Cơ sơ bảo dưỡng 3S 4S được cấp phép kiểm định xe ô tô?

Thành Tài
11/03/24
Lượt xem : 18 view
Rate this post

Mới đây, Cục Đăng Kiểm Việt Nam thông báo đang nghiên cứu, xây dựng phương án cho phép các cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S có thể kiểm định xe ô tô nhằm giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm và đảm bảo tính minh bạch trong việc kiểm định phương tiện tham gia giao thông.

Cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S là gì?

Theo thông tin mới nhất từ Cục Đăng Kiểm Việt Nam thì các cơ sở bảo dưỡng xe ô tô 3S và 4S sẽ được phép kiểm định xe ô tô trong tương lai khi phương án được thông qua. Vậy cơ sở bảo dưỡng ô tô 3S, 4S là gì?

Cơ sơ bảo dưỡng 3S 4S được cấp phép kiểm định xe ô tô?

Cơ sở bảo dưỡng xe ô tô 3S là các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và trưng bày xe ô tô chính hãng đáp ứng đủ các điều kiện sau: có không gian trưng bày sản phẩm (Showroom), có dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng (Service) và cung cấp phụ tùng chính hãng (Spare parts). 

Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng 3S/4S sẽ được tham gia kiểm định xe cơ giới

Cơ sở bảo dưỡng xe ô tô 4S là các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa và trưng bày xe ô tô chính hãng đáp ứng đủ các điều kiện sau: có không gian trưng bày sản phẩm (Showroom), có dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng (Service), cung cấp phụ tùng chính hãng (Spare parts) và thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng (Survey).

Cơ sơ bảo dưỡng 3S 4S được cấp phép kiểm định xe ô tô?

#Xem thêm: Cách tiết kiệm chi phí ô tô định kỳ

Cơ sở bảo dưỡng 3S, 4S có thể được kiểm định ô tô?

Hiện tại phương án cho phép các cơ sở bảo dưỡng 3S, 4S kiểm định xe ô tô chưa được triển khai và đang nằm trong diện nghiên cứu và có thể sẽ được triển khai trong tương lai.

Ngày 7/2/2023 vừa qua, ông Nguyễn Tô An, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, giải thích phương án trên sẽ giúp tận dụng trang thiết bị của cơ sở bảo dưỡng; tăng số trung tâm kiểm định, từ đó giúp chủ xe thuận lợi hơn khi đăng kiểm phương tiện.

Nhìn chung, phương án này nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía người dùng xe ô tô, các trung tâm bảo dưỡng 3S, 4S hiện nay hầu hết đều trang bị các máy móc hiện đại giúp cho việc đăng kiểm được chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Cơ sở bảo dưỡng ôtô tham gia đăng kiểm có khả thi

Ngoài ra, việc cho phép một đơn vị thứ 03 kiểm định và chịu sự quản lý của cơ quan chức năng cũng sẽ giúp cho việc đăng kiểm xe ô tô được minh bạch, chính xác và đặc biệt là đảm bảo các phương tiện sau khi đăng kiểm đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn lưu thông theo quy định tại Việt Nam không gây nguy hiểm cho người khác.

Bên cạnh đó, ông An cũng cho biết sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi quy định thành lập trung tâm đăng kiểm; kiểm tra định kỳ hoạt động của các đơn vị; miễn kiểm định lần đầu với xe mới; tăng cường vai trò thanh tra, kiểm tra, xử phạt của lực lượng thanh tra…