Những dấu hiệu thước lái ô tô bị hư hỏng và cách xử lý

Thành Tài
27/03/24
Lượt xem : 936 view
Rate this post

Bài viết này thongtinxe sẽ đề cập đến các dấu hiệu thước lái ô tô bị hỏng, nguyên nhân cũng như cách xử lý những hao mòn của thước lái. Có không ít chủ xe mặc dù có khoảng thời gian dài sử dụng xe nhưng không biết thước lái là gì cho đến khi gặp vấn đề cần thay thước lái.

Những dấu hiệu thước lái ô tô bị hư hỏng và cách xử lý

Thước lái xe ô tô là gì?

Để giúp xe được vận hành theo sự điều khiển của tài xế thông qua vô-lăng thì đó chính là nhiệm vụ của hệ thống lái trên xe ô tô. Thước lái ô tô ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của hành khách trên xe vì vậy hiện nay các nhà sản xuất thường trang bị hệ thống lái với bộ trợ lực cho những dòng xe đời mới giúp người điều khiển xe cảm thấy dễ dàng hơn.

Những dấu hiệu thước lái ô tô bị hư hỏng và cách xử lý

Song không thể tránh khỏi những hư hỏng, trục trặc trong quá trình sử dụng của thước lái như tay lái trả chậm, tay lái nặng, tiếng kêu bất thường khi đánh lái, rò rỉ dầu trợ lực và thậm chí là có thể dầu trợ lực có mùi khen khét,…

Cơ cấu của thước lái ô tô

Hầu hết các loại xe ô tô sử dụng cơ cấu lái thanh răng – bánh răng là hệ thống kết nối vô lăng với bánh xe trước. Khi bạn xoay vô lăng thì làm cho thước lái di chuyển, nó cho phép người lái xoay bánh sang trái hoặc phải. So với việc sử dụng những chiếc xe cũ mà không có hệ thống trợ lực tay lái thì bơm trợ lực sẽ giúp chủ xe đánh lái dễ dàng hơn nhiều.

Hầu hết các loại xe ô tô sử dụng cơ cấu lái thanh răng - bánh răng là hệ thống kết nối vô lăng với bánh xe trước

Ngoài ra thay vì hệ thống trợ lực thủy lực có một số mẫu xe hiện đại lại sử dụng hệ thống trợ lực tay lái điện, tức thước lái biến đổi chuyển động tròn của vô lăng thành chuyển động tịnh tiến và giúp các bánh xe trước hướng sang trái và phải. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu thường gặp ở thước lái khi bị hư hỏng đề kịp thời khắc phục, sửa chữa.

5 dấu hiệu thước lái ô tô bị hư hỏng

Thước lái ô tô bị rò rỉ dầu trợ lực

Có hai nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này và đều có ảnh hưởng đến thước lái:

  • Có thể do chảy dầu từ phớt thước, phớt của thước lái bị rách do nước và bụi bẩn bám vào trong suốt thời gian dài vận hành ô tô. Vấn đề này yêu cầu nhanh chóng được khắc phục để không gặp nguy hiểm bằng cách thay mới bọc cao su che bụi thước lái. Giá thành tương đối rẻ chỉ 120.000 nghìn đồng đối với cao su che bụi lái chính hãng Ấn Độ dành cho xe Hyundai các dòng Creta, i10,… kèm chính sách bảo hành đổi trả 1 năm.
  • Nguyên nhân thứ hai rất có thể do siết 2 đầu của thước lái không được chặt gây ra lỗ hổng rỗ ti và xuất hiện các vết rỉ dầu. Nếu là do nguyên nhân này bạn chỉ cần đem xe đến gara để được kỹ thuật viên siết chặt lại và châm thêm dầu cho hệ thống trợ lực lái.

Hiện tượng nặng tay lái và tay lái trả chậm xuất hiện

– Rất có thể dầu trợ lực lái bị thiếu khiến bơm lực lái bị hỏng lâu dần cánh bơm sẽ mòn, thước lái bị hở dẫn đến tình trạng tay lái trở nên nặng nề hơn khiến người điều khiển xe ô tô mất tương đối nhiều sức lực và thậm chí có thể gây ra những tình huống không may. Do đó chủ xe cần kiểm tra lượng dầu và bơm trợ lực lái bằng cách mang xe đến gara uy tín.

Những dấu hiệu thước lái ô tô bị hư hỏng và cách xử lý

– Vô lăng đánh lái bị trễ hay trả lái chậm là một trong những dấu hiệu nhận biết rõ nhất về thước lái đang gặp vấn đề. Cụ thể khi bạn đã đánh vô lăng sang phải hoặc trái nhưng bánh xe vẫn không chuyển hướng nhanh thì rất có thể do ty thước lái bị cong, mòn rỗ nên không phản ứng theo sự điều khiển người lái.

Phát ra tiếng kêu lạ từ hệ thống lái ô tô

Nguyên nhân chủ yếu là do bị thiếu dầu trợ lực lái, bơm trợ lực lái hoạt động kém, bạc lái mòn hoặc có thể bị rơ nên mỗi lần bạn vào cua, xe sẽ phát ra tiếng lạch cạch ở hệ thống lái. Điều này chứng tỏ thước lái ô tô của bạn đang bị hư hỏng.

Thông thường sau khoảng 120.000km – 160.000km rô tuyn lái sẽ bị bào mòn rất nhanh và cần được thay mới. Giá thay mới rô tuyn này phụ thuộc vào từng dòng xe, hãng xe và từng loại rô tuyn như cân bằng trước, cân bằng sau, lái ngoài, lái trong,… Ví dụ sẽ có giá 200.000 đồng đối với rô tuyn lái trong CTR chính hãng Korea dùng cho Hyundai Getz và chỉ 160.000 đồng cho rô tuyn lái ngoài cùng xuất xứ.

Vành tay lái bị rơ

Độ rơ của vành tay lái sẽ phần nào nói lên độ rơ của hệ thống lái bởi tình trạng rơ vành tay lái có thể xuất hiện sau khoảng thời gian dài sử dụng. Lúc này các khớp nối khớp cầu, khớp trục trung gian, trục các đăng lái sẽ bị mòn khiến độ trễ khi lái xe càng gia tăng. Để khắc phục được tình trạng này, bạn chỉ cần đưa xe đến các gara để các kỹ thuật viên khắc phục là được.

Lốp xe mòn không đều là dấu hiệu thước lái gặp vấn đề

Trên thực tế rất ít người chú ý đến dấu hiệu này bởi việc lốp không mòn đều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, thế nhưng bạn cũng nên xem xét việc căn chỉnh thước lái xe không được chuẩn xác, bị hỏng nếu phát hiện các lốp xe mòn không đều với nhau nhé.

Lốp xe mòn không đều là dấu hiệu thước lái gặp vấn đề
Khắc phục các vấn đề hư hỏng thước lái ô tô bằng cách đem xe đến các gara uy tín

Việc phát hiện các dấu hiệu thước lái ô tô gặp vấn đề và bảo dưỡng kịp thời sẽ giúp bánh xe cân bằng, trục lái thẳng với thước lái và giúp thước lái phối hợp tốt với hệ thống treo cũng như truyền động. Ngoài ra cân chỉnh thước lái sẽ mang lại những lợi ích như: ngăn chặn tình trạng vô lăng bị lệch, bị nhao lái, vỏ xe mòn không đều và tăng tuổi thọ của lốp xe giúp xe vận hành an toàn trên mọi địa hình.