Thay dầu nhớt ô tô loại nào tốt? Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ?

Rate this post

Dầu nhớt đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm ma sát và làm mát giữa các chi tiết trong động cơ. Vì vậy, việc thay dầu nhớt định kỳ và đúng cách là điều cần thiết nhằm làm tăng tuổi thọ của động cơ.

Dầu nhớt ô tô là gì?

Dầu nhớt ô tô là một loại dầu được dùng để bôi trơn, làm mát, giảm ma sát và làm sạch các bộ phận bên trong động cơ đốt trong. Dầu nhớt ô tô được phân thành nhiều loại theo nguồn gốc, độ nhớt, phụ gia và tiêu chuẩn của sản phẩm.

Thay dầu nhớt ô tô loại nào tốt? Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ?

Dầu nhớt trong động cơ ô tô đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất của xe và tuổi thọ của động cơ. Nếu sử dụng dầu nhớt không phù hợp hay không thay nhớt theo định kỳ, động cơ có thể sẽ bị hư hỏng nghiêm trọng.

Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ?

Khi động cơ hoạt động sẽ sinh ra muội và mạt kim loại. Một trong những công dụng của dầu nhớt là sẽ lấy đi các muội và mạt kim loại này. Do đó, dầu sẽ bị nhiễm bẩn cho dù bên trong có bộ lọc dầu ô tô nhưng sau một thời gian dài thì cũng khó có thể làm sạch hết hoàn toàn.

4 Bước thay dầu nhớt ô tô tại nhà chủ xe nên biết | anycar.vn

Quan trọng hơn khi động cơ hoạt động nhiệt lượng sẽ tỏa ra rất lớn. Điều này sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến phẩm cấp dầu lâu ngày khiến dần dần bị biến chất. Các thành phần phụ gia có bên trong dầu như một chất làm sạch, chất chống oxy hóa, chất chống mài mòn và chất phân tán,…. sẽ bị phản ứng hóa học. Từ đó làm thay đổi tính chất chung của dầu nhớt, khiến cho dầu nhớt không thực hiện tốt các công dụng bôi trơn, làm mát, làm sạch và chống gỉ,… của mình.

Vì thế chúng ta cần phải thay dầu nhớt định kỳ. Nếu không được thay đúng định kỳ sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Động cơ bị bào mòn, hư hại: Do dầu nhớt cũ không còn tinh bôi trơn tốt nên các chi tiết máy phải chịu lực ma sát lớn, dẫn tới bào mòn nhanh, thậm chí còn bị kẹt bó máy, nứt vỡ, hư hại nặng,…
 • Động cơ bị quá nhiệt: Dầu càng bẩn thì khả năng giải nhiệt càng thấp, thậm chí có thể bị sôi nước. Điều này có thể gây ra việc quá nhiệt cho động cơ và gây hại nghiêm trọng đến động cơ.
 • Động cơ bị bẩn, gỉ sét: Bản thân dầu bị bẩn nên khó có thể thực hiện chức năng làm sạch cho động cơ. Vì thế càng để lâu động cơ sẽ càng bẩn, gây ảnh hưởng lớn tới các chi tiết máy và lâu ngày có thể dẫn tới sét các chi tiết bên trong động cơ.
 • Hiệu suất động cơ giảm: Các chi tiết máy không được bôi trơn, không được làm sạch tốt sẽ khiến các khớp trục không vận hành ăn khớp, trơn tru như bình thường. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ. Xe không còn vận hành mạnh mẽ, êm ái như trước, đồng thời sẽ hao tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Thay dầu nhớt ô tô loại nào tốt?

Thay nhớt ô tô loại nào tốt là một câu hỏi khó có được một câu trả lời duy nhất. Bởi vì, ở ngoài thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt có những đặc tính, ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng động cơ, phong cách lái và điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, có một số loại dầu nhớt sau đây được các người tiêu dùng đánh giá khá cao:

 • Dầu nhớt German Adler
 • Dầu nhớt Castrol Edge
 • Dầu nhớt Motul 8100 X-Clean
 • Dầu nhớt Mobil 1 Advanced Fuel Economy
 • Dầu nhớt Valvoline Full Synthetic MaxLife
 • Dầu nhớt ô tô đi bao lâu thay một lần?

Để biết khi nào chúng ta cần phải thay dầu nhớt cho xe ô tô của mình thì đa số người dùng sẽ tự dựa theo trên số kilomet mà mình đã di chuyển hoặc là thời gian được khuyến cáo. Theo nhà sản xuất ô tô, thời gian thay dầu xe ô tô định kỳ nên từ 3.000 – 5.000 km vận hành hoặc 3 tháng.

Các loại dầu nhớt xe ô tô, tìm hiểu về dầu nhớt ô tô

Nhưng riêng các dòng xe ô tô hạng sang thì thời gian thay nhớt có thể lâu hơn. Ví dụ như xe Mercedes-Benz thay dầu sau mỗi 8.000 km vận hành. Để biết chính xác thời điểm thay dầu nên tham khảo trong sổ hướng dẫn sử dụng xe hoặc nhờ sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên viên kỹ thuật của hãng.

Bên cạnh đó, để biết khi nào cần thay dầu nhớt ô tô cũng phải căn cứ theo nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại dầu nhớt động cơ sử dụng: Dầu nhớt xe ô tô có rất nhiều loại. Có loại có thể sử dụng trong 3 tháng hoạc 5.000 km và còn có loại có thể sử dụng từ 6-12 tháng hoặc 12.000 km.
 • Điều kiện vận hành: Nếu như xe vận hành thường xuyên trong điều kiện khắc nghiệt như leo dốc cao, tải nặng, môi trường ô nhiễm, đường ngập nước, tăng ga liên tục khi đường tắc, di chuyển quãng đường ngắn – dừng đỗ liên tục,… thì chúng ta nên thay nhớt ô tô sớm hơn mốc số kilomet được khuyến cáo.
 • Tình trạng dầu nhớt thực tế: Kiểm tra tình trạng dầu nhớt thực tế là một trong các cách biết chính xác khi nào cần phải thay dầu nhớt ô tô. Có thể xem bằng các cách là xem lượng dầu, mức hao hụt dầu, màu sắc dầu,…

Hy vọng thông qua bài viết trên đã giúp có chúng ta biết tại sao phải thay nhớt xe ô tô định kỳ và chọn được loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình.

Thông số dầu nhớt ô tô là gì?