Tìm hiểu những quy định về mua xe trả góp mới nhất 2024 tại Việt Nam

Thành Tài
02/04/24
Lượt xem : 558 view
Rate this post

Tìm hiểu những quy định về mua xe trả góp mới nhất tại Việt Nam: Giải đáp toàn diện về quy định mua xe trả góp tại Việt Nam. Bao gồm điều kiện vay, hồ sơ cần thiết, lãi suất và các lưu ý quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Tìm hiểu những quy định về mua xe trả góp tại Việt Nam

Tìm hiểu những quy định về mua xe trả góp tại Việt Nam

Hiện nay việc mua xe ô tô trả góp thịnh hành hơn bao giờ hết, người mua có thể sở hữu chiếc xe mình thích nhưng bớt đi áp lực một lần phải chi ra số tiền lớn. Chắc hẳn với những ai lần đầu mua xe theo hình thức này sẽ bỡ ngỡ. Tùy thuộc vào mỗi hãng xe hay mỗi ngân hàng mà thủ tục mua xe trả góp cũng có sự khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định mua xe trả góp cần thiết để bạn có thể sở hữu chiếc xe mình yêu thích.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị để mua xe trả góp

Đối với cá nhân mua xe máy trả góp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy tờ tùy thân: Sổ hộ khẩu photo, CMND photo, Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (cung cấp theo yêu cầu của bên cho vay):

– Chứng minh thu nhập bằng: HĐLĐ, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân.
– Cá nhân sở hữu tài sản có giá trị: nhà cửa, đất đai, các loại ô tô, máy móc, nhà xưởng,…
– Hợp đồng cho thuê xe, thuê nhà, cho thuê xưởng, giấy góp vốn, cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu.
– Nếu cá nhân có công ty riêng mà thu nhập chủ yếu từ công ty thì thêm: báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bảng lương, bảng chia lợi nhuận từ công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh.
– Hoá đơn chi phí cá nhân các tháng gần nhất: điện thoại, chi phí giao dịch làm ăn.

Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi (theo mẫu của bên cho vay). Trong trường hợp cá nhân mua không đủ điều kiện, có thể nhờ người thân có khả năng thu nhập tốt làm giấy bảo lãnh cho Ngân hàng thẩm định.

Đối với doanh nghiệp mua xe trả góp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Giấy phép kinh doanh Giấy bổ nhiệm Giám đốc, bổ nhiệm kế toán trưởng.
– Giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu (bản copy).
– Mã số thuế Báo cáo thuế 01 năm gần nhất.
– Báo cáo hoá đơn VAT 01 năm gần nhất.
– Điều lệ công ty.
– Biên bản họp của hội đồng quản trị.
– Hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào.
– Giấy sở hữu cơ sở vật chất: nhà máy, dây chuyền, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, ôtô khác.
– Đơn xin vay vốn và phương án trả lãi.

– Khách hàng sẽ cung cấp giấy tờ tùy theo yêu cầu của bên cho vay.

2. Quy trình mua xe máy trả góp

Tìm hiểu những quy định về mua xe trả góp tại Việt Nam

Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Nhân viên mua xe trả góp thẩm định đến tận nhà để thẩm định và lấy hồ sơ. Nếu vay qua ngân hàng:

– Sau khi có giấy tài trợ tín dụng và hồ sơ xe, khách hàng phải tiến hành đóng tiền xe và chi phí làm thủ tục đăng ký xe (đóng tiền cho đại lí bán xe).

– Khi có biển số xe và có giấy hẹn, khách hàng lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng, đóng phí hành chính và giấy nhận nợ của ngân hàng.

– Khi tiền chuyển khoản của ngân hàng vào tài khoản của đại lí bán xe thì khách hàng mang theo CMND và giấy giới thiệu lên nhận xe, ký biên bản bàn giao xe với giấy tờ xe hợp lệ theo pháp luật.

– Khi có giấy đăng ký xe, Ngân hàng sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản để sử dụng.

Trường hợp khách mua qua Công ty cho thuê tài chính thì khách hàng đóng tiền xe tại Công ty cho thuê tài chính. Chi phí đăng ký xe khách hàng phải chịu. Biên bản bàn giao xe 03 bên cùng ký để công ty cho thuê tài chính giải ngân cho hãng xe.

Lưu Ý Quan Trọng Khi Mua Xe Trả Góp

  • Đọc kỹ hợp đồng vay: Trước khi ký kết hợp đồng, hãy đọc kỹ các điều khoản về lãi suất, phí phạt trả chậm, thời gian vay và các điều khoản quan trọng khác.
  • Tự tính toán khả năng chi trả: Đánh giá khả năng tài chính của bản thân để đảm bảo có thể chi trả khoản vay hàng tháng một cách thoải mái.
  • Không vay vượt quá khả năng: Tránh vay quá nhiều tiền so với thu nhập của bạn để tránh tình trạng vỡ nợ.
  • Bảo hiểm xe ô tô: Nên mua bảo hiểm thân vỏ xe để phòng ngừa những rủi ro bất ngờ.

Kết Luận

Mua xe trả góp là giải pháp tài chính hữu ích giúp bạn sớm sở hữu xế hộp. Tuy nhiên, hãy là người mua thông minh bằng cách tìm hiểu kỹ các quy định, lãi suất và lên kế hoạch tài chính rõ ràng trước khi đưa ra