Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới nhất 2024

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 26 view
Rate this post

Cập nhật thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới nhất năm 2024. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sử dụng xe, người tặng cho và người được tặng cho phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên xe ô tô theo quy định. Cụ thể mời bạn tham khảo bài viết.

Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng, cho mới nhất 2024Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng cho mới nhất 2024

Thủ tục sang tên xe ô tô tặng cho mới nhất 2024

Thủ tục sang tên xe ô tô tặng cho mới nhất 2024Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô tặng cho cũng rất đơn giản và dễ thực hiện

Sau khi cả hai quyết định tặng, cho các tài sản lớn như xe ô tô cần phải có các thủ tục, trình tự đúng theo quy định của pháp luật để hạn chế việc tranh chấp phát sinh về sau. Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô tặng cho cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể như sau:

Bước 1: Làm hợp đồng tặng cho xe ô tô và công chứng

Đầu tiên, hai bên cho nhận xe ô tô phải làm hợp đồng xem như là giấy tờ chứng minh đây là tài sản đã được tặng hoặc cho tránh phát sinh tranh chấp sau này. 

Sau khi làm hợp đồng tặng cho xe ô tô cả hai mang hợp đồng này đến văn phòng công chứng để tiến hành xác nhận, khi đi hai bên cần đem theo các loại giấy tờ sau: 

 • CMND/CCCD
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Giấy tờ xe 

Sau khi nộp, công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu chưa đủ hồ sơ công chứng viên sẽ yêu cầu hai bên bổ sung đầy đủ và tiến hành xác nhận hợp động tặng cho xe ô tô chia làm 03 bản mỗi bên giữ 01 bản.

Sau khi công chứng xong hợp đồng hai bên đến cơ quan thuế tại địa phương để nộp thuế, phí và lệ phí.

Bước 2: Nộp thuế, phí và lệ phí

Hiện tại, theo quy định thì việc tặng cho xe ô tô không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong bước này, người được tặng chỉ cần mang toàn bộ giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe và hợp đồng tặng cho xe vừa được công chứng đến cơ quan thuế tại địa phương thực hiện nộp lệ phí trước bạ theo quy định. 

Nếu người được tặng có nhu cầu thay đổi biển số thì có thể đăng ký đổi biển ngay lúc đó và nộp phí theo quy định. 

Cách tính lệ phí trước bạ khi tặng cho xe ô tô khá đơn giản: 

Số tiền phải nộp = 2% x tỷ lệ tính phí trước bạ

Trong đó: 

 • 2% là cố định theo quy định
 • Tỷ lệ tính phí trước bạ = thời gian sử dụng xe 
Thời gian sử dụngGiá trị xe còn lại
Xe ô tô mới mua100%
Xe ô tô sử dụng 01 năm90%

Xe ô tô sử dụng từ 01 – 03 năm70%
Xe ô tô sử dụng từ 03 – 06 năm50%
Xe ô tô sử dụng từ 06 – 10 năm30%
Xe ô tô sử dụng trên 10 năm10%

Bước 3: Sang tên xe ô tô tặng cho

Căn cứ theo quy định tại điều 06 Thông tư 15/2014/TT-BCA hướng dẫn chi tiết về trách nhiệm của người tặng, cho xe ô tô như sau:

“ Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”. 

Tức là trong vòng 30 ngày kể từ ngày người tặng, cho xe ô tô và người được tặng xe ô tô làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe thì cả 2 phải đến cơ quan chức năng có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô theo quy định. Cụ thể như sau:

 • Hai bên cho và nhận đến cơ quan chức năng có thẩm quyền là Phòng cảnh sát giao thông, phòng cảnh sát giao thông đường bộ, thành phố trực thuộc trung ương để làm thủ tục đăng ký. 
 • Khi đi, bên nhận xe cần mang theo 1 bộ hồ sơ bao gồm: Hợp đồng tặng cho công chứng về việc cho tặng xe ô tô; Giấy đăng ký xe ô tô cùng sổ đăng kiểm; CMND & Sổ hộ khẩu cả chủ cũ và chủ mới; Tờ khai nộp thuế trước bạ, tờ khai sang tên theo mẫu xin bên Công an đăng ký x;02 Bản cà số khung, số máy.
 • Nếu người cho và người nhận khác tỉnh thì chủ cũ của xe cần phải đến nơi đăng ký xe lần đầu thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc của xe để chuyển sang tỉnh của người được tặng xe.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định và kiểm tra nếu hợp lệ sẽ phát cho người nộp hồ sơ giấy đăng ký sang tên xe ô tô.
 • Bên được tặng điền thông tin số khung, số máy để dán vào tờ khai bên trên. 
 • Nộp lại giấy đăng ký cho cơ quan chức năng và đợi trong vòng 10 ngày. 
 • Sau 10 ngày nhận kết quả đăng ký, sang tên xe ô tô.

Đến đây, thủ tục sang tên xe ô tô tặng cho coi như thực hiện xong. 

Không đăng ký sang tên xe ô tô được tặng cho có bị phạt không?

Việc sang tên xe ô tô được tặng cho là nghĩa vụ bắt buộc nếu người nhận xe muốn sử dụng xe hoặc hợp pháp tài sản được tặng cho.

Không đăng ký sang tên xe ô tô được tặng cho có bị phạt không

Không đăng ký sang tên xe ô tô có bị phạt không?

Việc không đăng ký sang tên xe ô tô được tặng cho sẽ bị phạt theo quy định tại điểm L khoản 07 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức.

Thủ tục sang tên xe ô tô được tặng cho không quá phức tạp và rất nhanh chóng nên nếu được tặng cho các loại tài sản lớn như xe ô tô thì người được nhận nên nhanh chóng sang tên để hợp pháp hóa tài sản và tránh phát sinh sau này nhé. 

Hy vọng bài viết sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Căn cứ pháp lý trong bài viết: 

 • Thông tư 15/2014/TT-BCA
 • Nghị định 100/2019/NĐ-CP