Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ

Rate this post

Hiện nay, tại các hãng và các trung tâm bảo dưỡng ô tô đều cung cấp bảng chi phí bảo dưỡng ô tô theo từng cấp bậc khác nhau. Thông thường, chi phí bảo dưỡng sẽ được chia thành 2 phần: Giá phụ tùng và công bảo dưỡng. Mức giá này cũng phụ thuộc vào loại xe và số km xe đã sử dụng.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô định kỳ

Chi phí bảo dưỡng ô tô

Chi phí bảo dưỡng ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: bảng giá bảo dưỡng & thay thế phụ tùng riêng của từng hãng xe, cấp độ bảo dưỡng, tình trạng xe, dòng xe, loại xe… Tuy nhiên nhìn chung, giá bảo dưỡng của các dòng xe ô tô phổ thông thường dao động trong khoảng:

  • Chi phí bảo dưỡng cấp 1 tầm 800.000 – 1.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 2 tầm 1.200.000 – 2.500.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 3 tầm 2.000.000 – 4.000.000 đồng
  • Chi phí bảo dưỡng cấp 4 tầm 6.000.000 – 10.000.000 đồng

Mức giá thay thế phụ tùng thấp nhất là khoảng từ hơn 200.000 đồng/xe đi 1000 km và cao nhất khoảng hơn 700.000 đồng/xe đi 20.000km. Trong khi đó, giá công bảo dưỡng thấp nhất vào khoảng từ 150.000 đồng và giá cao nhất khoảng 600.000 đồng. Như vậy, tổng chi phí cho 2 hạng mục cố định này rơi vào khoảng từ 500.000 đến hơn 1,3 triệu đồng. Mức giá này tại mỗi trung tâm bảo dưỡng và tại các hãng sẽ có quy định khác nhau.

Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng, các chi phí thay mới vật tư sẽ được bàn bạc giữa chủ xe và trung tâm bảo dưỡng. Tại mỗi trung tâm bảo dưỡng và các hãng xe sẽ mức giá phụ tùng cụ thể cho khách hàng.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô?

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng ô tô

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Thông thường, các quyển sách hướng dẫn sử dụng xe luôn thường bị bỏ qua, nhất là đối với các chủ xe Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia xe ô tô cho biết, việc xem các thông tin hướng dẫn ban đầu sẽ giúp cung cấp cho người dùng xe một số thông tin bổ ích như lịch bảo dưỡng khuyến cáo của xe hơi, cách tránh các sai lầm gây hại cho máy xe. Ngoài ra, những ưu đãi của nhà sản xuất dành cho chủ xe cũng thường nằm trong đây.

Kiểm tra và chú ý thay dầu nhớt

Lựa chọn dầu nhớt ô tô phù hợp sẽ giúp xe bạn hoạt động được hiệu quả hơn, góp phần gia tăng tuổi thọ các bộ phận máy móc trong xe. Bạn cần kiểm tra định kỳ các loại nhớt khác nhau như: dầu động cơ, dầu phanh… Theo kinh nghiệm, dầu động cơ có thể thay mới sau 5.000 – 8.000 km đường đi.

Việc tự thay nhớt ở nhà cũng giúp tiết kiệm thêm một phần chi phí bảo dưỡng xe hơi đáng kể.

Thường xuyên kiểm tra má phanh

Để tránh tình trạng má phanh bị mòn, chủ xe nên chủ động vệ sinh và kiểm tra phanh ô tô định kỳ. Nước có thể lọt vào hệ thống phanh một cách dễ dàng khi xe di chuyển dưới trời mưa hoặc khi rửa xe. Vì vậy, sau khi rửa xe hoặc đi qua vùng ngập, lái xe dưới điều kiện thời tiết mưa lớn, hãy rà nhẹ phanh để má phanh được làm khô và hạn chế nước lọt vào bên trong động cơ.

