Lý do xe đạp điện sạc không vào và cách khắc phục hiệu quả, đơn giản

Thành Tài
27/06/24
Lượt xem : 54 view
5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn điện đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng xe đạp điện. Vì khi có điện xe đạp điện mới có thể vận hành và hoạt động. Nhưng đôi khi xe đạp điện sạc không vào và làm bạn cảm thấy khó chịu, bởi đây là chiếc xe giúp bạn di chuyển hằng ngày. Hôm nay, Thongtinxe sẽ cùng bạn tìm hiểu lý do vì sao xe đạp điện sạc không vào và cách khắc phục hiệu quả, đơn giản nhất.

Lý do xe đạp điện sạc không vào và cách khắc phục 

Xe đạp điện sạc không vào đến từ nhiều lý do, nhưng đây sẽ là 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc xe đạp điện sạc mãi mà không vào điện: bộ sạc bị hư, dây nối sạc với ắc quy bị lỏng, điện không vào được vì ắc quy bị hư, bình ắc quy bị kiệt điện, xe đạp điện bị đứt cầu chì.

Bộ sạc bị hư

Nguyên nhân dễ dàng nhận biết và tìm thấy nhất khi xe đạp điện sạc không vào đó chính là bộ sạc. Những bộ sạc của xe đạp điện thường có đèn báo để biết rằng điện có đang được sạc vào xe hay không. 

  • Đèn báo đỏ: Báo hiệu cho việc điện đang được sạc vào xe.
  • Đèn báo xanh: Báo hiệu cho việc điện đã được sạc đầy vào trong xe.

Đa phần các mẫu xe đạp điện ở mức pin vẫn còn tốt và ổn định, trong quá trình sạc đầy sẽ rơi vào khoảng từ 6 – 10 tiếng. Nếu sau khoảng thời gian đó, bộ sạc vẫn không báo đầy, bạn nên kiểm tra điện có (vào hay không) và nếu điện không sạc vào được xe sẽ không thể hoạt động và di chuyển.

sạc điện bị hỏng

Cách khắc phục

Nếu gặp ngay trường hợp này bạn nên mang đến địa điểm mà bạn đã mua xe nếu còn thời gian bảo hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang “bộ sạc” đến những chỗ sửa thiết bị điện hoặc nơi sửa chữa xe điện để kiểm tra nhằm tiết kiệm chi phí.

Trên thị trường hiện tại và được cập nhật mới nhất 07/2024 bộ sạc xe đạp điện có giá dao động từ 150.000 – 250.000 VNĐ tùy vào dòng xe và bạn nên mua những địa điểm có uy tín và chất lượng.

Dây nối sạc với Ắc Quy bị lỏng

Dây nối bình Ắc Quy có thể bị lỏng trong quá trình sử dụng một thời gian dài. Trường hợp xe không lên điện bạn nên kiểm tra các đường dây điện và dây nối với bình Ắc Quy có bị lỏng hay bị đứt hay không.

dây nối ắc quy bị lỏng

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra kỹ các đường dây điện, nếu dây điện bị đứt bạn nên nối lại. Trường hợp dây nối bị lỏng bạn cần bấm lại 2 đầu mới và lắp lại đúng vị trí như ban đầu của bình Ắc Quy.

Lưu ý: Trong quá trình kiểm tra điện sẽ có hiện tượng đánh lửa (xẹt xẹt). Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì bình Ắc Quy đang thông điện nhằm giúp cho điện ổn định nhất.

Điện không vào được do bình Ắc Quy bị hư

Nếu bạn đã kiểm tra dây nối sạc với bình Ắc Quy nhưng xe vẫn không sạc điện vào được. Bạn nên kiểm tra xem bình Ắc Quy có bị hỏng hay không. Vì nếu bình hỏng xe sẽ không thể sạc điện vào được.

bình ắc quy bị hư

Cách khắc phục

Bình Ắc Quy hỏng bạn cần thay ngay bình Ắc Quy mới để xe đạp điện sạc điện một cách ổn định và tốt nhất. Bình Ắc Quy xe đạp điện loại tốt có giá dao động từ 300.000 – 350.000 VNĐ tùy vào thương hiệu và chất lượng của bình.

Bình Ắc Quy bị kiệt điện

Bình Ắc quy bị kiệt điện là một trong những nguyên nhân là cho xe không thể sạc. Bởi trong một khoảng thời gian quá lâu bạn không sử dụng. Bình điện có thể bị hỏng và “kiệt điện” không hoạt động được và lúc sạc điện vẫn không vào được.

bình ắc quy bị kiệt điện

Cách khắc phục

Bạn cần thay ngay một bình Ắc Quy mới cho xe đạp điện của mình và giá dao động từ 300.000 – 350.000 VNĐ tùy vào thương hiệu và chất lượng của bình.

