Hướng dẫn xử lý cốp xe đạp điện không mở được đơn giản tại nhà

Thành Tài
23/06/24
Lượt xem : 46 view
Rate this post

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, có những lúc bạn không thể mở cốp xe của mình được vì nhiều nguyên nhân khác nhau như: quên chìa khóa, công tắc mở cốp bị hỏng hoặc bị gỉ sét do xe tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Hôm nay, thongtinxe sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý cốp xe đạp điện không mở được đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà.

Nguyên nhân cốp xe đạp điện không mở được

Có một số nguyên nhân mà cốp xe không mở được, nhưng hầu hết nguyên nhân chính và phổ biến nhất là chức năng khóa của bị cản trở, gây ra tình trạng khó mở. Nguyên nhân này bắt nguồn từ việc có thể bị vướng các vật dụng ở bên trong hoặc sự mài mòn kim loại khi sử dụng lâu ngày.

nguyên nhân cốp xe không mở được phần lớn là do bị rỉ sét

Mặc khác, cốp xe đạp điện không thể mở được là do xe có thể đã va đập mạnh. Điều đó đã dẫn đến việc cốp xe không thể mở và đóng được. Bên cạnh đó, tình trạng rỉ sét khi xe thường xuyên di chuyển trong thời tiết mưa, ẩm ướt và làm cho ổ khóa khó có thể mở được. 

Hướng dẫn xử lý cốp xe đạp điện không mở được

Kiểm tra cơ cấu và chức năng của ổ khóa

Ổ khóa có thể là nguyên nhân dẫn đến việc cốp xe đạp điện không thể mở được. Bạn nên kiểm tra thật kỹ xem rằng ổ khóa có thật sự còn hoạt động tốt hay không. Đôi khi có thể ổ khóa bị nứt hoặc mài mòn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn cần tháo ra điều chỉnh và thay mới nếu ổ khóa có dấu hiệu xuống cấp.

kiểm tra cơ cấu hoạt động của ổ khóa

Sử dụng các chất bôi trơn

Sử dụng các chất bôi trơn chống rỉ sét là cách làm dễ dàng nhất để kiểm tra xem các bộ phận hoạt động của cốp hay và ổ khóa có hoạt động tốt hay không.

 • Bước 1: Tìm những vị trí hoạt động của ổ khóa bằng kim loại.
 • Bước 2: Lắc đều dung dịch bôi trơn.
 • Bước 3: Xịt vào những vị trí kim loại đã xác định được và đợi khoảng 1 – 2 phút cho dung dịch bôi trơn thấp vào.
 • Bước 4: Sử dụng chìa khóa để mở cốp và đóng/mở liên tục xem cốp có hoạt động tốt hay không.

#Lưu ý: Đây là một trong những cách làm phổ biến, nhưng nên nhớ trong quá trình sử dụng bạn nên để xa tầm tay trẻ em và tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt.

sử dụng các chất bôi trơn đẻ kiểm tra cốp xe có hoạt động không

Kiểm tra cấu trúc của cốp xe có biến dạng hay không

Nếu trong quá trình sử dụng, xe của bạn bị va đập mạnh ở phần cốp xe. Điều đó sẽ làm cho cốp bị biến dạng và các cấu trúc khó có thể hoạt động được. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề này bạn nên kiểm tra và tháo toàn bộ những bộ phận liên quan đến cốp xe để kiểm tra một cách kỹ lưỡng và chính xác nhất.

kiểm tra cốp xe có biến dạng

Dùng dây thép (kẽm) để mở cốp xe

Nếu các phương pháp truyền thống không hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng dây thép để mở cốp xe đạp điện. Dưới đây là các bước chi tiết:

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm: Dây thép, kềm cắt, chất bôi trơn, găng tay bảo vệ tay.
 • Bước 2: Xác định vị trí cốp bị kẹt và đảm bảo không có vật dụng cản trở.
 • Bước 3: Cắt dây thép (kẽm) và sử dụng kềm cắt để cắt một đoạn dây thép phù hợp.
 • Bước 4: Nhét một đầu dây thép vào khe hoặc bản lề gần nơi cốp bị kẹt.
 • Bước 5: Đưa dây thép qua lại vài lần để loại bỏ vật cản hoặc bụi bẩn. Đồng thời, sử dụng lực nhẹ để đẩy hoặc kéo cốp mở.
 • Bước 6: Nếu cảm thấy các vật dụng ma sát với nhau, bạn cần thêm một chút dầu bôi trơn để giúp dây thép giảm ma sát.
 • Bước 7: Khi quá trình điều chỉnh hoàn tất, kiểm tra lại xem cốp đã hoạt động như mong đợi chưa.

sử dụng dây kẽm để mở cốp

#Tham khảo: Bảng giá xe đạp điện 07/2024 (thongtinxe.net)

Cách hạn chế cốp xe đạp điện không mở được

Bảo dưỡng định kỳ

Bạn nên bảo dưỡng định kỳ cho xe đạp điện của mình và sử dụng dầu bôi trơn ở các vị trí như: ổ khóa, vị trí khóa cốp,… sau 3000 – 5000km để giúp cho ổ khóa không bị khô và rỉ sét. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra cáp nối từ ổ khóa đến các cơ chế mở cốp luôn ở tình trạng tốt nhất, Nếu dây có dấu hiệu bị đứt bạn cần nên thay thế ngay lập tức.

bao dưỡng xe đạp điện định kỳ

Tránh để xe ngoài trời

Không nên để xe ngoài trời, vì đây là một trong những nguyên nhân chính làm giảm độ đền của xe cũng như làm cho ổ khóa hư dẫn đến tình trạng cốp xe đạp điện không mở được. Bạn cần nên để xe ở trong nhà hoặc bóng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bạt che xe để tránh ánh nắng trực tiếp và mưa để giúp xe được bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng.

dùng bạt che nắng mưa

Không nên bỏ quá nhiều đồ vào cốp

Bình quân một cốp xe đạp điện khá bé chỉ khoảng từ 10 -15 lít tùy vào từng loại xe. Vì vậy bạn không nên nhồi nhét hoặc bỏ quá nhiều đồ vào cốp. Điều này dẫn đến việc bộ phận khóa cốp sẽ không thể hoạt động tốt thường xuyên được và sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng và các chi tiết giúp mở cốp xe sẽ bị nhanh hỏng hơn.

không nên bỏ quá nhiều đồ vào cốp xe