Cách giảm độ ồn từ lốp xe ô tô

Rate this post

 Bạn đang mệt mỏi vì tiếng ồn từ lốp xe? Khám phá ngay những bí quyết đơn giản và hiệu quả để tận hưởng chuyến đi êm ái, thoải mái hơn bao giờ hết. Một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn nhất từ các phụ tùng ô tô đến từ lốp xe. Việc lựa chọn lốp xe ô tô nào êm ái giảm độ ồn luôn là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng Việt Nam. Vì thế, tìm kiếm ra một loại lốp ô tô tốt chống ồn sẽ giúp bạn có được trải nghiệm vận hành êm ái hơn. Cùng thongtinxe tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Cách giảm độ ồn từ lốp xe ô tô

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn ở lốp xe

Tiếng ồn của lốp xe có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đa phần đến từ vật liệu và hoa lốp.

Khi xe chạy nhanh, không khí sẽ di chuyển vào các rãnh lốp và bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị ép nữa, không khí sẽ bật ra đồng thời phát ra âm thanh gây ồn. Cấu tạo lốp càng phức tạp thì càng ồn. Trong đó các loại lốp có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào đường xá mà xe thường xuyên di chuyển để lựa chọn lốp phù hợp. Ví dụ các xe bán tải thường chạy trên đường xấu nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc. Ngược lại với dòng xe sedan chạy nhiều trong thành phố thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tạo độ êm ái và giảm tiếng ồn.

Thêm vào đó những loại lốp có tốc độ tối đa và khả năng chịu tải cao thường sẽ cứng hơn rất nhiều so với những loại lốp khác. Chính điều này đã gây ra tiếng ồn lớn khi ô tô di chuyển trên đường.

Cách giảm độ ồn từ lốp xe ô tô

Hiện nay có những loại hoa lốp phổ biến hình thành nên tiếng ồn cụ thể:

Hoa lốp kiểu vấu thích hợp với đường gồ ghề, không trải nhựa và chạy tốc độ chậm, có cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lố

Hoa lốp kiểu vấu thích hợp với đường gồ ghề, không trải nhựa và chạy tốc độ chậm, có cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lốp. Dùng cho có loại xe tải hạng nặng vì có khả năng tạo lực kéo lớn. Tuy nhiên lực cản trượt ngang thấp hơn gây ra độ ồn lớn nên loại lốp này chỉ phù hợp với xe di chuyển trên đường gồ ghề.

Hoa lốp kiểu gân dọc thích hợp với đường nhựa và chạy tốc độ cao, ó nhiều rãnh hình chữ “chi”,  là loại lốp làm giảm tối đa lực cản lăn, cảng trượt của lốp và mang lại cảm giác lái tốt hơn. Loại hoa lốp này có khả năng giảm tiếng ồn phát ra hơn loại hoa vấu.

Kiểu kết hợp giữa gân dọc và gân vấu làm giảm độ trượt ngang, tăng tính năng dẫn động và phanh. Loại lốp này có thể chạy được cả trên đường nhựa và cả đường gồ ghề.

Kiểu khối là bao gồm các khối độc lập và hợp với đường có tuyết, loại hoa lốp này làm giảm độ trượt dài trên các chặng đường nhiều bùn và tuyết phủ, nhưng sẽ mòn nhanh hơn gân dọc và vấu, đặc biệt là khi di chuyển trên bề mặt cứng

Hoa lốp một chiều sẽ hướng theo chiều quay với các rãnh ngang để tăng khả năng thoát nước. Đây là loại sử dụng trên bề mặt đường ướt giúp xe chạy ổn định hơn

Biện pháp giúp lốp xe ô tô êm ái, giảm độ ồn:

Trước tiên bạn nên chú ý lựa chọn hoa lốp có thiết kế phù hợp với dòng xe và điều kiện đường xá mà xe thường xuyên phải di chuyển. Ví dụ, với các dòng xe bán tải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc. Ngược lại với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yên tĩnh.

Có các biện pháp giảm ồn cơ bản từ lốp xe ô tô 

– Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ chống cháy

– Dán cách âm cho bề mặt của lồng vè

– Mua các loại lốp có khả năng chống ồn

– Sử dụng hoa lốp phù hợp với mặt đường

Trong đó khi mua lốp xe chống ồn, bạn cần lưu ý lựa chọn những hãng lốp ô tô chống ồn tốt nhất.

Vì tốc độ giới hạn của đường chạy Việt Nam chỉ đến 90km/h, mặt đường chất lượng chưa cao, còn lồi lõm nên người tiêu dùng có khuynh hướng chọn loại lốp êm ai ít tiếng ồn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc việc sử dụng lốp nào để phù hợp với xe mình

– Với các dòng xe bán tải thường xuyên di chuyển trên đường xấu (pickup) thì nên chọn lốp có mã hoa hầm hố, gai góc.

– Ngược lại, với dòng xe sedan chạy nhiều trong đô thị thì nên chọn lốp có hoa lốp thiết kế mịn hơn để tận hưởng sự êm ái và yêu tĩnh khi lái xe.

Việc sử dụng các loại lốp bản rộng có ưu điểm là giúp xe bám đường trong quá trình tăng tốc hoặc phanh. Tuy nhiên, chúng lại gây ra tiếng ồn lớn hơn do bề mặt ma sát lớn, khiến âm thanh cao su vỗ lên mặt đường dễ dàng lọt vào khoang lái.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu lốp ô tô chống ồn, êm ái. Trong đó những tên tuổi như Bridgestone(Nhật Bản), Michelin(Pháp), Pirelli(Ý), Continental(Đức),.. là những dòng được ưa chuộng hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu lốp ô tô chống ồn, êm ái

Đầu tiên phải kể đến đó là lốp Michelin: thương hiệu lốp xe nổi tiếng đến từ Pháp, được thiết kế với khả năng giảm thiểu tiếng ồn và độ rung cực tốt. Giúp bạn cảm nhận được cảm giác êm ái trên từng chặng đường. Michelin Energy XM2 nổi bật với khả năng giảm độ ồn tốt nhất.

Lốp Bridgestone(Nhật Bản): là thương hiệu dẫn trước trong việc phát triển các công nghệ sáng tạo ngành lốp. Ưu điểm của hãng đó là những dòng sản phẩm lốp xe giảm tiếng ồn hiệu quả, độ bền cao, bám đường tốt có thể kể đến các dòng: Turanza T005A, Turanza GR-100,…

 Bridgestone Nhật Bản là thương hiệu dẫn trước trong việc phát triển các công nghệ sáng tạo ngành lốp

Lốp Pirelli: được thành lập tại Ý, là một trong 5 hãng lốp xe lớn nhất trên thế giới. Mẫu lốp xe Pirelli được thiết kế với dãy gai đặc biệt có tác dụng giảm tiếng ồn khi xe chạy. Vì vậy đây là một lựa chọn hoàn hảo để giúp ô tô chống ồn tốt nhất.

Dù bạn đang chạy dòng xe hạng trung hay cao cấp, đầu tư một bộ sản phẩm lốp chất lượng là một đầu tư xứng đáng cho sự an toàn, cảm giác lái chân thật và sự thoải mái trong suốt hành trình, cho cả người lái và cả những người đi cùng.