Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Rate this post

VinFast đã chính thức bàn giao lô xe ô tô điện gồm 100 chiếc VF E34 đầu tiên đến khách hàng sau 9 tháng nhận cọc, và còn gần 2,000 chiếc sẽ được bàn giao trong tháng 5-2022. Tuy nhiên, mẫu xe điện VinFast VF e34 vẫn đang tồn tại rất nhiều vấn đề với hàng loạt câu hỏi được đề ra.

Ở thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể trải nghiệm những công nghệ tiên tiến trên mẫu VF e34 và tìm hiểu những điểm thú vị trên mẫu xe điện VinFast VF e34 này.

Những điểm thú vị trên mẫu xe điện VinFast VF e34

eCall – Tự động phát tín hiệu cứu hộ khẩn cấp

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

VinFast VF e34 sở hữu danh sách an toàn tiên tiến với hàng loạt các tính năng hiện đại. Trong đó, tính năng tự động phát tín hiệu cứu hộ khẩn cấp eCall được các chuyên gia đánh giá rất cao.

Các cảm biến xung quanh xe có thể nhận biết các va chạm, từ đó có thể tự động gọi cứu trợ khẩn cấp khi xảy ra tai nạn. Toạ độ của xe ngay lập tức sẽ được gửi đến tổng đài cứu hộ thông qua định vị GPS kết nối Internet. Nhờ đó, hành khách có thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

FOTA – Cập nhật phần mềm từ xa

VinFast đã tích hợp tính năng cập nhật phần mềm từ xa qua công nghệ FOTA (Firmware Over-The-Air) khi được kết nối Internet. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, VF e34 đã có thể cập nhật phần mềm mới mà không cần tới đại lý.

Vivi – Trợ lý ảo

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Trở lý ảo không phải là tính năng quá mới mẻ trong ngành công nghiệp ô tô. Tuy nhiên, các mẫu xe có tính năng này tại Việt Nam đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, không dễ dàng để sử dụng. VinFast VF e34 đã được tích hợp trợ lý ảo Vivi cho phép bạn ra lệnh bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền. Nhờ đó, hành khách có thể tương tác với xe một cách dễ dàng hơn.

Quản lý từ xa qua smartphone

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet, bạn đã có thể kiểm soát VF e34 từ xa. Thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại, bạn có thể theo dõi các thông số về lượng pin còn lại, hành trình, tìm kiếm đường đến trạm sạc.

Khi phát hiện có tác động từ bên ngoài, hệ thống camera sẽ thu thập hình ảnh, video xung quanh xe gửi về smartphone. Nếu thấy tình hình nguy cấp, bạn có thể kích hoạt khóa hệ thống lái qua điện thoại.

Tính năng gợi ý lịch trình

VF e34 sẽ là bạn đồng hành với bạn khi có thể gợi ý lịch trình, tìm kiếm quãng đường ngắn nhất để tới được trạm sạc hoặc số lần sạc cần thiết để tới điểm đến. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm di chuyển bởi lộ trình đã được tối ưu.

Phạm vi hoạt động gần 300km

Theo công bố từ VinFast, VF e34 có phạm vi hoạt động khoảng 285 km khi sạc đầy. Trong thời gian tới khi cập nhật phần mềm, con số sẽ tăng lên mức 300 km. Đây là một thông số cực kỳ ấn tượng so với mức giá của VF e34.

Không chỉ có phạm vi hoạt động ấn tượng, thời gian sạc của VF e34 cũng khiến nhiều khách hàng bất ngờ. Chỉ với 18 phút sạc với trạm sạc siêu nhanh 250 kW, xe đã có thể đi thêm quãng đường dài 180 km.

Những câu hỏi thường gặp về xe điện VinFast

Giá bán VinFast VF e34 đã bao gồm pin chưa?

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

VinFast VF e34 giá bán niêm yết là 690 triệu đồng, chưa bao gồm pin. Nếu đặt cọc trước ngày 30/6, khách hàng sẽ được mua xe với giá ưu đãi 590 triệu đồng và miễn phí thuê bao pin 1 năm đầu.

Lý do VinFast không bán kèm pin theo xe là để giảm giá thành xuống thấp nhất. Bởi nếu bán pin đi kèm, giá bán của VinFast VF e34 ước tính sẽ lên tới 980 triệu đồng sẽ khiến người dùng khó chấp nhận.

Vì thế, những chủ nhân của VF e34 sẽ phải thuê pin từ VinFast với phí thuê pin hàng tháng là 1,45 triệu đồng. Đây được xem là chiến lược “khôn ngoan” của VinFast để người dùng không cảm thấy giá bán dễ tiếp cận.

Việc sạc pin có bất cập gì không?

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Theo công bố từ VinFast, VF e34 có phạm vi hoạt động gần 300km sau khi sạc đầy. Thời gian sạc đầy pin tại nhà hoặc tại trạm sạc dự kiến dao động trong khoảng 8-10 giờ. Tuy nhiên, VF e34 sẽ có chế độ sạc nhanh 15 phút đi được 180 km.

Tuy nhiên pin của VF e34 không thể tháo rời để mang vào nhà sạc. Bởi cách lắp đặt phức tạp và trọng lượng nặng chứ không đơn giản như xe máy điện Vinfast.

Thêm vào đó, phần lớn khách hàng thường không có gara để xe tại nhà. Nhất là các khách hàng ở đô thị, thành phố thường phải gửi xe ở ngoài bãi đỗ xe hoặc dưới hầm chung cư. Do đó, việc sạc pin sẽ rất khó khăn, vì thế khách hàng buộc phải mang xe ra trạm sạc khá bất tiện và mất thời gian.

