Xe đạp điện có cần đăng ký biển số không? Có cần bằng lái không?

Thành Tài
29/06/24
Lượt xem : 56 view
Rate this post

Đăng ký biển số xe là một trong những thủ tục bắt buộc khi đăng ký xe lưu thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, có những loại xe đạp điện không phải đăng ký biển số và nếu không đăng ký có cần giấy tờ như thế nào để xác định xe đó thuộc quyền sở hữu của ai hay không? Hãy cùng thongtinxe tham khảo qua bài viết bên nhé!

Xe đạp điện có cần đăng ký biển số không?

Theo Khoản 3, Điều 53 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, các loại xe cơ giới như xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kéo bởi ô tô, cũng như xe máy kéo, xe ô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, buộc phải được đăng ký và gắn biển số bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, xe đạp điện không được phân loại là xe cơ giới theo định nghĩa này.

chạy xe đạp điện không cần đăng ký biển số xe nhưng vẫn phải mang giấy tờ tùy thân

Do đó, người sử dụng xe đạp điện không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký biển số xe khi mua. Hiện tại, pháp luật Việt Nam cũng chưa yêu cầu đăng ký chủ sở hữu đối với xe đạp điện, cho phép người sở hữu có thể tự do vận hành xe này trên đường mà không cần đến các giấy tờ đăng ký.

Nếu không đăng ký biển số, vậy cần cầm giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện ở Việt Nam bạn không cần phải đăng ký biển số xe, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ các quy định an toàn giao thông khác. Đối với giấy tờ, người điều khiển xe đạp điện không cần phải mang theo giấy tờ gì liên quan đến phương tiện khi tham gia giao thông.

do xe đạp điện không có cavet, vì thế người lái cần phải đem theo căn cước công dân

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tránh các vấn đề pháp lý, bạn nên mang theo giấy tờ tùy thân như: CMND/CCCD (chứng minh nhân dân/căn cước công dân) hoặc hộ chiếu khi điều khiển xe đạp điện trên đường.

#Tham khảo: Bảng giá xe đạp điện mới nhất 07/2024 (thongtinxe.net)

Chạy xe đạp điện có cần bằng lái không?

Hiện tại, pháp luật Việt Nam không yêu cầu người điều khiển xe đạp điện phải có bằng lái. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người sử dụng xe đạp điện vẫn cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

xe đạp điện chạy sẽ không cần bằng lái khi tham gia giao thông

Dù không cần bằng lái, việc hiểu biết và áp dụng các luật lệ giao thông là cần thiết cho mọi người tham gia giao thông, đặc biệt là khi sử dụng các phương tiện có thể tham gia vào dòng giao thông chung.

Một vài lưu ý khi sử dụng xe đạp điện tham gia giao thông

Khi sử dụng xe đạp điện tham gia giao thông, bạn nên lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật:

Tốc độ tối đa

Xe đạp điện không được phép vượt quá tốc độ tối đa 25 km/h. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người tham gia giao thông khác. Nếu tốc độ của xe đạp điện vượt quá 25km/h mức phạt tối đa cho lỗi này có thể lên đến 5.000.000 VNĐ.

Công suất động cơ

Động cơ của xe đạp điện không được vượt quá 400W. Điều này nhằm hạn chế sức mạnh của xe, giúp kiểm soát tốt hơn khi tham gia giao thông. Về mức phạt cho việc sử dụng động cơ vượt quá 400W sẽ tùy vào địa phương và tình tiết cụ thể, người sử dụng có thể phải đối mặt với các hình thức xử phạt như cảnh cáo, phạt tiền, hoặc thậm chí là tịch thu phương tiện nếu vi phạm nghiêm trọng. 

Động cơ của xe đạp điện không được vượt quá 400W

Mức phạt tiền có thể dao động tùy theo quy định cụ thể tại từng thời điểm và khu vực. Để có thông tin chính xác nhất về mức phạt hiện hành, bạn nên tham khảo các văn bản pháp luật giao thông đường bộ mới nhất hoặc liên hệ với cơ quan chức năng địa phương.

Thiết bị chiếu sáng và phản quang

Đảm bảo xe đạp điện của bạn được trang bị đầy đủ đèn phía trước và đèn hậu. Đèn phải hoạt động tốt, đặc biệt khi tham gia giao thông vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết kém ánh sáng.

Tuân thủ luật giao thông

Dù không yêu cầu bằng lái, người điều khiển xe đạp điện vẫn cần tuân thủ các quy định giao thông như: dừng đèn đỏ, không đi ngược chiều, không đi vào đường cấm. Đặc biệt mức phạt tham gia giao thông có rượu bia trong cơ thể, mức phạt mới nhất được ban hành có thể lên đến 7.500.000 VNĐ và thu giữ phương tiện tham gia giao thông.

Sử dụng mũ bảo hiểm

Mặc dù không bắt buộc, việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện là biện pháp an toàn cần thiết để bảo vệ đầu trong trường hợp va chạm. Theo như thông tin mới nhất, mức phạt của dành cho người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm dao động từ 400.000 – 600.000 VNĐ.

mức phạt của dành cho người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm dao động từ 400.000 - 600.000 VNĐ.