Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Rate this post

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô? Chi phí bảo dưỡng xe ô tô chiếm một khoản không nhỏ trong chi phí nuôi xe. Bài viết bên dưới Thongtinxe đã liệt kê một vài cách giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô, các bác tài nên lưu lại ngay.

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Bảo dưỡng ô tô là công việc được thực hiện theo định kỳ hoặc khi các bộ phận trên xe ô tô bị hao mòn, hư hỏng trong quá trình sử dụng. Công việc bảo dưỡng ô tô nhằm mục đích đảm bảo an toàn khi tham gia lưu thông trên đường.

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Các hạng mục cần bảo dưỡng có thể kể đến như: động cơ ô tô, hệ thống lọc dầu, lọc gió động cơ, bugi, trợ lực, hộp số, dây curoa, thay nước làm mát, thay dầu phanh và kiểm tra tổng quát xe ô tô. 

Chi phí bảo dưỡng cho các hạng mục trên tương đối cao tùy thuộc vào quá trình sử dụng xe. Thông thường, chi phí bảo dưỡng các mẫu xe ô tô bình dân dao động từ 200.000 – 700.000 khi thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hao mòn, chi phí này sẽ trả cho phụ tùng và công thay của thợ. Cụ thể như sau: 

  • Chi phí bảo dưỡng cấp 1 tầm 800.000 – 1.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 2 tầm 1.200.000 – 2.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 3 tầm 2.000.000 – 4.000.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 4 tầm 6.000.000 – 10.000.000 đồng

Khi bạn mang xe vào kiểm tra, các cơ sở bảo dưỡng sẽ thực hiện kiểm tra tổng quát sau đó đưa ra mức chi phí và 02 bên sẽ thỏa thuận đưa ra mức giá phù hợp. 

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô, tài xế nên: 

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe ô tô

Trước khi sử dụng một cái gì đó, việc đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất rất quan trọng. Đúng là xe ô tô thì chỉ cần biết lái là sử dụng được, tuy nhiên nhà sản xuất là người tạo ra sản phẩm đó, họ hiểu sản phẩm đó hơn ai hết.

Tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất không hướng dẫn cách lái xe mà họ hướng dẫn bạn lái như thế nào, sử dụng xe ô tô như thế nào để hạn chế hư hỏng giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện. 

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Hơn thế nữa, nhà sản xuất còn cung cấp cho người dùng xe ô tô thông tin về lịch trình bảo dưỡng phương tiện định kỳ, cách kiểm tra xe và cả cách khắc phục những hư hỏng vặt trên xe.

Cách hướng dẫn này giúp cho chủ xe có thể tiết kiệm được chi phí đối với các hư hỏng nhỏ, chủ xe hoàn toàn có thể tự sửa chữa, thay phụ tùng ngay tại nhà theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Khởi động xe đúng cách

Các lái xe thường có thói quen khởi động và di chuyển xe ngay sau đó, đây được cho là hành động gây hại đến động cơ xe ô tô làm cho các chi tiết máy bị hao mòn, giảm tuổi thọ phụ tùng khiến các chi tiết này nhanh chóng bị hư hỏng, tốn chi phí thay mới, sửa chữa.

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô, khi khởi động phương tiện các tài xế nên để xe đứng yên khoảng 1 – 2 phút để các hệ thống khởi động bên trong xe, các chi tiết máy được bôi trơn và thực hiện đủ quy trình khởi động của nó trước khi di chuyển.

Công việc này tưởng chừng không quan trọng nhưng góp phần kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết bên trong khoang động cơ xe. 

Sử dụng dầu, nhớt, nước làm mát đúng tiêu chuẩn

Theo nhà sản xuất, các mẫu xe ô tô đều có tiêu chuẩn riêng của mình, chủ xe nên cân nhắc sử dụng các loại dầu, nhớt và nước làm mát cùng như những loại dung dịch khác phù hợp với tiêu chuẩn của xe mình. Tốt nhất là sử dụng các loại dung dịch chính hãng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Việc sử dụng dung dịch đúng tiêu chuẩn của xe sẽ giúp tăng hiệu quả bôi trơn, làm mát cũng như kiểm soát nhiệt độ, chống gỉ sét khoang máy hiệu quả. 

Rửa xe thường xuyên

Hiện nay tại Việt Nam vẫn còn những con đường đất, đá sỏi mà đôi khi xe ô tô của bạn phải di chuyển qua, xe ô tô sẽ tích trữ một lượng bụi bẩn phía dưới gầm và cả bên trong khoang động cơ.

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Việc vệ sinh, lau chùi thường xuyên sẽ giúp các chi tiết trên xe được bảo quản tốt hơn, hạn chế hỏng hóc và hao mòn do cát mịn từ bụi bẩn gây ra.

Kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên

Kiểm tra và thay dầu nhớt thường xuyên nhằm giúp các chi tiết bên trong động cơ hoạt động trơn tru hơn góp phần tăng tính hiệu quả và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Làm sao để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng xe ô tô?

Dầu nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ không còn bôi trơn được như ban đầu, nếu sử dụng sẽ khiến các chi tiết bên trong động cơ không đạt được độ bôi trơn theo quy định khiến lực ma sát tăng cao, nhiệt độ tăng cao gây hư hỏng động cơ.

Kiểm tra xe ô tô định kỳ

Kiểm tra xe ô tô định kỳ hằng tháng sẽ giúp phát hiện kịp thời các lỗi vặt của xe, sửa chữa kịp thời sẽ giúp giảm chi phí bảo dưỡng rất nhiều so với việc đợi nó hư hỏng nặng mới bắt đầu đem đi sửa.

Bộ phận cần được kiểm tra thay mới định kỳ của xe ô tô - Honda Ôtô Mỹ Đình | Hotline: 098 133 6897

Hi vọng, qua bài viết trên sẽ là những thông tin có ích cho quý độc giả.