Những điều cần lưu ý khi mua ô tô trả góp – Hướng dẫn chi tiết cho người mới

Rate this post

Hiện nay, mua xe ô tô trả góp được rất nhiều người lựa chọn. Đây được là một loại hình mua bán đem lại rất nhiều điều có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những vấn đề cần lưu ý khi mua xe ô tô trả góp, những điều này là gì? Câu trả lời sẽ được Thongtinxe giải đáp ngay trong bài viết này.

Có nên mua xe ô tô trả góp?

Trả góp khi mua xe ô tô, thực chất đây là việc vay vốn từ một tổ chức tài chính để mua xe, tổ chức này có thể là ngân hàng hoặc công ty tài chính,…Hình thức mua trả góp ô tô giúp khách hàng mua xe chỉ cần có khoảng 15% – 30% giá trị chiếc xe là đã có thể sở hữu nó.

Giải đáp thắc mắc có nên mua xe trả góp chạy taxi không?

Vì vậy, với câu hỏi “có nên mua xe ô tô trả góp không?”, câu trả lời sẽ là “nên” mua ô tô trả góp đối với người có thu nhập ổn định hàng tháng, mua xe vì mục đích thương mại, nắm bắt rõ về quy trình vay vốn và lãi suất hàng tháng. Và không nên mua xe ô tô trả góp đối với khách hàng không thể đáp ứng đủ các yếu tố trên.

Mua ô tô trả góp cần lưu ý vấn đề gì?

Mức lãi suất vay và cách tính lãi suất

Hiện nay, cả nước có rất nhiều ngân hàng hoặc công ty tài chính cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua xe ô tô trả góp.

Mức lãi suất vay của từng ngân hàng và công ty tài chính cũng có sự khác biệt, nhưng thông thường sẽ giao động ở mức từ 5.79% đến 9.5%/năm, tùy thuộc theo các chương trình khuyến mãi (nếu có), thời hạn vay,… Khách hàng cần dựa vào điều kiện bản thân để lựa chọn mức lãi suất phù hợp.

Ngoài mức lãi suất, khách hàng cũng cần đặc biệt lưu ý tới cách tính lãi suất trước khi quyết định ký hợp đồng mua xe trả góp. Bạn cần tính dựa theo 1 trong 2 loại lãi suất là: lãi suất dựa trên dư nợ gốc và lãi suất dựa trên dư nợ gốc giảm dần.

Cách tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc:

 • Lãi suất hàng tháng = Lãi suất năm/12 tháng
 • Tiền lãi mỗi tháng = Số tiền gốc * Lãi suất tháng
 • Tổng tiền trả lãi mỗi tháng = Tiền gốc/12 tháng + tiền lãi trả mỗi tháng

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần: Kiểu lãi suất này được tính theo số tiền còn nợ sau khi trừ đi số tiền đã trả hàng tháng.

 • Tiền lãi của tháng đầu = Số tiền vay gốc x Lãi suất cố định mỗi tháng
 • Tiền lãi của những tháng tiếp theo = Tiền gốc còn lại x Lãi suất vay vốn
 • Số tiền gốc trả mỗi tháng = Số tiền vay gốc/kỳ hạn vay vốn
 • Tổng số tiền trả hàng tháng = Tiền vay gốc/số tháng vay vốn + tiền lãi trả mỗi tháng

Nghiên cứu về kế toán khoản lãi vay được miễn giảm, xóa bỏ đối với doanh nghiệp - Tạp chí Tài chính

Các khoản vay ngân hàng khi mua ô tô trả góp

Ngân hàng thường có nhiều chương trình vay khác nhau mà bạn cần nắm rõ, cụ thể: Vay thế chấp, vay tín chấp, các kiểu lãi suất, các khoản vay…. để chọn được gói vay thích hợp bạn cần chú ý tới những yếu tố này trong việc tạo khoản vay vốn mua ô tô trả góp với ngân hàng.

 • Tài sản thế chấp khi vay: Khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 loại tài sản thế chấp đó là chính chiếc xe mà bạn dự định mua trả góp hoặc 1 loại tài sản khác có giá trị (nhà đất, sổ tiết kiệm,…).
 • Vay tín chấp: Người mua ô tô trả góp sẽ không cần thế chấp bất cứ một loại tài sản nào. Khoản vay sẽ được căn cứ vào hồ sơ xét duyệt và bên cho vay sẽ quyết định và đưa ra gói vay phù hợp.
 • Các kiểu lãi suất: Lãi suất ưu đãi là loại lãi suất hấp dẫn được ngân hàng áp dụng cố định trong thời gian đầu, thông thường là 1-3 năm đầu. Lãi suất thả nổi là loại lãi suất không cố định, thay đổi theo thời gian, áp dụng sau lãi suất ưu đãi.

