Tính năng kiểm soát hành trình thích ứng ACC trên xe ô tô là gì?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 1 view

Trong cuộc chạy đua về công nghệ giữa các hãng xe ô tô nổi tiếng, chúng ta chắc chắn từng nghe nói đến cụm từ “kiểm soát hành trình thích ứng”, vậy tính năng hoạt động thế nào và có lợi ích gì? Hãy cùng anycar tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Kiểm soát hành trình thích ứng là gì?

 

Như chúng ta đã biết, trước khi công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) được giới thiệu trên các mẫu xe ô tô đã từng có một nghệ khác có tên là kiểm soát hành trình (Cruise Control), hệ thống này cho phép người lái giữ xe ở một tốc độ đã được cài đặt sẵn trước đó mà không cần phải giữ ga liên tục. Khi cần thiết, người lái xe chỉ cần đạp phanh là có thể tắt chức năng này đi và lấy lại quyền điều khiển xe. Cruise Control giúp cho chiếc xe giữ được vận tốc ổn định nên có thể tiết kiệm xăng và đặc biệt là tránh tình trạng chạy quá tốc độ trên các cao tốc.

 

Tính năng kiểm soát hành trình giúp giữ khoảng cách với xe trước
Tính năng kiểm soát hành trình giúp giữ khoảng cách với xe trước

 

Tuy vây, hệ thống kiểm soát hành trình chỉ thật sự phát huy tác dụng khi di chuyển trên đoạn đường đẹp và vắng xe. Đối với các đoạn đường có mật độ xe cộ đông đúc như trong đô thị, khi các xe ở phía trước phải tăng hoặc giảm tốc độ đột ngột thì hệ thống này không còn quá hữu ích nữa. Cũng trên cơ sở đó, các nhà sản xuất xe đã phát triển hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control), đây có thể được xem là một sự nâng cấp đáng giá từ công nghệ Cruise Control.

 

ACC có khả năng theo dõi tốc độ của xe đang di chuyển phía trước và tự động điều chỉnh tốc độ của phương tiện để có thể giữ được khoảng cách an toàn mà không cần đến sự tác động của tài xế. Công nghệ này còn được biết đến với các tên gọi như: kiểm soát hành trình chủ động, kiểm soát hành trình radar, kiểm soát hành trình thông minh…

 

Cách hoạt động của công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng

 

ACC hoạt động dựa trên các radar hoặc tia laser được gắn trên xe, các thiết bị này có nhiệm vụ quét tất cả các phương tiện di chuyển phía trước xe của bạn. Để sử dụng chức năng ACC, bạn chỉ cần nhấn ga tăng tốc lên khoảng tốc độ mong muốn sau đó nhấn nút “SET” để cài đặt.

 

Bạn cũng có thể cài đặt tốc độ bằng cách thủ công là nhấn “+” hoặc “-” trên bản taplo hoặc vô lăng tùy mỗi xe. Sau khi cài đặt tốc độ mong muốn, bạn có thể cài đặt được khoảng cách an toàn để duy trì tốc độ với các xe phía trước bằng các nút cài đặt.

 

Thiết lập tính năng kiểm soát hành trình bằng các phim vật lý
Thiết lập tính năng kiểm soát hành trình bằng các phim vật lý

 

Một khi ACC đã được bật, khi các xe phía trước bất ngờ tăng tốc lao đi thì xe của bạn cũng sẽ tự động bám theo đúng khoảng cách.

 

Trên các mẫu xe hiện đại ngày nay, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng còn được kết hợp với các hệ thống khác như phanh ABS và đặc biệt là hệ thống cảnh báo va chạm. Các hệ thống an toàn này sử dụng chung một cảm biến để cảnh báo người lái về khả năng va chạm, giảm tốc độ hoặc thậm chí là phanh gấp khi bất ngờ có vật cản xuất hiện.

 

Một số lưu ý khi sử dụng chức năng kiểm soát hành trình thích ứng

 

ACC chắc chắn là một công nghệ rất an toàn hỗ trợ cho việc lái xe, tuy nhiên trước khi sử dụng bất kỳ một công nghệ tự lái nào bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các tính năng cũng như hiểu rõ chiếc xe của mình.

 

ACC hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết tốt
ACC hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết tốt

 

Kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động rất tốt trên những đoạn đường đông đúc. Tuy vậy, khi thời tiết xấu như sương mù, mưa to hệ thống này sẽ giảm hiệu quả đáng kể

 

Trên các hãng xe và mẫu xe khác nhau thì hệ thống ACC sẽ có đôi chút khác biệt. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu lại từ đầu với chiếc xe của mình.

 

Có nên mua một chiếc xe ô tô được trang bị hệ thống ACC

 

Kiểm soát hành trình thích ứng gần như sẽ trở thành một công nghệ cơ bản được áp dụng trên mọi mẫu xe. Hơn hết, nếu như tìm hiểu và sử dụng đúng cách, hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng sẽ hỗ trợ tối đa cho việc lái xe an toàn của bạn. 

 

ACC hỗ trợ việc lái xe rất tốt
ACC hỗ trợ việc lái xe rất tốt

 

Công nghệ này giúp xe kiểm soát tốc độ khi đi trên đường tránh mắc các lỗi vượt quá tốc độ, giúp tiết kiệm xăng khi duy trì chân ga cố định, hỗ trợ người lái tốt trong những lúc lái xe mệt mỏi hoặc mất tập trung…là một vài lợi ích thiết thực nhất mà công nghệ này mang đến cho người sử dụng ô tô.