Nên mua bảo hiểm cho xe ô tô 1 chiều hay 2 chiều?

Thành Tài
14/02/24
Lượt xem : 25 view
Rate this post

Nên mua bảo hiểm cho xe ô tô 1 chiều hay 2 chiều? Trang bị bảo hiểm cho xe ô tô là điều quan trọng để đảm bảo an toàn trong những tình huống không may xảy ra khi lái xe. Đồng thời, đây cũng là yêu cầu bắt buộc theo luật pháp. Thongtinxe mời quý đọc giả tham khảo qua bài viết bên dưới để biết nên chọn bảo hiểm 1 chiều hay 2 chiều.

Bảo hiểm xe ô tô 1 chiều là gì?

Bảo hiểm xe ô tô 1 chiều hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Đây là loại bảo hiểm xe bắt buộc mà chủ xe nào cũng cần phải có khi tham gia giao thông. Khi mua bảo hiểm xe 1 chiều chủ xe sẽ được chi trả, bồi thường và hỗ trợ về mặt tài chính khi gây ra tai nạn làm thiệt hại về tài sản, tổn thất về thân thể, tính mạng của bên thứ 3.

Cách phân biệt bảo hiểm ô tô bắt buộc và tự nguyện

Trong trường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường các chi phí về tính mạng, thân thể cũng như chi phí sửa chữa xe cho bên thứ 3.

# Một số trường hợp công ty bảo hiểm không chấp nhận chi trả như sau:

– Lái xe gây tai nạn nhưng bỏ chạy và không có giấy tờ, bằng lái xe đi kèm.

– Bên thứ 3 cố tình gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bộ mức bồi thường từ công ty bảo hiểm.

– Thiệt hại dẫn đến hư hại cho cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất trộm hay cướp khi tai nạn diễn ra.

– Các tài sản như vàng bạc, đá quý, tiền, các hiện vật có giá trị như tranh ảnh quý hiếm, đồ cổ… công ty bảo hiểm cũng sẽ không chi trả.

– Trường hợp thiệt hại do thiên tai, bão lũ, động đất…

Mức phí bảo hiểm xe ô tô được quy định cụ thể theo thông tư số 22/2016/TT-BTC mới nhất của Bộ tài chính. Mức trách nhiệm dân sự ô tô bồi thường thiệt hại cho người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/ vụ tai nạn/ 1 người. Đối với thiệt hại về tài sản là 100 triệu đồng/ vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe ô tô 2 chiều là gì?

Nói nôm na thì bảo hiểm ô tô 2 chiều sẽ bao gồm cả 2 phần: trách nhiệm dân sự – bảo hiểm vật chất xe ô tô. Nếu như bảo hiểm 1 chiều chỉ chi trả cho bên thứ 3 thì bảo hiểm 2 chiều có bảo hiểm vật chất xe ô tô chính là loại hình bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho cả xe của chính mình. Loại hình bảo hiểm này không bắt buộc bạn mua nhưng lại là thứ bạn cần đầu tư nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho bạn và xe về mọi mặt.

Bảo Hiểm 2 Chiều Bảo Việt Là Gì? Quyền Lợi Khi Tham Gia Bảo Hiểm

Khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, nếu có những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của người lái trong các trường hợp như va quệt, cháy nổ hay những tai nạn bất khả kháng như bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, những hành động ác ý của người khác và mất cắp toàn bộ xe… thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường các thiệt hại về vật chất của xe, giúp chủ xe có thể giảm bớt về tài chính và an tâm khi tham gia giao thông.

Phạm vi bảo hiểm phụ thuộc vào gói bảo hiểm và mức phí bảo hiểm ô tô mà người mua lựa chọn do công ty bảo hiểm cung cấp. Mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào giá trị của chiếc xe, năm sản xuất, mục đích sử dụng xe và chính sách riêng của mỗi hãng bảo hiểm khác nhau, tùy theo bạn lựa chọn.

# Các trường hợp bảo hiểm không bồi thường:

Dưới đây, là một số trường hợp không được bải hiểm bồi thường, vì vậy các đọc giả cần lưu ý:

  • Hao mòn tự nhiên, hư hỏng động cơ, điện.
  • Động cơ xe bị ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây nên hiện tượng thủy kích phá hỏng động cơ xe.
  • Lần yêu cầu bồi thường thứ ba trở đi cho những tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận, nếu đã có hai lần được bồi thường cho tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận trong suốt thời hạn bảo hiểm.
  • Những hư hỏng do độ thân xe.
  • Những tổn thất không được khách hàng thông báo chính thức cho công ty bảo hiểm.

Mỗi công ty bảo hiểm có các điều khoản khác nhau, tùy thuộc vào mức phí và các điều kiện trong hợp đồng. Nếu muốn bảo hiểm các rủi ro như ngập nước, mất cắp bộ phận, hoặc lựa chọn gara chính hãng sửa chữa, bạn cần bổ sung phí cho các gói này. Số tiền bổ sung không quá cao, nhưng cần xem xét kỹ hợp đồng trước khi mua.

Nên mua bảo hiểm xe 1 chiều hay 2 chiều?

Bảo hiểm xe 2 chiều là lựa chọn tự nguyện nhưng mang lại sự an tâm khi lái xe. Nếu xảy ra sự cố như va chạm hay thiệt hại do thời tiết, bạn không cần lo lắng về chi phí sửa chữa vì công ty bảo hiểm sẽ chi trả.

Nên mua bảo hiểm cho xe ô tô 1 chiều hay 2 chiều?

Đồng thời, trong trường hợp tai nạn, bảo hiểm cũng bồi thường cho bên thứ ba và hành khách. Với các lợi ích này, việc mua bảo hiểm xe 2 chiều là đảm bảo sự an toàn và không tiếc tiền đầu tư.

Trên đây là những thông tin về bảo hiểm 1 chiều và bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô. Thông qua những chia sẻ trên hy vọng đã phần nào giải đáp được thắc mắc của khách hàng với câu hỏi nên mua bảo hiểm 1 chiều hay 2 chiều?