Tỷ lệ vay vốn phù hợp

Làm thế nào để khách hàng biết được khoản vay kia có đang phù hợp với mình không. Trước hết, bạn cần hiểu rằng, số % tỷ lệ ngân hàng hoặc tổ chức nào đó cho bạn mượn để có thể mua xe ô tô trả góp, thực chất họ dựa theo tổng giá niêm yết của chiếc xe, tức giá chưa qua phí trước bạ, bảo hiểm, biển số,…

Khách hàng nên lựa chọn khoản vay thấp nhất có thể, bởi vì số tiền vay càng lớn thì tiền lãi hàng tháng càng cao. Theo nhiều chuyên gia tài chính, 50% nên là giá trị khoản vay tối thiểu khi mua ô tô trả góp. Việc chọn tỷ lệ vay này giúp chủ xe dễ dàng chủ động nguồn tiền, đồng thời giảm áp lực tài chính một cách đáng kể.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến kỳ hạn vay sẽ lựa chọn. Kỳ hạn vay càng dài thì số tiền trả góp hàng tháng sẽ thấp hơn so với trả góp trong thời gian ngắn, tối ưu nhất là 07 năm.

Thủ tục trước khi mua ô tô trả góp

Trước khi tiến hành mua xe ô tô trả góp, khách hàng cần có sự chuẩn bị trước hai loại giấy tờ là giấy tờ chứng minh nhân thân và một là loại giấy tờ chứng minh thu nhập tài chính. Để giúp ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có thể có căn cứ tạo khoản vay phù hợp với khả năng chi trả của người vay. Những loại giấy tờ cần có bao gồm:

 • Chứng minh nhân thân: Đối với cá nhân là sổ hộ khẩu photo, CMND photo, giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân, hợp đồng cho thuê xe, thuê nhà, cho thuê xưởng, giấy góp vốn, cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu,…

Đối với người cần vay vốn mua xe ô tô trả góp là tổ chức, doanh nghiệp,…thì cần phải có Giấy phép kinh doanh, Giấy bổ nhiệm Giám đốc, bổ nhiệm kế toán trưởng; Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu (bản copy); Mã số thuế; Báo cáo thuế 01 năm gần nhất; Báo cáo hoá đơn VAT 01 năm gần nhất; Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi;…

Quy trình mua xe ô tô trả góp cụ thể

Ngoài các quy định riêng của từng tổ chức cho vay, thông thường việc mua xe trả góp sẽ bao gồm 4 bước, từ lúc làm hồ sơ đến khi nhận xe:

 • Thỏa thuận và tiến hành ký hợp đồng, giao tiền cọc giữa bên bán & bên mua.
 • Làm hồ sơ, tiến hành nộp hồ sơ cho ngân hàng và chờ ngân hàng bảo lãnh khoản vay sau 2 ngày làm việc. Sau khi ngân hàng đã bảo lãnh, bên mua sẽ nộp bảo lãnh và khoản tiền phải trả ban đầu cho bên bán.
 • Bên bán xuất hóa đơn, đi làm thủ tục nộp thuế, đăng ký, đăng kiểm xe, sau đó mua bảo hiểm và làm hợp đồng chuyển quyền thụ hưởng cho bên ngân hàng.
 • Khi đã đăng ký xong các thủ tục với cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe, bên mua sẽ được nhận giấy hẹn đăng ký. Bên mua sẽ nộp lại giấy hẹn cho ngân hàng, sau đó ký vào hồ sơ vay để giải ngân khoản vay cho bên bán. Khi bên bán nhận được tiền, bên mua nhận xe thì quá trình kết thúc.

Lãi suất vay mua xe ô tô trả góp tại các ngân hàng Việt Nam tháng 05/2024

Lãi suất vay theo ngân hàng

Ngân hàngLãi suất ưu đãi (6 tháng đầu)Lãi suất sau ưu đãiKỳ hạn vay tối đaHạn mức vay tối đa
Vietcombank7,39%8,9%7 năm80%
Vietinbank7,7%8,7%5 năm80%
BIDV7,8%8,8%7 năm80%
Techcombank8,29%9,29%7 năm80%
VPBank8,49%9,49%7 năm100%
TPBank8,2%9,5%7 năm100%
Shinhan Bank7,69%8,49%5 năm100%
OCB7,99%9,49%8 năm80%
MBBank7,99%9,49%7 năm80%
ACB8,1%9,6%7 năm80%

#Lưu ý: Bảng lãi vay trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Lãi vay theo kì hạn

Kỳ hạn vay (tháng)Lãi suất ưu đãiLãi suất sau ưu đãi
67,39% – 8,49%8,9% – 9,49%
127,7% – 8,49%8,7% – 9,49%
247,8% – 8,29%8,8% – 9,29%
367,99% – 8,2%9,49% – 9,5%

#Lưu ý: Bảng lãi vay trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Trên đây là bài viết của Thongtinxe tổng hợp về những vấn đề cần lưu ý khi mua xe ô tô trả góp, thủ tục và quy trình mua ô tô trả góp. Chúc bạn đọc sớm mua được mẫu xe ưng ý.