Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Thành Tài
20/01/24
Lượt xem : 17 view
Rate this post

Đảm bảo tốc độ lái xe khi tham gia giao thông là điều cần thiết, đồng hồ công-tơ-mét ô tô là thiết bị đo lường hữu ích. Đồng hồ Odometer giúp người lái kiểm soát được tốc độ di chuyển của xe ô tô, nhằm đảm bảo xe chạy đúng tốc độ quy định.

Đồng hồ Odometer là gì?

Đồng hồ Odometer (hay còn gọi là Odo) là thiết bị đo quãng đường mà xe ô tô đã đi được, được gắn trên bảng đồng hồ của xe. Đồng hồ Odo có vai trò rất quan trọng trong việc xác định giá trị, chất lượng và tuổi thọ của xe. Quãng đường đi được của xe càng lớn, giá trị của xe càng giảm và ngược lại. Đồng thời, đồng hồ Odo cũng giúp người sử dụng xe biết được thời điểm nào cần bảo dưỡng, thay thế các bộ phận hoặc kiểm tra an toàn của xe.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Đồng hồ Odo có thể có ba loại: tự động, cơ học và bán tự động. Đồng hồ Odo tự động là loại sử dụng công nghệ điện tử để ghi nhận quãng đường đi được của xe một cách chính xác và hiển thị số liệu bằng màn hình LED hoặc LCD. Đồng hồ Odo cơ học là loại sử dụng các bánh răng để quay số liệu và hiển thị bằng các con số cơ. Đồng hồ Odo bán tự động là loại kết hợp giữa hai loại trên, sử dụng cả bánh răng và mạch điện tử để ghi nhận và hiển thị quãng đường đi được của xe.

Đồng hồ công tơ mét ô tô (Odometer) có mấy loại?

Đồng hồ công tơ mét được ra đời lần đầu tiên vào ngày 7/10/1902, do Kỹ sư Otto Schulze (người Đức) phát minh. Thiết bị được cấp bằng sáng chế tại cơ quan cấp bằng sáng chế Imperial Patent dưới cái tên công tơ analog có cấu tạo đồng hồ công tơ mét dòng xoáy.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Tới năm 1910, các hãng xe ô tô mới bắt đầu trang bị odometer này cho các mẫu xe của mình. Ngày nay, Odometer được cải tiến và bổ sung thêm nhiều tính năng mới để phục vụ cho người dùng.

Do có cấu tạo khác nhau nên nguyên lý hoạt động của mỗi loại cũng khác nhau. Tuy nhiên, chức năng chính không thể thiếu là đo vận tốc di chuyển của xe.

Đồng hồ công tơ mét ô tô loại cổ điển

Loại đồng hồ này được cấu tạo bởi: cáp chủ động (cuộn lò xo xoắn chặt dưới dạng xoắn ốc bao quanh một trục trung tâm), cục nam châm vĩnh cửu đặt trong hộp kim loại, lò xo hồi vị, kim chỉ tốc độ (từ số 0 đến tốc độ lớn nhất tùy từng model), cốc cảm ứng, trục dẫn động, bích tựa và bánh răng dẫn động.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Do sở hữu khá nhiều chi tiết để cấu tạo thành, nên đồng hồ loại cổ điển có nguyên lý hoạt động khá thủ công. Cụ thể, đồng hồ này sử dụng dây cáp truyền động từ trục bánh xe đến nam châm vĩnh cửu.

Khi xe bắt đầu di chuyển, nam châm sẽ quay và liên tục tạo ra từ trường biến thiên để sinh ra dòng điện bên trong cốc cảm ứng. Dưới tương tác từ trường, nam châm sẽ kéo cốc cảm ứng quay theo, đồng thời cốc cảm ứng gắn với kim quay và lò xò hồi vị.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Khi vận tốc của chiếc xe thay đổi, tốc độ quay của nam châm cũng thay đổi theo. Momen đặt lên cốc cảm ứng biến thiên tác động sẽ làm lệch kim đi một góc, đồng thời duy trì trạng thái cân ổn định khi lực đàn hồi lò xo cân bằng với momen xoắn của cốc cảm ứng, tương ứng với vận tốc mà xe đang chạy.

Đồng hồ công tơ mét ô tô loại điện tử

Với sự phát triển trong ngành công nghệ ô tô, đồng hồ tốc độ điện tử dần thay thế công tơ analog để phù hợp hơn với thiết kế của các dòng xe ô tô hiện đại.

Cấu tạo công tơ mét điện tử gồm: cảm biến (tập hợp 1 hoặc nhiều nam châm) xoay gắn trong hộp số và máy tính nhỏ. Loại đồng hồ công tơ mét ô tô này được đánh giá là hoàn thiện vượt bậc so với đồng hồ công tơ mét cổ điển, tối giản các chi tiết. Nguyên lý hoạt động từ đó cũng đơn giản hơn.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Với đồng hồ công tơ mét điện tử, tốc độ xe được xác định thông qua đếm số xung điện do cảm biến phát ra trong 1 giây. Đồng thời, máy tính nhỏ sẽ phân tích các xung điện này và hiển thị vận tốc xe dưới dạng số.

Cơ chế đồng hồ cố gắng đẩy con trỏ về phía 0. Trong khi đó, bộ rung điều khiển xe cố gắng đẩy con trỏ về vô cực. Sự tương phản này thể hiện vị trí của con trỏ, phản ánh độ lớn tương đối đầu ra của cơ chế này.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Ở mỗi quốc gia lại có những quy ước khác nhau về số đo đồng hồ công tơ mét ô tô , tuy nhiên quy định chung đó là tốc độ được chỉ định không nhỏ hơn tốc độ thực tế, không vượt quá 110% tốc độ thực cộng thêm 4km/h ở tốc độ thử nghiệm được chỉ định.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Tua ngược đồng hồ Odo là gì?

