn.

Mức Khấu Trừ Bảo Hiểm Là Gì? Tổng Hợp Thông Tin Bạn Cần Biết

Theo quy định về bảo hiểm hiện nay, có 2 loại mức miễn thường đó là: miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ.Cụ thể:

 • Mức miễn thường có khấu trừ: Là những chi phí mà người tham gia bảo hiểm sẽ tự chi trả cho tổn thất trước khi các hãng bảo hiểm tiến hành bồi thường. Thông thường mức phí này là 500.000 đồng, ví dụ khi xe gặp hư hỏng và chi phí sửa chữa dưới 500.000 đồng thì người tham gia sẽ phải tự chi trả cho số tiền này. Trong khi đó, nếu số tiền sửa chữa cao hơn 500.000 đồng, bạn sẽ chi trả số tiền này và số còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chi trả.
 • Mức miễn thường không khấu trừ: Với những hợp đồng bảo hiểm miễn thường không khấu trừ, nếu chi phí sửa chữa vượt quá mức miễn thường (vd: 500.000 đồng) thì công ty sẽ chi trả toàn bộ số tiền sửa chữa.

Liên hệ với công ty bảo hiểm ngay khi xảy ra sự cố

Để đảm bảo được hưởng đầy đủ các quyền lợi của bảo hiểm vật chất ô tô, bạn cần phải liên lạc ngay với các hãng bảo hiểm khi sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp cho quy trình kiểm định bồi thường diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn.

Liên hệ

Người tham gia bảo hiểm cần có số hotline hoặc số điện thoại của những nhân viên bảo hiểm mà mình tham gia để có thể liên lạc kịp thời, tránh tình trạng kéo dài dẫn đến những phát sinh rắc rối sau này.

Đề nghị sửa chữa xe tại gara chính hãng

Trong khi lập hợp đồng bảo hiểm vật chất ô tô, các chủ xe có thể yêu cầu được sửa chữa tại các garage mà mình tin tưởng nằm trong hệ sinh thái của hãng bảo hiểm. Điều này sẽ giúp các chủ xe yên tâm hơn khi sửa chữa.

Đề xuất của Bộ Công Thương sẽ "ép" chết các gara ô tô tư nhân? | Báo Dân trí

Ngoài ra, các chủ xe cũng nên lựa chọn những gara sửa chữa chính hãng để có thể đảm bảo chất lượng phụ tùng thay thế cũng như tay nghề chuyên nghiệp của các nhân viên kỹ thuật.

Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Khi quyết định mua một gói bảo hiểm vật chất ô tô, các chủ xe cũng nên dành thời gian để đọc kỹ các điều khoản, mục lục được viết trong hợp đồng. Nếu có khoản nào chưa hợp lý chủ xe hoàn toàn có thể nhờ tư vấn viên giải thích hoặc thậm chí thương thảo lại với phía công ty bảo hiểm cho thỏa đáng.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ” - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Việc đọc kỹ hợp đồng không chỉ giúp các chủ xe nắm rõ các quy tắc, quy định và quyền lợi của chính mình trong bảo hiểm, mà còn giúp đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho chủ xe khi chẳng may có sự cố xảy ra.

Trên đây là gợi ý những hãng bảo hiểm ô tô tốt nhất hiện nay đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn chọn mua được gói bảo hiểm vật chất ô tô phù hợp!