Camera hành trình là gì? Có nên lắp đặt cho xe ô tô không?

Rate this post

Những năm gần đây, thiết bị giám sát hành trình hay còn được gọi là camera hành trình đang dần trở nên phổ biến và áp dụng rộng rãi tới đa số các tài xế. Thế nhưng, vẫn còn một số bác tài vẫn đang băn khoăn rằng, liệu có nên lắp đặt camera hành trình cho xe ô tô không? Bài viết sau đây của Thongtinxe sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời về về việc có nên lắp đặt cho xe ô tô không? Thông qua việc liệt kê những lợi ích mà thiết bị này đem lại.

Camera hành trình thực chất là gì?

Thực chất camera hành trình (cam hành trình) là một loại thiết bị ghi hình thông thường, nhưng được thiết kế phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của người dùng trên xe ô tô.

Camera hành trình là gì? Có nên lắp đặt cho xe ô tô không?

“Cam” hành trình có thể giúp ghi lại hình ảnh, âm thanh trong suốt quá trình tham gia giao thông. Và có thể truyền trực tiếp những hình ảnh kèm âm thanh đó đến thiết bị của tài xế và những thiết bị có kết nối thông qua sóng không dây.

Camera hành trình có thực sự cần thiết cho xe ô tô

Theo thực tế, camera hành trình là một thiết bị nên có và nên lắp trên xe ô tô. Thiết bị này đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, cụ thể những lợi ích đó sẽ được liệt kê dưới đây.

Tăng tầm quan sát khi tham giao thông

Tuy ô tô đã có những bộ phận gương chiếu hậu giúp hỗ trợ người lái có thể quan sát khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, gương hậu sẽ vẫn có những điểm yếu nhất định, cụ thể là sẽ vẫn có những điểm mù, hạn chế tầm nhìn cho tài xế.

Camera hành trình là gì? Vì sao nên lắp camera hành trình cho ô tô

Camera hành trình là thứ có thể khắc phục được điểm yếu này của gương hậu, cam hành trình có khả năng mở rộng góc nhìn trái, phải lên đến 170 độ và góc nhìn trên, dưới lên đến 50 độ. Từ đó có thể giúp việc quan sát của tài xế trở nên rộng và rõ hơn.

Ngoài ra, cấu tạo của cam hành trình có bộ phận đèn hồng ngoại. Đây sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp người tham gia giao thông quan sát không chỉ ở phía trước mà còn ở phía sau xe, có thể lùi xe mà không sợ va chạm.

Bảo vệ lợi ích cho tài xế

Việc di chuyển trên nhiều cung đường khác nhau trong tình hình giao thông hết sức phức tạp như hiện nay. Việc gặp phải những chuyện “tai bay vạ gió” là điều sẽ khó có thể tránh phải. Vậy cần làm gì để có thể giảm thiểu và tránh gặp phải những điều không mong muốn đó khi tham gia giao thông? Câu trả lời sẽ là trang bị cho mình một hệ thống camera hành trình, nó sẽ giúp bạn tránh được những tình huống oan uổng, không mong muốn.

Camera hành trình là gì? Có nên lắp đặt cho xe ô tô không?

Thử tưởng tượng bạn đang lưu thông và phía trước có tai nạn, họ đổ lỗi cho bạn thì bạn sẽ giải thích như thế nào? Camera hành trình sẽ làm điều đó, tất cả sẽ có trong các khung hình mà hệ thống này đã ghi và gửi về thiết bị của bạn hoặc người đã có kết nối, một cách rõ ràng và chi tiết. Thế nên việc lắp hệ thống camera hành trình sẽ giúp tài xế, cũng như chủ xe có thể đảm bảo được những lợi ích cho bản thân.

Nhiệm vụ định vị và chỉ đường

Với công nghệ hiện đại tiên tiến như hiện nay, hầu hết các loại camera đều có tích hợp công nghệ định vị GPS. Điều này rất có lợi cho quá trình lưu thông của bạn, nhất là trong những chuyến du lịch, tham quan,…tại những con đường xa lạ.

Camera hành trình là gì? Có nên lắp đặt cho xe ô tô không?

Ngoài ra, công nghệ GPS tích hợp sẵn trên cam hành trình còn có thể tính toán được thời gian đi và đến, giúp bạn có thể dễ dàng sắp xếp được lộ trình cho hành trình.

Nhận diện và cảnh báo biển báo giao thông

Những camera hành trình thông minh có khả năng nhận diện, đọc và cảnh báo các biển báo giao thông có trên đường. Lúc đó, người lái có thể có những điều chỉnh khi lái, để tránh hoặc giảm thiểu tối đa việc không tuân theo biển báo giao thông.

Camera Hành Trình Vietmap R4A Nhận Diện Biển Báo Giao Thông AI Trí Tuệ Thông Minh

Nguồn tài liệu hình ảnh cho cơ quan chức năng

Bằng việc ghi lại những hình ảnh trên đường, rất nhiều các tình vụ tai nạn giao thông cùng nhiều vấn đề xã hội khác đã được giải quyết từ những hình ảnh được trích xuất từ camera hành trình của các phương tiện giao thông trên đường.

Camera hành trình là gì? Có nên lắp đặt cho xe ô tô không?

Tiêu chí chọn mua camera hành trình

“Cam” (Camera) hành trình là thiết bị nên được lắp đặt trên xe ô tô. Tuy nhiên, không phải dòng camera nào cũng có chất lượng, giá cả và đảm bảo uy tín. Vì vậy, để có thể mua và lắp đặt được hệ thống cam hành trình đủ chất lượng và có giá cả hợp lý, bạn có thể lựa chọn lắp đặt dựa theo các tiêu chí sau:

  • Lựa chọn sản phẩm của hãng sản xuất uy tín: Bạn cần tham khảo những sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng. Một vài thương hiệu mà bạn có thể tham khảo là: Hikvision, Magicsee, Gopro, VietMap,…
  • Độ phân giải, chất lượng của video: Khi lựa chọn mua hoặc lắp đặt camera hành trình, chủ xe cũng cần thực sự chú ý tới chất lượng hình ảnh của camera, bạn nên chọn các sản phẩm có độ phân giải hình ảnh phổ biến như: 720p (1280×720) hay còn gọi là HD, 1080p (1920×1080) hay full HD, (2560 x 1080) hay còn gọi 2K hoặc Super HD và (3860 x 2160 hoặc 4096 x 2160) còn có tên là 4K hoặc Ultra HD.
  • Có khả năng chống rung: Khi tham gia giao thông, xe sẽ không thể tránh khỏi việc bị rung hoặc lắc khi đi qua đoạn đường xấu. Vì vậy, chủ xe cũng nên lựa chọn các loại camera có khả năng chống rung lắc để có được những hình ảnh rõ nét và chất lượng.

Những lưu ý khi sử dụng camera hành trình cho xe hơi

Trên đây là tổng hợp các lợi ích của camera hành trình, một thiết bị nên được lắp đặt trên xe ô tô hiện nay và những tiêu chí chọn lựa camera. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về lắp đặt thiết bị trên xe ô tô.