Đứt cầu chì xe đạp điện

Xe đạp điện bị đứt cầu chì là một trong những nguyên nguyên dẫn đến điện không thể sạc vào được trong xe. Vì thế bạn cần phải kiểm tra cầu chì có còn hoạt không hay không. Cầu chì của xe đạp điện đa phần sẽ nằm trong bình Ắc Quy và nếu kiểm tra bạn cần phải mở bình Ắc Quy ra.

cầu chì xe đạp bị đứt

Cách khắc phục

Mở bình Ắc Quy ra và bạn nên thay mới các cầu chì bị đứt. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp thay hết cầu chì mà xe vẫn không thể sạc điện bạn cần kiểm tra lại các đường điện và dây nối sạc lại một lần nữa xem có bị đứt hoặc bị lỏng hay không.

Hiện tại, trên thị trường cầu chì của xe đạp điện có giá dao động từ 2.700 – 3.000 VNĐ.

Hướng dẫn sạc pin cho xe đạp điện đúng cách

Xe đạp điện được sạc đầy, thời gian thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 6 – 10 tiếng (tùy thuộc vào loại xe mà bạn đang sử dụng). Tuy nhiên, đối với những dòng xe đạp mới mua

bạn cần sạc từ 10 -12 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên để giúp cho bình Ắc Quy được bền bỉ và tích điện một cách tốt nhất. 

Khi nào nên sạc xe đạp điện?

Bạn nên sạc điện cho xe đạp điện khi dung lượng điện trong xe còn ít (khi trên đồng hồ báo 1 hoặc 2 vạch) hoặc xe hết điện hoàn toàn. Nếu bạn thường xuyên sạc liên tục ở mức pin còn quá cao có thể làm cho bình Ắc Quy bị giảm tuổi thọ và nhanh hỏng.

sạc điện cho xe đạp điện

Thời gian sạc xe đạp điện là bao lâu?

Thời gian sạc xe đạp điện bạn không cần quá quan tâm, bởi những dòng xe đạp điện mới trên thị trường đều có khả năng tự ngắt điện khi xe được sạc đầy và thời gian sạc cho bình Ắc Quy có thông số 48V – 12A thường tương đương với thời lượng sạc là khoảng từ 6-8 tiếng. Nhưng đối với những dòng pin chất lượng như lithium thời lượng sạc pin sẽ rơi vào khoảng 4 – 6 tiếng.

Bao lâu thì nên thay bình Ắc quy cho xe đạp điện?

Bình Ắc Quy cho xe đạp điện có tuổi thọ khi sạc rơi vào khoảng từ 350- 400 lần sạc. Nếu tính thời gian 1 năm bạn sạc liên lục mỗi ngày 1 lần, có thể tuổi thọ của bình Ắc Quy rơi vào khoảng hơn 1 năm và giá khi thay bình Ắc Quy sẽ rơi vào khoảng 300.000 – 350.000 VNĐ cho một bình loại tốt.

thay bình ắc quy xe đạp điện

#Tham khảo: Bảng giá xe đạp điện 07/2024 (thongtinxe.net)

Những lưu ý nhỏ trước khi sạc xe đạp điện mà bạn nên nhớ

Không nên sạc khi xe đạp điện còn quá nóng

Sau khi sử dụng xe đạp điện và vừa mới về nhà, lúc này bình ắc quy còn rất nóng. Vì thế, bạn cần cho xe nghỉ khoảng 30 – 45 phút để giúp cho bình Ắc Quy nguội lại rồi bạn hãy sạc pin. Bởi khi làm vậy sẽ giúp cho tuổi thọ của bình Ắc Quy được kéo dài hơn và tránh trường hợp bị phòng hoặc cháy nổ.

Sạc xe đạp điện ở nơi khô ráo và an toàn

Vị trí sạc điện cho xe là cực kỳ quan trọng, bạn cần sạc xe đạp điện của mình ở những nơi khô ráo và thoáng mát để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt cần tránh xa tầm tay trẻ em.

nên sạc xe đạp điện ở nơi khô thoáng

Tắt điện (chìa khóa) trước khi sạc xe đạp điện

Trong quá trình sạc bạn nên tắt hết nguồn điện của xe, nhằm giúp cho xe sạc nhanh và đảm bảo được sự an toàn cho người xung quanh.

tắt hết nguồn điện khi sạc

Sử dụng sạc chính hãng khi sạc cho xe đạp điện

Điều đặc biệt cần lưu ý khi sạc pin cho xe đạp điện là bạn nên dùng bộ sạc chính hãng (đi theo xe) để sạc. Vì nếu bạn sử dụng những bộ sạc không rõ nguồn gốc, có thể sẽ gây ra những tình trạng cháy nổ đáng tiếc. Bởi những bộ sạc điện fake (giả) nguồn điện sẽ không bao giờ ổn định, điều đó rất hiểm cho bạn và những người xung quanh.

cục sạc điện chính hãng

Trên đây, là bài viết nói về lý do tại sao xe đạp điện của bạn sạc mãi mà không vào điện và một số cách khắc phục để giúp cho xe của bạn hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ nhất. Hy vọng, bài viết trên sẽ là những thông tin bổ ích dành cho quý độc giả.