Ưu điểm và nhược điểm của xe ô tô điện

Xe ô tô điện hiện nay được các nước khuyến khích người dân sử dụng để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Ngoài việc bảo vệ môi trường ra thì xe ô tô điện còn có những ưu điểm gì vượt trội? Mời bạn tham khảo qua bài viết.

 

Ưu điểm và nhược điểm của xe ô tô điện
Ưu điểm và nhược điểm của xe ô tô điện

 

Tổng quan về xe ô tô điện

 

Xe ô tô điện là dòng xe ô tô sử dụng động cơ thuần điện, nhiên liệu được nạp trực tiếp thông qua cổng sạc và tích trữ bên trong pin đặt phía dưới sàn xe. Theo các chuyên gia dự đoán thì trong khoảng 10 năm tới những dòng xe ô tô điện sẽ được sử dụng rộng rãi bởi theo thống kê thì có khoảng ⅔ người sẽ chọn xe điện hoặc Hybrid cho chiếc xe tiếp theo của mình.

 

Xe ô tô điện là dòng xe ô tô sử dụng động cơ thuần điện
Xe ô tô điện là dòng xe ô tô sử dụng động cơ thuần điện

 

Vậy xe ô tô điện có những ưu điểm vượt trội gì khiến cho nhiều người lại muốn sử dụng đến thế?

 

Ưu điểm và nhược điểm của xe ô tô điện

 

Xe ô tô điện mang đến cho người dùng rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng song song với đó vẫn là một số trở ngại chưa giải quyết được.

 

Ưu điểm của xe ô tô điện

 

Xe ô tô điện ra đời mang đến rất nhiều ưu điểm cho người dùng và môi trường, cụ thể:

 

Bảo vệ môi trường

 

Xe ô tô điện bảo vệ môi trường
Xe ô tô điện bảo vệ môi trường

 

Lợi ích lớn nhất của dòng xe ô tô điện chính là khả năng bảo vệ môi trường của mình. Như bạn đã biết, xe ô tô điện sẽ không cần phải sử dụng động cơ đốt trong nên sẽ không thải ra khí Co2 như các loại động cơ xăng / dầu thông thường.

 

Không cần đổ xăng / dầu

 

Xe ô tô điện không cần đổ xăng / dầu

 

Đây cũng là một trong những ưu điểm thiết thực nhất về xe ô tô điện. Tất nhiên rồi, khi sử dụng xe ô tô điện bạn sẽ không phải đổ xăng hoặc dầu do xe hoạt động chủ yếu bằng điện tích trữ.

 

Chi phí vận hành thấp

 

Hiện nay, giá xăng vẫn đang trên đà tăng cao và không có dấu hiệu sẽ giảm xuống nên việc sử dụng một chiếc xe ô tô điện sẽ tiết kiệm được cho bạn rất nhiều chi phí vận hành. 

 

Chi phí vận hành thấp
Chi phí vận hành thấp

 

Theo tính toán, khi thuê pin và sạc pin xe ô tô điện sẽ tiêu tốn của người dùng khoảng 1.482đ/km. Xe ô tô xăng sẽ tiêu tốn nhiều chi phí vận hành hơn do giá xăng dạo này tăng cao đến 29.000đ/lít nên chi phí cho mỗi kilomet di chuyển giao động khoảng 2.320đ/km.

 

Chi phí bảo dưỡng thấp

 

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện tương đối thấp bởi thực tế những dòng xe này không có gì để hư cả. Đây là danh sách các hạng mục cần bảo dưỡng trên xe ô tô điện: 

 

Các hạng mục cần bảo dưỡng trên xe ô tô điện

Hạng mục

Nguyên nhân

Bộ tản nhiệt

Có cấu tạo giống tản nhiệt của xe ô tô chạy bằng xăng nhưng ít hư hỏng hơn do không bị ảnh hưởng bởi xăng hoặc dầu. 

Bộ lọc không khí

Lọc không khí là trang bị giúp ngăn cản các hạt bụi nhỏ li ti ở ngoài khoang cabin có thể lọt vào khi điều hòa được bật lên.

Má phanh

Má phanh trên xe ô tô điện cũng tương tự như xe ô tô xăng. Tuy nhiên, vượt trội hơn một chút má phanh của xe ô tô điện được trang bị thêm phanh tái tạo, đồng thời sử dụng lực cản từ động cơ điện nên sẽ khá ít hư hỏng má phanh. 

Lốp xe và hệ thống treo

Các bộ phận này hầu như sẽ bị hao mòn theo thời gian. 

 

Nhược điểm của xe ô tô điện

 

Song song với những ưu điểm là nhược điểm khá lớn của xe ô tô điện khiến các nhà phát triển ô tô phải đau đầu. 

 

Phạm vi di chuyển và trạm sạc

 

 

Xe ô tô điện hiện nay đang vướng phải một vấn đề khá lớn đó là phạm vi di chuyển của xe và thiết lập các trạm tiếp nạp nhiên liệu. Câu chuyện không đơn giản như việc “thiếu thì lắp thêm” do hãng xe không chắc chắn được việc xe của mình có bán chạy không, nếu lắp trạm sạc sau khi bán xe thì lại không đủ số lượng trạm sạc cho người dùng có thể sử dụng được. Bài toán này hiện tại vẫn đang làm khó VinFast. 

 

Kết Luận Chung

 

Bạn có dự định mua xe ô tô điện không?
Bạn có dự định mua xe ô tô điện không?

 

Nhìn chung, dòng xe ô tô điện mang đến cho người dùng khá nhiều lợi ích khi sử dụng, ngoài tiết kiệm chi phí nuôi xe còn giúp bảo vệ môi trường sống. Vấn đề phạm vi di chuyển và trạm sạc chỉ là vấn đề về thời gian, tất cả vấn đề này sẽ được giải quyết trong vòng 2 – 3 năm sắp tới. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi mua xe ô tô điện.