Chân máy ô tô là gì? 4 dấu hiệu nhận biết chân máy ô tô cần bảo trì

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 23 view
Rate this post

Chân máy ô tô đóng vai trò liên kết khối động cơ với khung xe, chúng có chức năng quan trọng góp phần giữ cho động cơ ổn định và cũng cần được bảo trì như các bộ phận khác. Qua bài viết sau, thông tin xe gửi đến bạn 4 dấu hiệu nhận biết chân máy trên xê cưng của bạn đã đến lúc cần bảo trì. 

Chân máy ô tô là gì?

Chân máy ô tô là gì
Hình ảnh chân máy ô tô

Chân máy là 1 bộ phận được lắp giữa động cơ và khung xe với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với nhiều nhu cầu của xe.

Thông thường chất liệu của chân máy này được làm bằng kim loại và cao su. Trong đó, cao su được sử dụng để hấp thụ và giảm sự rung động và kim loại được sử dụng để chống chịu lực và mô-men xoắn tạo ra bởi động cơ.

Nên nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng chân máy ô tô chính là lớp cao su bị lão hóa hoặc vỏ kim loại bị hư hại sau khoảng thời gian dài sử dụng. Vậy đâu là dấu hiệu cho biết chân máy ô tô gặp vấn đề? Hãy cùng tìm hiểu qua các triệu chứng sau đây cùng Anycar nhé!

Cách nhận biết chân máy ô tô đang gặp hư hỏng

Chân máy ô tô sẽ có một vài triệu chứng nếu gặp vấn đề như rung động quá mức, tiếng ồn, động cơ dịch chuyển và vô lăng bị rung.

1. Xe bị rung, lắc khi di chuyển

Là chịu chứng khá rõ rệt cho chủ xe biết chân máy đang gặp phải vấn đề. Cụ thể máy rung quá động quá mức, bởi khi các bộ phận giảm xóc của chân máy hoặc cao su bị bào mòn hay hư hỏng thì khả năng hấp thụ rung từ động cơ gần như bằng 0.

Cách nhận biết chân máy ô tô đang có vấn đề
Hình ảnh chân máy ô tô bị gãy

Độ rung và lắc của động cơ khiến toàn bộ người ngồi trên xe cảm nhận được mỗi lần xe di chuyển. Và tất nhiên là sẽ cảm thấy không thoải với tình trạng này rồi.

2. Tiếng ồn từ khoang động cơ

Cách nhận biết chân máy ô tô đang có vấn đề
Tiếng ồn phát ra từ khoang động cơ

Một triệu chứng khác khi chân máy động cơ gặp trục trặc là tiếng ồn phát ra từ khoang động cơ do cao su chân máy bị mòn. Theo đó, sẽ phát ra tiếng va chạm, tiếng đập mạnh và các âm thanh hỗn hợp khác do động cơ chuyển động quá mức tới các điểm tiếp xúc khi chân máy bị mòn hoặc hư hỏng.

3. Vô lăng bị rung nhẹ

Vô lăng bị răng lắc là dấu hiệu bộ phận chân máy đang gặp hư hỏng
Vô lăng bị răng lắc là dấu hiệu bộ phận chân máy đang gặp hư hỏng

Điều này cũng dễ hiểu bởi, khi cao su chân máy ô tô gặp vấn đề thì dao động từ động cơ gần như không được hấp thụ dẫn đến rung động trong khoang động cơ trở nên mạnh mẽ hơn. Kéo theo hệ lụy là làm cho vô lăng bị rung theo vì rung động này sẽ truyền đến thước lái thông qua các chi tiết trong hệ thống treo.

Ở dấu hiệu này người lái xe dễ nhận biết khi chạy xe với tốc độ nhanh.

4. Động cơ dịch chuyển

Chân máy không được cố định
Chân máy không được cố định

Dấu hiệu cuối cùng cho thấy chân máy không hoạt động bình thường là động cơ không còn ổn định đúng vị trí. Nếu chân động cơ trong tình trạng hoạt động tốt, thiết bị này sẽ đảm bảo động cơ cố định vững chắc trong khoang động cơ và ngược lại nếu chân máy này gặp vấn đề hoặc không cố định tốt có thể dẫn đến việc động cơ di chuyển lên phía trước, ra phía sau hoặc từ bên này sang bên kia trong khoang động cơ.

Dịch chuyển này có thể cảm nhận rõ nhất khi xe đang ở tốc độ cao và một số trường hợp còn kèm theo cả tiếng ồn. Đồng thời chuyển động này còn gây hưng hỏng cho các khung gầm và sắt xi của xe nên chủ xe cần lưu ý với dấu hiệu hư chân máy ô tô này.

Cam đoan một điều rằng cao su và kim loại chân máy ô tô rất ít được chủ xe quan tâm và thậm chí là không hề biết bộ phận này là gì. Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết nhiệm vụ vô cùng to lớn mà nó đem lại và bạn hãy chú ý đến những biểu hiện mà Anycar đã chia sẻ trên nếu phát hiện hãy tiến hành mang xe đi sửa chữa những hư hỏng là cách giải quyết kịp thời cũng như tiết kiệm tiền bạc, thời gian của bạn.