Phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Rate this post

Các loại bảo hiểm ô tô ra đời nhằm đảm bảo quyền, nghĩa vụ cho chủ xe trong trường hợp xảy ra tai nạn dẫn đến thiệt hại về người và tài sản. Trong bài viết sau, hãy cùng Thongtinxe tìm hiểu cũng như phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện khác nhau như thế nào nhé!

Bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện khác nhau như thế nào?

Dù bạn là người điều khiển phương tiện hay hành khách ngồi trên xe ô tô, thì bạn cũng sẽ không thể lường trước được những tai nạn có thể bất ngờ xảy ra. Vì vậy, các loại bảo hiểm ô tô ra đời để đảm bảo người tham gia giao thông có đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong trường hợp xảy ra tai nạn thiệt hại về người và xe.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Trong đó, hiện nay có 2 loại hình bảo hiểm ô tô phổ biến nhất là: bắt buộc và tự nguyện. Điểm khác nhau cơ bản giữa 2 hình thức bảo hiểm này nằm ở chính cái tên của chúng. Cụ thể, bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm mà các chủ phương tiện buộc phải tham gia để xe ô tô có đủ điều kiện hợp pháp lăn bánh trên đường, còn bảo hiểm tự nguyện là các gói mở rộng mà chủ xe có thể mua hoặc không mua, chúng không bị pháp luật quy định bắt buộc tham gia.

Trước hết, để phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện khác nhau như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu cụ thể bảo hiểm bắt buộc là gì và bảo hiểm tự nguyện là gì? Mỗi loại bảo hiểm cũng sẽ có phạm vi và đối tượng bồi thường khác nhau.

Tìm hiểu về bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì chỉ có 1 loại bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô đó là bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Mọi chủ xe ô tô khi tham gia giao thông thuộc lãnh thổ Việt Nam đều phải tham gia gói bảo hiểm này.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm dân sự bắt buộc được thi hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho bên thứ 3 là nạn nhân bị tai nạn, tổn thất gây ra bởi chủ xe ô tô. Ngoài ra, tất cả những loại bảo hiểm khác đều là bảo hiểm tự nguyện.

Đối tượng được tham gia bảo hiểm dân sự bắt buộc

Theo nghị định 103/2008/NĐ-CP, đối tượng tham gia bảo hiểm là chủ xe ô tô. Cần lưu ý, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chỉ áp dụng cho 1 hợp đồng/ 1 xe và mỗi xe chỉ được tham gia 1 hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bảo hiểm sẽ chỉ chi trả cho bên thứ 3, mức chi trả sẽ phụ thuộc vào mức độ lỗi cụ thể của chủ phương tiện tham gia bảo hiểm.

Phạm vi bồi thường của bảo hiểm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại cho những trường hợp:

  • Thiệt hại về người, tính mạng, tài sản
  • Đối với xe khách có thêm thiệt hại về thân thể hành khách

Bảo hiểm sẽ không bồi thường cho những trường hợp sau:

  • Bên thứ 3 cố tình gây tai nạn
  • Tài xế cố ý lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường tai nạn
  • Tài xế ô tô không có giấy phép lái xe hợp lệ
  • Phần thiệt hại nhà cửa, cây cối, tài sản bị mất cắp trong vụ tai nạn

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm dân sự bắt buộc

Theo thông tư 04/2021/TT-BTC ra ngày 15/04/2021, mức đền bù khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc khi có thiệt hại về người là 150 triệu VNĐ/ người/ vụ; Đối với thiệt hại về tài sản sẽ là 100 triệu VNĐ/ vụ.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Thời hạn bảo hiểm thường là 1 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Trong thời hạn hợp đồng, nếu chủ xe chuyển quyền sở hữu xe cho người khác thì bảo hiểm vẫn có hiệu lực.

Bảo hiểm sẽ bị hủy bỏ hiệu lực khi:

  • Xe bị thu hồi biển kiểm soát và số đăng ký theo quy định
  • Ô tô hết niên hạn
  • Xe là tang vật của vụ trộm cắp , có xác nhận của cơ quan công an
  • Xe bị hỏng, không còn khả năng lưu thông, được xác nhận bởi cơ quan chức năng.

Tìm hiểu về các loại bảo hiểm tự nguyện

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là gì?

Ngoài việc bắt buộc phải tham gia gói bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, các chủ xe cũng có thể cân nhắc lựa chọn tham gia các loại bảo hiểm tự nguyện.

Mua bảo hiểm ô tô loại nào tốt nhất?

Theo đó, bảo hiểm tự nguyện là hình thức bảo hiểm không bị pháp luật bắt buộc, các chủ xe có thể tham gia hoặc không tham gia tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tài chính của bản thân. Loại bảo hiểm này còn được gọi là bảo hiểm vật chất hay bảo hiểm thân vỏ ô tô.

Các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện phổ biến

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

Loại hình bảo hiểm tự nguyện này có vai trò bảo vệ thân vỏ, máy móc và thiết bị của xe. Đơn vị bảo hiểm sẽ chi trả phí khắc phục thiệt hại cho các trường hợp trầy xước, cháy nổ, mất cắp, ngập nước,…

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Tùy theo gói bảo hiểm đã mua, các khoản thỏa thuận trong hợp đồng mà bên phía bảo hiểm sẽ đưa ra mức bồi thường. Chính vì vậy, trước khi mua bảo hiểm vật chất chủ xe cần cân nhắc nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

Bảo hiểm cho người lái, phụ xe và hành khách

Gói bảo hiểm tự nguyện này dành cho tài xế và những người cùng ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn có thiệt hại về thân thể, tính mạng. Cũng tùy theo chính sách của công ty và gói bảo hiểm chủ xe đã mua mà phía công ty bảo hiểm sẽ thực hiện đền bù tổn thất.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện hay còn gọi là bảo hiểm tự nguyện tăng thêm. Ngay sau khi tham gia bảo hiểm dân sự bắt buộc, chủ xe có thể tham gia phần bảo hiểm tự nguyện tăng thêm.

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô, xe máy (mới nhất)

Đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường phần chênh lệch với số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho bên bị tai nạn dựa trên mức độ lỗi của vụ tai nạn và mức phí bảo hiểm chủ xe đã tham gia.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe

Đây là gói bảo hiểm nhằm ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất cho hàng hóa khi bị hư tổn khi có tai nạn. Phạm vi của gói bảo hiểm này là phần trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với việc mất mát, tổn thất hàng hóa trên xe, dựa theo hợp đồng vận chuyển giữa chủ xe và chủ hàng.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Mức trách nhiệm tùy thuộc vào hợp đồng thỏa thuận với chủ xe, nhưng không vượt quá 40 triệu VNĐ/ tấn và trọng lượng của hàng hóa không được vượt quá trọng tải của xe. Thời hạn tham gia bảo hiểm thường là 1 năm và với mức phí 0,545% tổng mức trách nhiệm.

Bảo hiểm ô tô 2 chiều

Thực chất bảo hiểm ô tô 2 chiều là gói bảo hiểm kép gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất ô tô. Nếu xảy ra tai nạn, bảo hiểm sẽ bồi thường cho cả người mua bảo hiểm lẫn nạn nhân trong vụ tai nạn.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Mức phí tham gia và phí bồi thường thiệt hại sẽ gồm các mức phí như tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự vào bảo hiểm vật chất ô tô.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn nắm rõ hơn về 2 loại hình bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện. Hy vọng chủ xe có thể sớm lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và mức độ tài chính của bản thân.