Thói quen này giúp bạn hạn chế tình trạng hư hỏng, nhiễm nước của phanh, gây ảnh hưởng đến toàn bộ xe.

Lựa chọn gara uy tín

Một gara có uy tín sẽ giúp bạn bảo dưỡng ô tô định kỳ với chi phí hợp lý. Chất lượng sửa chữa của những nơi này cũng làm bạn yên tâm hơn. Thực tế, chi phí bảo dưỡng hợp lý không đồng nghĩa với giá rẻ. Vì hiện nay có rất nhiều tiệm sửa xe có mức giá rẻ nhưng chất lượng lại không ổn.

Do đó, để chọn được một gara tốt mà lại có giá cả hợp lý, bạn cần phải tham khảo ý kiến của những người có nhiều kinh nghiệm dùng xe hoặc tìm thêm trên mạng.

Nếu đã chọn được một gara ưng ý, bạn nên trở thành khách hàng trung thành của tiệm để nhận thêm nhiều ưu đãi từ gara.

Rửa ô tô thường xuyên

Sau một chuyến đi dài, xe ô tô sẽ dính nhiều bụi bẩn từ đường đi. Nếu không được tẩy bỏ nhanh chóng, lớp bụi bẩn này sẽ gây ra nhiều hư hỏng không đáng có bên trong động cơ xe, khiến chủ xe tốn thêm tiền để bảo dưỡng. Vì vậy, bạn rửa xe thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn trên xe. Bạn cũng có thể tự rửa xe ô tô tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Tự sửa những lỗi nhỏ

Nếu xe bạn bị các lỗi quá nghiêm trọng thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp từ các thợ sửa xe chuyên nghiệp. Nhưng nếu xe gặp các vấn đề hư hỏng nhẹ, người lái xe hoàn toàn có thể tự khắc phục. Bằng cách trau dồi vốn kiến thức về ô tô, các lưu ý cần thiết khi bảo dưỡng ô tô, bạn sẽ có thể tự sửa được một số lỗi nhỏ của xe.

Những yêu tố nào ảnh hưởng tới chi phí bảo dưỡng ô tô

Những yêu tố nào ảnh hưởng tới chi phí bảo dưỡng ô tô

Bảo dưỡng ô tô mất bao nhiêu tiền? Có rất nhiều yếu tố tác động đến chi phí bảo dưỡng ô tô, một số yếu tố hàng đầu có thể kể đến như:

  • Cấp bảo dưỡng: Cấp bảo dưỡng càng cao thì chi phí sẽ càng tăng vì khi đó các bộ phận, chi tiết, động cơ…của xe thường cải kiểm tra và thay thế nhiều hơn để đảm bảo .
  • Phân khúc xe: Dòng xe thuộc phân khúc cao cấp, giá trị cao thì chi phí bảo dưỡng cao hơn so với các dòng xe thuộc phân khúc phổ thông.
  • Gara – Trung tâm bảo dưỡng: Thường các gara – trung tâm bảo dưỡng sẽ có mức giá bảo dưỡng ô tô khác nhau. Để đảm bảo xe vận hành an toàn, bền bỉ bạn nên lựa chọn các trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín.

Nên bảo dưỡng ô tô ở đâu uy tín?

Hiện nay, bên cạnh các trung tâm bảo dưỡng chính hãng, thì còn có rất nhiều gara, salon ô tô có dịch vụ bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. Bạn nên lựa chọn những đơn vị có uy tín và đáng tin cậy để được đảm bảo chất lượng cũng như giá cả tốt nhất.

Bảo dưỡng ô tô định kỳ là việc cực kỳ quan trọng mà chủ xe cần nghiêm túc thực hiện. Nhằm đảm bảo xe luôn vận hành êm ái, an toàn. Bên cạnh đó, việc thực hiện bảo dưỡng ô tô đúng cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh các hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ các chi tiết, bộ phận trên xe luôn bền bỉ.