Cách thay bóng đèn xe ô tô

Do nhiều lý do mà bóng đèn xe có thể bị hư hỏng hay ánh sáng chiếu bị mờ. Khi đó bạn cần phải thay thế bóng đèn xe ô tô để đảm bảo chuyến đi an toàn.

 

 

Bóng đèn ô tô bị hỏng

 

Xác định nguyên nhân

 

Khi bóng đèn có hiện tượng tối dần, bạn phải nghĩ ngay đến việc thay bóng đèn để đảm bảo an toàn. Nguyên nhân chủ yếu là do bóng đèn có công suất chiếu sáng lớn, nhiệt độ cao nên dễ tích nhiệt, bóng đèn bị phồng lên dẫn đến cháy dây tóc bóng đèn.

 

Có một số loại bóng đèn được sản xuất bằng thủy tinh tỏa nhiệt kém nên khi bóng đèn hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài (thường là ban đêm) nhiệt lượng tỏa ra sẽ không được hấp thụ hết mà tịch tụ tại bề mặt của bóng đèn, gây nên hiện tượng bề mặt bóng đèn bị sùi ra dẫn đến cháy dây tóc bóng đèn. Với một số trường hợp bóng đèn nhiệt độ lại tích tụ vào phần đui đèn có thể gây ra hiện tượng chảy nhựa, chập điện tại phần đuôi và có nguy cơ gây cháy nổ rất cao.

 

Chọn bóng đèn có thương hiệu uy tín

 

Trên thị trường hiện nay chủ yếu là các dòng xe phổ thông có xuất xứ của Nhật hay Hàn Quốc, được trang bị bóng halogen thông thường, chiếc bóng mới thay có thể hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng gì đến các hệ thống kiểm soát của xe. Bên cạnh đó các dòng xe phân khúc cao như Mercedes, BMW, Audi… nhập khẩu từ Đức, Anh Quốc. Sử dụng bóng nguyên bộ theo xe thì việc thay thế khó khăn hơn và trước khi đặt mua bóng đèn bạn cần phải liên hệ với nơi bán, cung cấp số khung xe để đặt sản phẩm phù hợp.

 

Cách thay bóng đèn xe ô tô

 

Bước 1:

 

Mở nắp ca po tìm và xác định vị trí đui đèn

 

 

Tìm vị trí đui đèn

 

Bước 2:

 

Tiến hành rút dây kết nối của bóng cũ, xoay nhẹ bóng về bên trái sau đó nhẹ nhàng rút bóng cũ ra. Thường thì đui của đèn được giữ cố định bởi một chốt hãm bằng nhựa hoặc kim loại. Một số kiểu xe lại cố định đui đèn bằng nắp có ren. Đối với loại sử dụng chốt bằng nhựa, trên đỉnh của đui đèn sẽ có một cái lẫy. Bạn chỉ cần dùng ngón tay nhấn cái lẫy đó xuống là có thể kéo đui đèn ra dễ dàng. Với loại chốt kẹp đui đèn bằng kim loại, bạn chỉ cần kéo kẹp kim loại ra.

 

Rút dây kết nối

 

Bước 3:

 

Thay bóng đèn mới. Không nên cầm trực tiếp vào bóng vì như vậy dầu mỡ dính trên tay bạn có thể bám vào bóng đèn và tạo thành vệt đen trên mặt bóng đèn, lúc đó bạn hãy lấy một miếng giẻ lau sạch hoặc giấy mỏng để lót bóng. Khi lắp bóng bạn nên giữ chắc phần đui đèn và gắn nó vào phía sau đèn pha, muốn biết mình lắp đúng vị trí hay không thì bạn quan sát phần rãnh lắp đã đều hay chưa, tuyệt đối không được để đệm lót cao su thò ra ngoài.

 

Thay bóng đèn mới

 

Bước 4:

 

Kiểm tra bóng có hoạt động tốt không bằng cách bật đi bật lại công tắc đèn vài lần.

 

Kiểm tra bóng

 

 

Nên kiểm tra đèn xe thường xuyên định kỳ, điều chỉnh tầm ánh sáng chính xác, tốt nhất là nên nhờ các thợ chuyên nghiệp, giữ cho đèn xe ô tô sạch sẽ, chất bẩn hay bụi bám vào đèn xe sẽ làm giảm độ sáng của đèn đến 60%. Chính vì thế nên lau chùi vệ sinh đèn xe thường xuyên. Nếu bạn không có thời gian hay muốn bảo dưỡng kỹ hơn thì Anycar Việt Nam  luôn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về quy trình bảo dưỡng và sửa chữa, phụ tùng thay thế cho xe luôn là sản phẩm chính hãng cam kết giá tốt nhất.