Tiếng ồn trên xe ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thành Tài
27/03/24
Lượt xem : 965 view
Rate this post

Tiếng ồn cho xe ô tô là do nhiều nguyên nhân khác nhau: như tiếng ồn do kèn xe, tiếng mưa, hay tiếng gập ghềnh của bánh xe…. Chính những động tác đó khiến cho xe có tiếng ồn gây cảm giác khó chịu cho người lái lẫy người ngồi trong xe. Nếu tiếng ồn lớn sẽ làm cho người lái mất tập trung dễ gây tai nạn, bởi những lý do đó mà người lái xe luôn muốn khắc phục tình trạng này. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn và cách khắc phục cách âm cho xe ô tô.

Vài nguyên nhân gây ra tiếng ồn cho xe ô tô

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe ô tô và và cách khắc phục

1. Tiếng ồn từ động cơ

Thường tiếng ồn từ động cơ diesel gây ra sẽ lớn hơn so với động cơ xăng đáng kể. Tiếng ồn từ động cơ xăng chỉ ảnh hưởng lớn khi động cơ hoạt động ở vòng tua cao. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển trung bình của ô tô tại Việt Nam là không quá cao, và xe thường xuyên hoạt động ở chế độ vòng tua thấp nên tiếng ồn từ động cơ xăng không gây ảnh hưởng nhiều đến người ngồi trong xe.

2. Tiếng ồn của lốp xe 

Tiếng ồn của lốp xe là tiếng ồn phổ biến ở những chiếc xe phổ thông hay những chiếc xe thể thao sử dụng mâm cỡ lớn, lốp mỏng và phuộc cứng. Những loại xe này khi đi vào đường xấu hay mặt đường trải đá mi lớn, đa số ai cũng sẽ cảm nhận được tiếng ồn tạp âm từ lốp và dưới gầm xe vọng lên mang đến sự khó chịu.

3. Tiếng mưa và tiếng gió cũng có thể gây ra tiếng ồn 

Tiếng mưa và tiếng gió cũng có thể gây ra tiếng ồn 

Tiếng ồn gây ra từ gió và mưa cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn khi xe di chuyển ở tốc độ cao và dễ bắt gặp hơn đối với những chiếc xe SUV hay những chiếc xe có thiết kế khí động học không tốt. Ở Việt Nam, tiếng ổn này chỉ ảnh hưởng trong những lần xe đi vào những cung đường cao tốc vì tốc độ di chuyển trung bình ở nước ta hiện ở mức không cao. Sau những khoảng thời gian sử dụng, một số chi tiết nội thất trên xe bình dân sẽ xuống cấp và gây ra những tiếng kêu dẫn đến sự khó chịu và phiền phức cho người ngồi trên xe. Lái xe di chuyển trong đô thị, chúng ta sẽ phải đối mặt với tiếng còi xe, tiếng máy nổ, và vô vàn loại tạp âm phức tạp hàng ngày.

Những cách khắc phục tiếng ồn trên xe ô tô 

Do có nhiều hãng xe không quan tâm về tiếng ồn nên thường sẽ không được làm cách âm kỹ, cho nên bạn có thể gia cố toàn bộ vách ngăn để hạn chế tiếng ồn từ động cơ xe của mình. Ngoài ra, có thể cân nhắc lựa chọn loại lốp xe phù hợp để giảm tiếng ồn, cần chú ý không bơm lốp quá căng hay quá mềm. Dưới đây sẽ là một số cách để ngăn không gây tiếng ồn cho xe.

1. Ngăn tiếng ồn của xe bằng cánh cửa xe

Ngăn tiếng ồn của xe bằng cánh cửa xe

Gỡ tấm ốp trong và các bộ phận của cánh cửa cho đến khi chỉ còn bộ khung tôn. Lau sạch bụi bẩn, dầu mỡ, dùng băng dính bọc những thanh nối nhằm giảm âm do va chạm hoặc rung lắc trong quá trình di chuyển. Phủ lên mặt trong của tôn một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dày dán lên lớp sơn đó để dập tắt sự cộng hưởng của âm thanh.

2. Gia cố toàn bộ vách ngăn

Với một số mẫu xe bình dân sẽ có vách ngăn với khoang máy không kín khít, dẫn đến tiếng ồn từ khoang động cơ bị vọng vào trong cabin nhiều hơn. Vì vậy, cần phải tháo toàn bộ bảng taplo, bảng điều khiển và gia cố lại toàn bộ vách ngăn. Bên cạnh đó, các tiếp điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn nhất thiết phải có gioăng cao su để giảm va đập và tiếng ồn.

3. Khắc phục tiếng ồn thân xe

Về phần thân xe cũng có thể được cách âm với các chất liệu bằng nhựa dẻo ở mặt trong của thân xe. Việc trang bị thêm vật liệu chống ồn là giải pháp tốt nhưng sẽ làm tăng thêm trọng lượng của xe và dẫn đến tăng lượng tiêu hao nhiên liệu của xe, vì thế các nhà sản xuất xe bình dân thường chỉ dùng vật liệu cách âm ở một số điểm chủ chốt thay vì toàn bộ xe.

4. Hệ thống truyền động

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe ô tô và và cách khắc phục

phần tiếp xúc của hệ thống động cơ, hệ thống treo và thân xe cũng là nguyên nhân. Hãy bọc các miếng cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống và vào các chân máy để làm giảm độ rung của động cơ như vậy sẽ cải thiện tiếng ồn đánh kể.

5. Vách ngăn

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên xe ô tô và và cách khắc phục

Nên kiểm tra các phần vách ngăn trong khoang máy không khít gây nên tiếng ồn trên xe. Hãy tháo toàn bộ táp lô và bảng điều khiển. nối thêm cao su vào các điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngăn. Sơn vào các khe hở nhỏ để hơi nước không lọt vào trong làm ẩm, rỉ các chi tiết.

Với những thông tin trên có thể giúp bạn giảm được tiếng ồn cho xe ô tô, bạn có thể đem ra các gara uy tín để làm. Tránh làm tại nhà vì bạn không đủ dụng cụ cũng như chuyên môn, gara xe sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh với yêu cầu mà bạn mong muốn. 

Hiểu được nhu cầu của khách hàng, thì gara xe Anycar đã cho ra đời nhằm phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Tại đây khách hàng sẽ được tư vấn với đội ngũ chuyên nghiệp sẽ làm cho bạn hài lòng nhất mà chi phí phải chăng.