Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân

Việc thay đổi giấy tờ từ công ty sang cá nhân chưa bao giờ dễ dàng, nếu như bạn chưa từng làm thủ tục này bao giờ. Vì lý do nào đó mà công ty muốn bán xe tô tô khi không cần sử dụng hoặc muốn bán để mua xe mới thì cần phải sang tên cho người mua.

 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn chưa rõ được cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thủ tục cụ thể như thế nào? Bao nhiêu tuổi thì được phép điều khiển các phương tiện tham gia giao thông ? và một số vướng mắc liên quan đến pháp lý sẽ được giải đáp dưới đây.

 

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân - 2

 

Khi công ty đang muốn bán xe trước tiên cần làm là thủ tục và giấy tờ sao cho hợp lý, vì liên quan đến pháp luật và không thể lơ là hay bỏ qua các bước quan trọng này. Vậy thủ tục dành cho việc sang tên cần những điều kiện gì? thì bài viết sau đây sẽ nói cho bạn đọc hiểu về thủ tục sang tên từ công ty sang cá nhân.

 

Các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân

 

Theo quy định tại Điều 11 và Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân đối với các bao gồm:

 

Đối với bên bán là công ty, những giấy tờ cần chuẩn bị như:

 

 • Giấy chứng nhận đăng ký và sổ đăng kiểm xe ô tô.
 • Biên bản họp của hội đồng thành viên công ty về việc thanh lý hay mua bán
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ô tô như: giấy tờ hoặc hợp đồng mua bán xe ô tô/ Quyết định thanh lý xe ô tô của hội đồng thành viên công ty đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) do công ty xuất theo giá trên hợp đồng.
 • Công ty ký, đóng dấu và giao cho người mua Giấy khai đăng ký xe để họ làm thủ tục sang tên xe.

 

Đối với bên mua là cá nhân, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Hộ khẩu bản chính
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu bạn đã lập gia đình) và phải có mặt cả vợ và chồng khi đi đăng ký

 

Trong trường hợp người mua xe ô tô và công ty bán xe không ở cùng tỉnh/ thành phố thì bên công ty cần phải rút hồ sơ gốc tại cơ quan công an tỉnh/ thành phố nơi xe đang được đăng ký. Đây là điều này là bắt buộc và được gọi là thủ tục chuyển vùng. Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán sẽ giao lại cho bên mua, và bên mua có trách nhiệm đi đóng lệ phí trước bạ cũng như nộp lại hồ sơ tại địa phương mình đang sinh sống.

 

Trong trường hợp người mua xe ô tô và công ty không cùng tỉnh/ thành phố thì bên công ty cần thực hiện việc rút hồ sơ xe (hồ sơ gốc) tại cơ quan công an tỉnh/ thành phố nơi xe ô tô đó đang được đăng ký. Điều này là bắt buộc, đây gọi là thủ tục chuyển vùng. Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán giao lại cho bên mua, và bên mua có trách nhiệm đi đóng lệ phí trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống.

 

Thủ tục giấy tờ sang tên giấy tờ cần thiết để sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân là gì?

 

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân - 1

 

Do thủ tục sang tên xe tô từ công ty sang cá nhân cũng có khá nhiều bước và giấy tờ. Sau đây là các bước chi tiết mà mọi người nên nắm rõ để đỡ mất thời gian cũng như chi phí trong quá trình thực hiện. Vì thật ra nó cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn chuẩn bị đủ hồ sơ và làm theo các bước dưới đây là được.

 

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ nộp lệ phí trước bạ

 

 • Giấy đăng ký xe (theo mẫu)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hóa đơn GTGT
 • Hợp đồng mua bán xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Hồ sơ gốc của xe trong trường hợp mua bán khác tỉnh

 

Sau khi có đủ hồ sơ, người mua xe liên hệ tới chi cục thuế nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú và nộp hồ sơ tại đây. Sau khi cơ quan tính tiền thuế thì người mua sẽ nhận tờ thông báo đóng thuế trước bạ xe và ra ngân hàng để đóng tiền. Khi đóng tiền xong thì người mua sẽ nhận được biên lai xác nhận đã thanh toán từ phía ngân hàng.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị đăng ký sang tên xe tại Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe theo quy định.

