Xe mất giấy đăng kiểm có được sang tên?

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy đăng kiểm) là loại giấy tờ quan trọng để xe bạn được phép lưu thông. Trước đây, việc xin cấp lại giấy chứng nhận đăng kiểm khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhưng nay, thủ tục đã cực kỳ đơn giản, chủ phương tiện không phải lo lắng khi bị mất hay hư hỏng giấy chứng nhận đăng kiểm.

 

Xe mất giấy đăng kiểm có được sang tên?

 

Để thuận tiện cho quý khách tiến hành những thủ tục này, trong bài viết dưới đây, Anycar sẽ hướng dẫn các bạn Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô

 

Khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải làm gì?

 

Để được tham gia hoạt động giao thông đường bộ thì phải có giấy đăng kiểm xe ô tô. Trường hợp mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải tiến hành hoạt động xin cấp lại với những bộ hồ sơ đã quy định.

 

Căn cứ vào điểm c, Khoản 1, Điều 58, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều kiện của người lái xe tham gia giao thông là phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới và Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định (Khoản 5, Điều 55)

 

Xe mất giấy đăng kiểm có được sang tên -5

 

Bên cạnh đó, căn cứ quy định về đơn vị đăng kiểm có nhu cầu lập 01 (một) bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới gửi về Cục Đăng kiểm Việt Nam. Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới được cấp lại trong các trường hợp sau:

 

  • Trường hợp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới bị mất, bị hỏng;
  • Trường hợp đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có sự thay đổi về vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định, bố trí dây chuyền kiểm định khác với hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đã được cấp hoặc thay đổi về thiết bị kiểm tra làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động;
  • Trường hợp thay đổi về nhân sự làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động.

 

Như vậy, khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô thì phải xin cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Giấy đăng kiểm ô tô)

 

Xe mất giấy đăng kiểm có được sang tên -2

 

Thủ tục cấp lại đăng kiểm xe ô tô bị mất

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, giấy đăng ký xe và đăng kiểm xe là hai loại giấy tờ rất quan trọng, là điều kiện cho phương tiện xe cơ giới có thể lưu thông. Trường hợp người điều khiển xe nếu không có hoặc không mang theo hai loại giấy tờ này hoàn toàn có thể bị xử phạt về hành chính theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

 

Do đó là khi mất Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc tem kiểm định thì chủ phương tiện, lái xe phải đi Đăng kiểm lại dù cho phương tiện đó chưa hết hạn Đăng kiểm để được cấp lại Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định mới

 

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy tờ đăng kiểm

 

  • Bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ. Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính
  • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực

 

Xe mất giấy đăng kiểm có được sang tên -3

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải

 

  • Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì thu phí.

 

Bước 3: Chủ phương tiện đưa phương phương tiện vào kiểm định.

 

  • Trung tâm đăng kiểm Thông báo chủ phương tiện chờ đến lượt đưa phương tiện vào kiểm định.
  • Bộ phận chuyên môn của Trung tâm đăng kiểm – Sở Giao thông vận tải tiến hành kiểm định, in giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định trình lãnh đạo đơn vị đăng kiểm ký.

 

Bước 4: Nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải.

 

  • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ trả sổ kiểm định cùng giấy chứng nhận kiểm định cho chủ phương tiện và chuyển tem kiểm định cho đăng kiểm viên dán vào xe.

 

Những thông tin trên đây của chúng tôi đã phần nào giải quyết được cho quý khách hàng các thông tin về Thủ tục cấp lại khi mất giấy tờ đăng kiểm xe ô tô. Khi cảm thấy đây là một thủ tục phức tạp và quý khách hàng gặp khó hay, hay có thông tin thắc mắc, có thể liên hệ với Anycar để nhận được tư vấn miễn phí, nhanh chóng, kịp thời.