Mua xe ô tô cũ có nên kiểm tra ODO và hiện trạng của xe không?

Rate this post

Mua xe ô tô cũ có nên kiểm tra ODO và hiện trạng của xe không? ODO là một thông số hữu ích để đánh giá độ mới và tuổi thọ của xe, nhưng không phải là tất cả. Bạn cũng cần xem xét các yếu tố khác như nội thất, ngoại thất, động cơ, hệ thống lái, phanh, lốp xe, .. để có cái nhìn tổng quan về chất lượng xe.

Đồng hồ ODO liệu có đúng?

Odo là từ viết tắt của từ “odometer” – đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi, linh kiện được gắn trên ôtô và xe máy. Dựa vào chỉ số odo, người điều khiển xe hơi sẽ biết được quãng đường đã đi và biết được khi nào là thời điểm thích hợp để bảo trì, bảo dưỡng xe.

Chiêu trò phù phép đồng hồ ODO xe cũ, ai chịu trách nhiệm?

Trường hợp chỉ số odo trên xe ôtô đã bị thay đổi khiến người mua xe khó có thể nắm bắt được chất lượng xe như thế nào để nhận định được mức giá bán mà showroom đưa ra có hợp lý.

Theo đó, một chiếc xe có cùng năm đăng ký và lăn bánh, nhưng việc chủ xe chạy nhiều hay ít ảnh hưởng rất nhiều tới độ hao mòn của chiếc xe và từ đó ảnh hưởng tới giá trị chiếc xe ô tô đã qua sử dụng.

Chế độ bảo dưỡng, thay thế phụ tùng định kỳ được các nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo đa số dựa theo mốc số ki-lô-mét, ví dụ như mốc 10.000km, 40.000km,.. Do đó, một chiếc xe chạy nhiều sẽ phải tốn kém tiền bảo dưỡng, thay thế hơn. Chưa kể việc không đúng theo công tơ mét thực sẽ khiến chủ sau của chiếc xe để quá thời gian bảo dưỡng xe định kỳ khiến chiếc xe hoạt động kém hiệu quả.

Các yếu tố cần xem xét khi mua xe cũ

Khi mua xe ô tô cũ, bạn cần kiểm tra nhiều hạng mục khác nhau để đảm bảo xe có chất lượng và giá trị tốt. Dưới đây là một số hạng mục quan trọng bạn nên lưu ý:

  • Xem nhật ký bảo dưỡng của xe: Thông thường, trong mỗi lần bảo dưỡng thì thợ máy sẽ ghi ra số ki-lô-mét quãng đường mà sẽ đã đi qua như một thủ tục thông lệ. Nếu người bán không muốn đưa nhật ký này thì rất có khả năng là xe có vấn đề.
  • Ngoại thất: Bạn nên kiểm tra nước sơn, thân vỏ, kính chắn gió, cửa sổ, lốp xe, đèn pha và đèn chiếu hậu. Bạn cần xem xét xem xe có bị sơn sửa, thay thế phụ tùng, vết lõm, vết xước, vết nứt hay không. Bạn cũng nên hỏi người bán về lý do thay đổi nước sơn hoặc kính chắn gió (nếu có).
  • Nội thất: Bạn nên kiểm tra các trang bị và các nút bấm, các bảng điều khiển, hệ thống thông tin giải trí, hệ thống âm thanh, điều hòa, ghế da và nội thất. Bạn cần xem xét xem xe có bị hư hỏng, bẩn, rách hay không. Bạn cũng nên kiểm tra hoạt động của các nút và mặt số trên ô tô.
  • Động cơ: Bạn nên kiểm tra khoang động cơ, dầu nhớt, nước làm mát, ắc quy, hệ thống phun xăng và hệ thống khởi động. Bạn cần xem xét xem xe có bị rò rỉ dầu nhớt hay nước làm mát hay không. Bạn cũng nên kiểm tra lỗi động cơ và hoạt động của các đèn báo.
  • Khung gầm: Bạn nên kiểm tra hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh và keo chỉ. Bạn cần xem xét xem xe có bị cong vênh hay không. Bạn cũng nên kiểm tra độ mòn của lốp xe và gai lốp.
  • Kiểm tra tình trạng thực tế: Kiểm tra về tình trạng của xe trong điều kiện thực tế bằng cách lái thử xem động cơ xe có chạy êm và không phát ra những tiếng động lạ, những chi tiết như ốc vít, dây nối trong xe cũng sẽ là một bằng chứng đáng tin cậy trong việc xem xét một chiếc xe ô tô cũ có còn chất lượng như những gì người bán giới thiệu. Nếu như đầu vít có dấu hiệu mòn, bị vặn xoắn nhiều lần thì có nghĩa chiếc xe đã bị sửa chữa thường xuyên, các bộ phận đã xuống cấp nghiêm trọng nên mới phải trùng tu nhiều như vậy.

Tuy nhiên, để đảm bảo mua được một chiếc xe đúng chất lượng, người mua nên đi chung với một người có kiến thức chuyên môn về xe, hoặc bạn mang xe đến garage hoặc dịch vụ chuyên nghiệp để được kiểm tra kỹ lưỡng hơn. Bạn cũng nên hỏi người bán về tiểu sử của xe như số km đã đi, lịch sử bảo dưỡng, lý do bán xe và giấy tờ xe. Bạn cũng nên lái thử xe để cảm nhận được tình trạng vận hành của xe.

Mua xe ô tô cũ có nên kiểm tra ODO & hiện trạng của xe?

Nên mua xe ô tô cũ có ODO bao nhiêu?

Không có một câu trả lời chính xác cho việc nên mua xe ô tô cũ có ODO bao nhiêu, vì số ODO (Odometer) của xe ô tô cũ không phải là yếu tố duy nhất quyết định chất lượng và giá trị của xe. Bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác như danh tiếng hãng xe, lịch sử chăm sóc sửa chữa, tình trạng máy móc, thân vỏ xe, giá bán và nhu cầu sử dụng của bạn.

Tuy nhiên, một số nguồn tham khảo cho rằng bạn nên chọn những chiếc xe có số ODO từ 150.000 km trở xuống, và tránh những chiếc xe có số ODO trên 200.000 km, vì xe có số km càng cao thì mức độ sử dụng càng lâu, xe càng hao mòn nhiều, bộ máy yếu hơn.

Làm thế nào nhận biết xe cũ bị tua ngược đồng hồ công tơ mét? - Blog Xe Hơi Carmudi

Bạn cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có số ODO quá thấp so với tuổi đời của xe, vì có thể là do người bán đã tua ngược ODO để tăng giá trị bán lại. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các hạng mục khác như ngoại thất, nội thất, động cơ, khung gầm và giấy tờ xe khi mua xe ô tô cũ. Bạn cũng nên lái thử xe để cảm nhận được tình trạng vận hành của xe. Chúc bạn mua được chiếc xe ưng ý!