 

Khi đó, cán bộ có trách nhiệm sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn để thực hiện các thủ tục sau:

 

 • Kiểm tra giấy tờ của chủ xe đã đầy đủ hay chưa.
 • Kiểm tra đối chiếu bản cà số máy, số khung (mỗi loại cần cà 3 bảng) để dán vào tờ khai Giấy đăng ký xe và nộp cho cơ quan công an tiến hành kiểm tra.
 • Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe theo quy định
 • Nếu hồ sơ đăng ký xe của bạn chưa đầy đủ theo quy định thì sẽ được hướng dẫn thêm để hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

 

Trường hợp hồ sơ đăng ký sang tên xe đã đầy đủ theo quy định, bạn sẽ:

 

 • Đợi cán bộ cấp giấy hẹn ngày nhận giấy đăng ký xe
 • Nộp lệ phí đăng ký xe theo hướng dẫn
 • Được trả biển số xe (nếu có)
 • Được hướng dẫn kẻ biển số, tải trọng, tự trọng, tên chủ xe đối với các loại xe ô tô theo quy định.

 

Bước 3: Nộp giấy hẹn tại nơi đã đăng ký, nhận giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới ở nơi nộp hồ sơ. Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên thì bạn đã hoàn thành xong thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân. Khi có trong tay giấy chứng nhận đăng ký xe là bạn đã là chủ mới hợp pháp của chiếc xe rồi.

 

Về chi phí cho việc sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân là bao nhiêu?

 

Tính chi phí lái xe

 

Hiện nay, theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô của công ty cho cá nhân được quy định như sau:

 

Trường hợp 1: Cấp mới giấy đăng ký xe kèm theo biển số

 

Số TT

Chỉ tiêu

Khu vực I

Khu vực II

Khu vực III

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số

1

Ô tô, trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống áp dụng theo điểm 2 mục này

150.000 – 500.000

150.000

150.000

2

Xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống

2.000.000 – 20.000.000

1.000.000

200.000

3

Sơ mi rơ moóc, rơ móc đăng ký rời

100.000 – 200.000

100.000

100.000

 

Trường hợp 2: Đối với cấp đổi giấy đăng ký xe

 

Cấp đổi giấy đăng ký

1

Cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số   

a

Ô tô (trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC)

150.000

150.000

150.000

b

Sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ móc

100.000

100.000

100.000

c

Xe máy (trừ xe máy di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.1 khoản 4 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC)

50.000

50.000

50.000

2

Cấp đổi giấy đăng ký không kèm theo biển số ô tô, xe máy

30.000

30.000

30.000

3

Cấp lại biển số

100.000

100.000

100.000

 

Trường hợp 3: Cấp giấy đăng ký và biển số tạm thời đối với cả xe ô tô và xe máy, mức thu chung cho cả 3 khu vực là 50.000 đồng/lần/xe

 

Trong đó, Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng theo mức thu tại Khu vực I.

 

Quy định về phí cấp biển số xe khi đăng ký tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

 

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố trực thuộc trung ương, theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ theo mức thu tại Mục I Biểu mức thu (Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số) theo quy định trên để ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 

Cần lưu ý rằng, theo Thông tư 229/2016/TT- BTC, Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xác định địa giới hành chính gồm tất cả các quận, huyện trực thuộc thành phố không phân biệt nội thành hay ngoại thành.

 

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh

 

Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ theo mức thu tại Mục I Biểu mức thu (Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số) theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC để ban hành mức thu cụ thể phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

 

Do hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh chưa có văn bản chính thức nào ban hành chi tiết mức thu của địa phương mình nên mức thu lệ phí cấp giấy đăng ký kèm theo biển số và các quy định khác về lệ phí trước bạ được áp dụng theo quy định chung tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP; Lệ phí khi đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông được áp dụng theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC.

 

Đối với Thành phố Hà Nội

 

Căn cứ theo quy định trên, ngày 07 tháng 07 năm 2020, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND, có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn Hà Nội như sau:

 

 • Lệ phí trước bạ: Áp dụng mức thu cho xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 12%
 • Lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: Tùy thuộc từng loại phương tiện mà áp dụng mức thu như sau:

           – Đối với xe ô tô; trừ xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống: 500.000 đồng/1 lần cấp

           – Đối với xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống: 20.000.000 đồng/1 lần cấp

           – Đối với sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: 200.000 đồng/1 lần cấp

           – Xe có trị giá trên 40.000.000 đồng : 4.000.000 đồng/1 lần cấp

 

Ngoài mức thu được quy định cụ thể nêu trên, các quy định khác về lệ phí trước bạ và lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo quy định chung tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP và Thông tư số 229/2016/TT-BTC.

 

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân - 3

 

Với những thông tin ở phía trên bài thì có lẽ việc thực hiện thủ tục sang tên xe cũng không quá khó khăn như bạn đã từng nghĩ. Tuy nhiên, có một điều là thời gian thực hiện lâu hay mau sẽ tùy thuộc vào tốc độ làm việc và trả giấy chứng nhận của Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng nơi bạn sinh sống.