Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Thành Tài
08/02/24
Lượt xem : 14 view
Rate this post

Mua xe ô tô cũ hiện nay không còn là vấn đề quá xa lạ với người Việt Nam. Ngoài việc tiết kiệm chi phí thì mua xe ô tô cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: mua phải xe bị tai nạn, xe hư hỏng nặng được tân trang lại, xe ngập nước thủy kích. Bên dưới, Thongtinxe đã liệt kê ra 10 dòng xe ô tô, loại xe ô tô cũ mà bạn không nên mua, tránh mất tiền oan.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Xe ô tô cũ là xe taxi được cải tạo lại

Một trong những loại xe ô tô cũ không nên mua chính là xe taxi được cải tạo lại hay còn gọi là xe taxi hoàn lương. Các mẫu xe ô tô sau khi được sử dụng làm xe dịch vụ để chuyên chở, vận tải hành khách sẽ được các cá nhân tân trang, mông má thậm chí là tua ngược công-tơ-mét lại để bán cho người khác. 

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Những mẫu xe taxi được cải tạo lại thường có tần suất sử dụng lớn hơn xe ô tô gia đình khoảng 3 – 4 lần. Chưa kể, những mẫu xe taxi được cải tạo lại không thường xuyên được bảo dưỡng nên các chi tiết cũng hao mòn và hư hỏng nhiều, mua xe về sẽ tốn chi phí sửa chữa cao.

Xe ô tô cũ bị ngập nước, thủy kích

Không nên bỏ tiền mua xe ô tô cũ nếu nghi ngờ bị ngập nước, thủy kích. Xe ô tô bị ngập nước là việc xe di chuyển vào các vùng bị ngập nước hoặc chủ xe bảo quản không tốt làm nước tràn vào bên trong khoang cabin của xe gây tổn hại đến các bộ phận, chi tiết bên trong xe.

Tại sao xe ngập nước, thủy kích bị ghẻ lạnh?

Xe ô tô bị thủy kích là loại xe di chuyển vào vùng bị ngập nước và khi nước tràn vào bên trong đường hút gió của động cơ làm chết máy, lúc này người lái nếu cố tình nhấn ga thì nước sẽ tràn vô càng nhiều làm hư hại động cơ xe. Ngay cả khi sửa chữa động cơ vẫn không hoạt động được như bình thường.

Xe ô tô cũ bị tai nạn nghiêm trọng

Đối với xe bị tai nạn, va quẹt bên ngoài thân vỏ thì không nói đến. Nếu gặp phải những xe ô tô từng bị tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến các chi tiết bên trong động cơ hoặc khung gầm thì tuyệt đối không nên mua.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Việc mua những chiếc xe ô tô cũ bị tai nạn ngoài việc không may mắn thì sau bị tai nạn nghiêm trọng chắc chắn chủ xe phải tháo xe ra để sửa chữa, lúc này xe sẽ không còn nguyên bản nữa.

Xe ô tô cũ không có giấy tờ chính chủ

Đối với những tài sản có giá trị lớn như xe ô tô thì mọi vấn đề liên quan đến tính pháp lý như: giấy tờ, thủ tục sang tên phải thật rõ ràng tránh tranh chấp về sau. Nếu chủ xe không trình được giấy tờ chính chủ thì tốt nhất là đừng mua và không cần phải nghe chủ xe trình bày gì thêm nữa. 

Dùng giấy đăng ký xe photo công chứng khi lái xe có được không?

Hiện nay, nhiều cá nhân cố tình lừa đảo còn làm cả giấy tờ sang tên giả để đánh lừa người mua, hãy thật tỉnh táo trước những mẫu xe ô tô giá rẻ không rõ nguồn gốc.

Xe ô tô cũ để lâu không di chuyển

Khi mua xe ô tô cũ nhiều người thường đặt tiêu chí xe ít di chuyển lên hàng đầu bởi tin tưởng rằng xe ít di chuyển xe ít hư hỏng, nhưng chưa chắc.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Các chi tiết, phụ tùng trên xe ô tô thường được làm bằng kim loại, da, nhựa dẻo nên rất dễ bị oxy hóa, gỉ sét, nội thất để lâu không dùng sẽ có mùi ẩm mốc, chưa kể chuột làm tổ và cắn dây điện sau một thời gian dài không ai sử dụng. Chính vì thế, khi mua xe ô tô mà chủ xe nói lâu rồi không đi thì nên kiểm tra tình trạng xe thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hay không.

Xe ô tô cũ có dấu hiệu rỉ sét 

Xe ô tô cũ có dấu hiệu gỉ sét cần cân nhắc trước khi quyết định xuống tiền. Các mẫu xe sau khi tân trang bán lại tương đối mới nhưng hãy thử kiểm tra ốc vít hoặc các chi tiết nằm sâu bên trong khung gầm để xem có dấu hiệu gỉ sét hay không. Gỉ sét là dấu hiệu của ngập nước, hao mòn, thủy kích.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Xe ô tô cũ đã sử dụng quá lâu

Xe ô tô sử dụng quá nhiều năm các chi tiết trên xe hao mòn gần hết và chất lượng vô cùng kém. Những mẫu xe này thường được sơn và tân trang lại bên ngoài để trông như còn mới nhưng thực chất các chi tiết bên trong đã bị hao mòn đi rất nhiều sau một thời gian dài sử dụng.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Các mẫu xe sử dụng từ 10 – 15 năm nên cân nhắc trước khi mua nó.

Xe ô tô cũ bị lỗi từ nhà sản xuất

Xe ô tô cũ từng bị lỗi từ nhà sản xuất cũng khiến nhiều người mua xe e dè khi lựa chọn. Ngay cả khi xe đã được hãng triệu hồi về để bảo hành thì cũng không làm giảm bớt lo ngại trong lòng người mua.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Các lỗi từ nhà sản xuất có thể kể đến như: Xe hay bị lỗi hộp số, dễ lật, nóng hộp số ly hợp,…

Xe ô tô cũ giá rẻ đến mức bất thường

Nếu một chiếc xe ô tô cũ được bán với mức giá quá rẻ thì cần phải xem lại, mọi người thường truyền tai nhau “của rẻ là của ôi” quả thật đúng trong trường hợp này. Trừ khi chủ xe là người thân, người quen (cũng không đảm bảo) thì chúng ta mới nên cân nhắc.

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Ví dụ, 1kg thịt bò có giá 200 ngàn nhưng có người bán khô bò giá 150 ngàn 1kg thì chắc chắn chất lượng của khô bò đó có vấn đề, vì phải mất khoảng 1,5 – 2kg thịt bò mới làm được 1kg khô bò.

Xe ô tô cũ đã trải qua trùng tu lớn

Khi mua xe ô tô cũ nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng, sửa chữa của xe để biết được xe đã đi bao nhiêu, sửa chữa những gì. Nếu phát hiện xe đã từng trải qua một đợt sửa chữa lớn hãy cân nhắc trước khi mua nó. 

Top 10 xe ô tô cũ không nên mua, tránh mất tiền oan

Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.