Tại sao xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát sẽ bị phạt

Rate this post

Tại sao xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát sẽ bị phạt: Tìm hiểu về lý do tại sao các xe kinh doanh vận tải cần trang bị camera giám sát và hậu quả nếu không tuân thủ quy định. Đọc ngay để tránh rủi ro phạt và bảo vệ doanh nghiệp của bạn.

Tại sao xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát sẽ bị phạt

Tại sao xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát sẽ bị phạt

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Thanh tra Bộ; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai Nghị quyết số 66 ngày 1/7/2021 của Chính phủ và đôn đốc thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Từ ngày 01/01/2022, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ không lắp camera sẽ bị xử phạt hành chính.

1. Quy định về xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát

Tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định trước ngày 01/7/2021:

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông.

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 66/NQ-CP đã quy định tạm ngưng xử phạt hành chính đối với việc ô tô không lắp camera giám sát đến hết ngày 31/12/2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Sau ngày 31/12/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ trở lên và ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo không lắp camera giám sát sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Quy định về xe kinh doanh vận tải phải lắp camera giám sát

2. Mức phạt với xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát

Đối với người điều khiển xe ô tô:

Phạt tiền từ 1.000.000đ – 2.000.000đ người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa:

– Không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera);

– Có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

(Căn cứ điểm p khoản 5 Điều 23, điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với người điều khiển xe ô tô

Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải:

Phạt tiền từ 5.000.000đ – 6.000.000đ đối với cá nhân, từ 10.000.000đ – 12.000.000đ đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera);

– Sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định;

– Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 01 – 03 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm.

(Căn cứ Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Kết luận

Lắp camera giám sát trên xe kinh doanh vận tải là quy định bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn giao thông, minh bạch hóa hoạt động vận tải và mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và lái xe. Việc tuân thủ quy định này góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, hạn chế vi phạm và nâng cao hiệu quả hoạt động vận tải.