Tua ngược đồng hồ Odo là hành vi giảm số liệu quãng đường đi được của xe bằng cách can thiệp vào thiết bị đo hoặc phần mềm của xe. Mục đích chính của việc tua ngược đồng hồ Odo là để nâng giá bán của xe cũ hoặc che giấu những khuyết điểm của xe. Người bán xe cũ có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng hoặc phần mềm máy tính để kết nối với đầu nối OBD (On-board diagnostics) của xe và thay đổi số liệu quãng đường đi được của xe. Ngoài ra, người bán xe cũ cũng có thể tháo lắp các bộ phận của đồng hồ Odo hoặc thay thế đồng hồ Odo bằng một cái khác để giảm số liệu.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Việc tua ngược đồng hồ Odo không những gây thiệt hại cho người mua xe mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và môi trường. Người mua xe có thể phải trả một mức giá cao hơn so với giá trị thực tế của xe và phải chịu những chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận của xe nhiều hơn. Ngoài ra, việc sử dụng xe cũ có quãng đường đi được lớn cũng có thể gây ra những tai nạn giao thông do hư hỏng kỹ thuật hoặc tiêu thụ nhiên liệu và thải ra khí thải nhiều hơn.

Làm sao để phát hiện được việc tua ngược đồng hồ Odo?

Việc tua ngược đồng hồ Odo là một hành vi gian lận và vi phạm pháp luật, nhằm đánh lừa người mua xe cũ về quãng đường đi được của xe. Để phát hiện được việc tua ngược đồng hồ Odo, bạn có thể sử dụng một số cách sau đây:

  • Kiểm tra lịch sử xe và đồng hồ Odo: Bạn có thể yêu cầu người bán xe cung cấp các giấy tờ liên quan đến lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra an toàn của xe và so sánh với số liệu quãng đường đi được hiển thị trên đồng hồ Odo. Nếu có sự khác biệt lớn giữa hai số liệu này, bạn có thể nghi ngờ rằng xe đã bị tua ngược.
  • Kiểm tra biên lai thay dầu: Mỗi lần thay dầu, chiếc xe cũng được ghi lại số km đã đi được tại thời điểm đó. Bạn có thể kiểm tra biên lai thay dầu của xe và xem số km có tăng dần hay không. Nếu số km giảm xuống hoặc không tương xứng với khoảng cách thời gian giữa các lần thay dầu, bạn có thể nghi ngờ rằng xe đã bị tua ngược.
  • Kiểm tra chất lượng và độ hao mòn của các bộ phận của xe: Bạn có thể quan sát các chi tiết như vết xước, vết ố, vết rỉ sét, vết nứt hoặc vết mòn trên thân xe, nội thất, lốp xe, phanh, động cơ, hộp số hoặc hệ thống treo. Nếu bạn thấy rằng các bộ phận này đã bị hao mòn nhiều hơn so với số liệu quãng đường đi được trên đồng hồ Odo, bạn có thể nghi ngờ rằng xe đã bị tua ngược.
  • Kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng: Một cách an toàn nhất để kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo hay không là đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng của hãng sản xuất. Các trung tâm này có thể kết nối với máy tính của xe và đọc được số liệu quãng đường đi được chính xác của xe từ bộ nhớ của máy tính. Ngoài ra, các trung tâm này cũng có thể kiểm tra được chất lượng và tình trạng hoạt động của các bộ phận của xe một cách chuyên nghiệp và khách quan.

Lời khuyên khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng

Một trong những cách để kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo hay không là xem xét lịch sử bảo dưỡng của xe. Bạn có thể yêu cầu người bán xe cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc bảo dưỡng, sửa chữa hoặc kiểm tra an toàn của xe và so sánh với số liệu quãng đường đi được hiển thị trên đồng hồ Odo. Nếu có sự khác biệt lớn giữa hai số liệu này, bạn có thể nghi ngờ rằng xe đã bị tua ngược.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Kiểm tra chất lượng và độ hao mòn của xe

Một cách khác để kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo hay không là kiểm tra chất lượng và độ hao mòn của các bộ phận của xe. Bạn có thể quan sát các chi tiết như vết xước, vết ố, vết rỉ sét, vết nứt hoặc vết mòn trên thân xe, nội thất, lốp xe, phanh, động cơ, hộp số hoặc hệ thống treo. Nếu bạn thấy rằng các bộ phận này đã bị hao mòn nhiều hơn so với số liệu quãng đường đi được trên đồng hồ Odo, bạn có thể nghi ngờ rằng xe đã bị tua ngược.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng

Một cách an toàn nhất để kiểm tra xe có bị tua ngược đồng hồ Odo hay không là đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng của hãng sản xuất. Các trung tâm này có thể kết nối với máy tính của xe và đọc được số liệu quãng đường đi được chính xác của xe từ bộ nhớ của máy tính. Ngoài ra, các trung tâm này cũng có thể kiểm tra được chất lượng và tình trạng hoạt động của các bộ phận của xe một cách chuyên nghiệp và khách quan.

Đồng hồ công-tơ-mét trên ô tô có tua ngược được không?

Đồng hồ công-tơ-mét (Odometer) là thiết bị quan trọng trong việc xác định giá trị, chất lượng và tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, việc tua ngược đồng hồ Odo là một hành vi vi phạm pháp luật và gây thiệt hại cho người mua xe. Do đó, khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến quãng đường đi được của xe, chất lượng và độ hao mòn của các bộ phận của xe, hoặc đưa xe đi kiểm tra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng. Bằng cách này, bạn có thể mua được một chiếc xe ưng ý và an toàn.