Tổng hợp mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ

Thành Tài
17/01/24
Lượt xem : 14 view
5/5 - (1 bình chọn)

Tua ODO là một trong những cách phổ biến để có thể bán được xe ô tô với mức giá cao hơn thực tế. Việc tua ODO của một chiếc xe hơi khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, nhưng điều này lại gây ra không ít những thiệt hại cho người mua xe cũ khi phải mua nhầm những chiếc xe quá cũ với mức giá “trên trời”. Sau đây, hãy cùng tham khảo qua 5 mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ qua bài viết này nhé!

Đưa xe kiểm tra tại hãng, trung tâm bảo dưỡng

Đưa xe kiểm tra tại hãng hoặc các trung tâm bảo dưỡng ô tô lớn là một trong những mẹo né xe bị tua ODO nhanh chóng và có độ chính xác cao nhất. Bởi vì tại hãng có các kỹ thuật viên lành nghề cùng các loại máy móc hiện đại sẽ giúp kiểm tra được tổng thể chiếc xe một cách kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng hiện nay không có một loại máy hay thiết bị nào có thể kiểm tra được chính xác đồng hồ ODO của một chiếc xe đã bị tua ngược hay chưa.

Hướng dẫn lái xe ô tô đi vào vùng ngập nước và cách đảm bảo an toàn khi gặp phải tình huống này

Mặc dù vậy, khi mang xe đến hãng, các kỹ thuật viên có thể đánh giá được toàn diện chiếc xe, biết được xe có từng bị tai nạn, đâm đụng hay ngập nước hay không từ đó giúp ích được rất nhiều trong quá trình mua xe, tránh phải tình trạng mua nhầm xe kém chất lượng hay mua “hớ”. Việc mang xe đi ra hãng kiểm tra cũng sẽ tốn kém khá nhiều chi phí, nhưng ô tô là một tài sản có giá trị cao cũng như quyết định nhiều đến sự an toàn của bạn, do đó đây cũng có thể xem là một khoản đầu tư hợp lý về lâu dài.

Kiểm tra sổ bảo dưỡng xe

Kiểm tra sổ bảo dưỡng định kỳ của xe là một trong những mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ được nhiều người áp dụng. Đối với những chiếc xe ô tô mua từ hãng, sẽ có nhiều mốc bảo dưỡng khác nhau như: 10.000, 30.000, 50.000 km và mỗi lần khách hàng mang xe đi bảo dưỡng đều sẽ được ghi chú đầy đủ vào sổ.

Tổng hợp mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ

Do đó, những người mua xe cũ hoàn toàn có thể yêu cầu chủ xe cũ cho xem nhật ký bảo dưỡng và đối chiếu với số km hiển thị trên đồng hồ ODO. Tuy nhiên, phương pháp này có một nhược điểm chính là không thể kiểm tra chính xác được nếu như chủ cũ không mang xe đi bảo dưỡng định kỳ ở hãng trong suốt quá trình sử dụng xe.

Bên cạnh đó, trường hợp người mua yêu cầu nhưng người bán không đồng ý cho xem lịch sử bảo dưỡng của chiếc xe thì nhiều khả năng xe đã có vấn đề và bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua xe.

Kiểm tra lịch sử xe

Một trong những mẹo né xe bị tua ODO khi mua xe ô tô cũ khác cũng thường được nhiều người áp dụng đó chính là kiểm tra lịch sử của chiếc xe. Điều này có thể phần nào giúp cho người mua nắm được một vài thông tin cơ bản của xe như: số kilomet đã đi, những thiệt hại và sự cố đã gặp phải trong quá trình sử dụng trước đó,… mặc dù mức độ chính xác của những thông tin này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào chính lời nói của chủ cũ hoặc nơi bán xe, nhưng cũng sẽ giúp ích được khá nhiều cho việc lựa chọn của người mua.

Tổng hợp mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ

Một chiếc xe thông thường tại Việt Nam sẽ có quãng đường di chuyển trong một năm dao động từ 15 – 20 nghìn kilomet, con số này sẽ thay đổi tùy vào mục đích sử dụng của chủ xe (xe cá nhân, xe dùng cho gia đình hoặc chạy dịch vụ) hoặc nếu chúng thuộc những dòng xe sang, cao cấp thì có thể sẽ thấp hơn số km trung bình.

Mặc dù vậy, thực tế mà nhiều người có kinh nghiệm mua bán xe cũ chỉ ra rằng, đối với những chiếc xe đã qua sử dụng từ 3 năm trở lên sẽ rất hiếm khi có số ODO 20 – 25 nghìn km. Nếu có thì bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng xe vì nhiều khả năng xe đã được tân trang hoặc tua ODO thấp hơn thực tế để có thể bán được giá cao.

Mua xe từ người quen

Tất nhiên rồi, việc mua bán từ người quen biết, thân cận lúc nào cũng sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro và đảm bảo được chất lượng tốt. Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua xe ô tô cũ thì nên ưu tiên lựa chọn mua từ những người quen biết để có thể hiểu rõ hơn tình trạng thực sự của chiếc xe, đồng thời tránh được mua nhầm những chiếc xe đã bị tua ODO hay từng bị tai nạn.

Tổng hợp mẹo né xe bị tua ODO khi mua ô tô cũ

Tuy nhiên, một khi đã bỏ ra một số tiền kha khá để tậu xe, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ lưỡng tình trạng của xe để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc cho dù đó có là xe của người quen đi chăng nữa.

Nhờ người có kinh nghiệm

Nếu như bạn lần đầu mua xe ô tô cũ hoặc chưa thực sự tự tin với vốn kiến thức về ô tô của mình thì nên đi xem xe cùng với những người có kinh nghiệm. Những người chạy xe lâu năm, có hiểu biết về ngành ô tô có thể đánh giá, nhận xét đúng thực trạng chiếc xe giúp bạn hạn chế được rủi ro, tránh mua nhầm xe tua ODO.

Mức phí bảo hiểm thân vỏ ô tô và các gói mở rộng mà bạn nên biết

Tuy nhiên, trên hết bạn cũng cần lựa chọn những nơi mua bán xe cũ có uy tín, chất lượng tốt cũng như cam kết rõ ràng để đảm bảo quyền lợi tối đa khi mua xe ô tô cũ.