Xe máy chạy một gương có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Thành Tài
17/06/24
Lượt xem : 39 view
5/5 - (2 bình chọn)

Gương chiếu hậu là một vật bất ly thân dành cho những ai lưu thông xe máy tại Việt Nam. Có người gắn hai gương, có người gắn một gương. Vậy xe máy chạy một gương có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu? Hãy cùng thongtinxe tham khảo qua bài viết bên dưới để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn.

Xe máy chạy một gương có bị phạt không?

Tại Việt Nam, xe máy phải có gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn giao thông. Theo quy định, xe máy cần trang bị ít nhất một gương chiếu hậu bên trái để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển. Nếu không có gương chiếu hậu bên trái, người điều khiển xe máy có thể bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Người điều khiển xe máy có thể bị phạt từ 100.000 - 200.000 VNĐ nếu không có gương chiếu hậu.
Người điều khiển xe máy có thể bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ nếu không có gương chiếu hậu.

Tuy nhiên, việc sử dụng đầy đủ cả hai gương chiếu hậu vẫn được khuyến khích để tăng cường an toàn khi tham gia giao thông. Đảm bảo xe máy có đủ gương chiếu hậu không chỉ giúp tuân thủ luật pháp mà còn bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Nên lắp gương chiếu hậu kích thước như thế nào để không bị phạt?

Theo quy định mới nhất năm 2024 tại Việt Nam, gương chiếu hậu của xe máy phải đáp ứng các tiêu chuẩn về kích thước và độ phản chiếu để đảm bảo an toàn giao thông. Cụ thể, gương chiếu hậu cần có:

Kích thước mặt gương

Diện tích bề mặt phản chiếu của gương phải đủ lớn để cung cấp tầm nhìn rõ ràng cho người lái. Gương chiếu hậu thông thường có đường kính tối thiểu là 94mm nếu là gương tròn, hoặc diện tích bề mặt tương đương nếu là gương hình chữ nhật.

kích thước chiếu hậu tối thiểu là 94mm

Chất lượng phản chiếu

Mặt gương phải đảm bảo độ phản chiếu tốt, không bị mờ hay biến dạng hình ảnh, giúp người điều khiển xe dễ dàng quan sát phía sau. Lưu ý, khi sử dụng gương nên lựa chọn gương zin theo theo nhằm đảo bảo gương không bị rung lắc và giảm tầm nhìn khi lái xe.

chất lượng phản chiếu của gương phải chuẩn

Vị trí lắp đặt

Gương chiếu hậu bên trái là bắt buộc và phải được lắp đặt chắc chắn, không bị rung lắc trong quá trình di chuyển. Đồng thời, khi lắp gương cần điều chỉnh tầm nhìn của mắt với gương sao cho phù hợp với người lái nhất. Nhằm giúp cho người lái dễ dàng theo dõi xe từ phía sau.

vị trí lắp gương phải giúp cho người lái có tầm quan sát tốt nhất

Di chuyển xe máy tại Việt Nam, quý độc giả cần lắp ít nhất một gương bên trái để tránh bị phạt và giúp cho quý độc giả lưu thông trên đường an toàn hơn. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho quý độc giả hiểu rõ hơn về luật giao thông tại Việt Nam.