Đang đi mà hết pin phải làm sao?

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Khác với xe sử dụng động cơ đốt trong, khi hết nhiên liệu bạn chỉ cần tấp vào trạm xăng dầu và chỉ mất vài phút chờ đợi. Trong khi đó, xe điện mất nhiều thời gian và mạng lưới trạm sạc không dày đặc như trạm xăng dầu truyền thống.

Để giải quyết vấn đề này, VinFast cho biết sẽ lắp đặt khoảng 40.000 cổng sạc tương đương hơn 2.000 trạm sạc pin xe ô tô điện, và trải dài 63 tỉnh thành trên cả nước bao gồm 4 loại trụ sạc

Đầu tiên là trụ sạc công suất 11 kW phù hợp với thời gian đỗ xe dài tại hầm chung cư, trung tâm thương mại, mất hơn 2 giờ để sạc 10-70% dung lượng pin của VinFast VF e34.

Hai loại trạm sạc nhanh hơn có công suất 30 kW và 60 kW, có thời gian sạc 10-70% pin mất khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Trong khi đó, các trạm sạc siêu nhanh công suất 250 kW được lắp đặt tại trạm dừng trên cao tốc cho tốc độ sạc tốt nhất, mất khoảng 18 phút để nạp đủ năng lượng cho quãng đường 180 km.

Chính sách bảo hành 10 năm gồm những gì?

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Trong lễ ra mắt trực tuyến, VinFast nhấn mạnh thời gian bảo hành cho VF e34 lên tới 10 năm. Đây là thời gian bảo hành lâu nhất không chỉ đối với một mẫu ô tô tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Giới chuyên môn cho rằng đây là cách hãng xe Việt khẳng định chất lượng – điều tối quan trọng trong việc thuyết phục khách hàng xuống tiền với một sản phẩm hoàn toàn mới.

Tuy vậy, VinFast không giải thích rõ việc bảo hành trong suốt 10 năm đó gồm những hạng mục nào, có bao gồm bộ pin hay không. Bởi pin là bộ phận quan trọng của xe điện, có giá thành cao, tạo tâm lý “sợ hỏng” cho khách hàng khi sử dụng.

Song, dù có bảo hành pin hay không thì VinFast cũng nêu rõ trong thông cáo rằng: “Pin sẽ được thay mới miễn phí khi khả năng tiếp nhận sạc dưới 70%”.

Còn các bộ phận còn lại trên xe, chắc chắn khách hàng sẽ nhận chế độ bảo hành, thay mới giống các xe xăng khác của VinFast hiện tại nếu lỗi không do người dùng gây ra.

Đền bù pin thế nào nếu hỏng?

Pin không cấu thành giá bán của VinFast VF e34. Hay nói cách khác, pin trên xe VF e34 thuộc sở hữu của VinFast. Khách hàng sẽ dùng dưới dạng thuê bao (1,45 triệu cho 1.400km/tháng) và được miễn phí chi phí này trong năm đầu nếu đặt cọc xe trước ngày 30/6.

Điều này tạo ra thắc mắc của nhiều người về việc nếu khách hàng làm hỏng pin thì chính sách đền bù sẽ như thế nào?

VinFast chưa thông tin rõ về điều này. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng, nếu việc hỏng hóc này xuất phát chủ quan (người dùng cố tính tháo ra, làm hỏng,…) thì sẽ phải chịu chi phí thay thế. Còn trong trường hợp pin hỏng vì các nguyên nhân khách quan (tai nạn, ngập nước, va quệt,…) thì điều này có thể giải quyết dựa theo các điều khoản của bảo hiểm.

Có thể trả pin để giảm tiền thuê bao tháng khi không dùng hay không?

Có thể trả pin để giảm tiền thuê bao tháng khi không dùng hay không

Câu hỏi xuất phát sau khi nhiều chủ xe trải qua thời gian vài tháng để xe nằm không vì giãn cách xã hội. Việc tiết kiệm được hơn 1 triệu/tháng (thuê bao pin như đề cập ở trên) cũng là mối quan tâm của không ít người.

VinFast cũng chưa lên tiếng chính thức về điều này. Song, cũng như xe dùng động cơ đốt trong truyền thống, người dùng được khuyến cáo không tự ý tháo/lắp các bộ phận trên xe. Xe chạy xăng/dầu cũng được khuyến cáo cần khởi động khoảng 15 phút sau khoảng 1 tuần không sử dụng.

Vậy nên, có thể hiểu việc trả lại pin để “né” tiền thuê bao là không hợp lý. Việc giữ lại pin cũng giúp chủ xe chủ động khởi động xe như khuyến cáo từ nhà sản xuất, tránh tình trạng “chết pin”, gây tổn thất không mong muốn.

VF e34 sạc pin được ở các trạm sạc khác không?

Xe điện VinFast VF e34 và những điều bạn nên biết

Trên lý thuyết, trụ sạc của VinFast theo tiêu chuẩn quốc tế, dễ sử dụng và có cách sạc giống với nhiều hãng xe khác. Tuy nhiên, việc VF e34 có thể sạc ở các trạm sạc của hãng xe khác và ngược lại, xe điện không phải VinFast có thể sạc ở cơ sở của hãng xe Việt hay không còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Nhưng có thể hiểu, việc VinFast cho phép xe điện hãng khác sử dụng cơ sở hạ tầng mà họ đang tự bỏ tiền xây dựng là điều bất hợp lý.