Tại sao phanh xe ô tô phát ra tiếng kêu?

Thành Tài
26/03/24
Lượt xem : 561 view
Rate this post

Phanh xe ô tô xuất hiện như một thiết bị đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và đôi khi bộ phận này phát ra tiếng kêu ken két khá khó chịu và đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra lại hệ thống phanh xe của mình và bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi tại sao phanh xe ô tô phát ra tiếng kêu và có gây nguy hiểm không?

Phanh xe ô tô phát ra tiếng kêu

Đĩa phanh phát ra tiếng kêu 

Khi đề máy và lăn bánh một chiếc xe vừa để qua đêm bạn sẽ nghe thấy tiếng ken két phát ra từ hệ thống phanh xe, cụ thể hơn đó là đĩa phanh, nếu xe bạn cũng xảy ra hiện tượng tương tự thì cũng đừng quá lo lắng nhé bởi đây là một trong những hiện tượng hết sức bình thường do má phanh ma sát với gỉ sắt mỏng được hình thành do đĩa phanh bị chà sát gây ra. 

Hiện tượng này thường xảy ra vào mùa mưa, sau khi rửa xe và vào mùa đông cũng hay xuất hiện, bạn chỉ cần di chuyển thêm một chút nữa cho đĩa phanh nóng lên thì tự động hơi ẩm sẽ biến mất và không gây ra âm thanh khó chịu đó nữa. 

Tiếng ken két của cảm biến má phanh 

Tiếng ken két của cảm biến má phanh 

Cảm biến má phanh đôi khi phát ra tiếng kêu để báo hiệu cho chủ xe biết đến lúc cần thay mới bộ phận này, tiếng ken két phát ra từ vị trí này có thể là do kim loại ma sát với nhau khi má phanh bị mòn làm cho Cliper kim loại chà sát với Rotor tạo ra tiếng kêu kin kít chói tai. 

Một trong những hậu quả do cảm biến má phanh bị hỏng để lại đó chính là ồn ào và có thể gây hỏng cho Rotor, chính vì thế ngay khi nghe thấy âm thanh này bạn cần phải đi thay mới ngay lập tức để bảo vệ các bộ phận khác đồng thời cải thiện hiệu suất làm việc của phanh xe. 

Tiếng rít do má phanh và Rotor không khớp

Tiếng rít do má phanh và Rotor không khớp

Đôi khi, tiếng kêu phát ra từ bộ phận phanh xe có thể là do má phanh và Rotor hoạt động không khớp với nhau, điều bạn cần làm là mang xe ra trung tâm bảo dưỡng để hệ thống này làm việc tốt hơn hạn chế tối đa rủi ro đến với bạn. 

Phải làm sao để loại bỏ âm thanh phát ra từ phanh xe?

Phải làm sao để loại bỏ âm thanh phát ra từ phanh xe

Một trong những cách thức hữu hiệu nhất để hạn chế việc phanh xe phát xe tiếng kêu đó là thay đổi mà phanh bằng một vật liệu ma sát khác ổn định hơn. 

Như các bạn đã biết, những má phanh nguyên bản thường được đề cao ở khâu hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của vật liệu nên họ dùng những vật liệu phát ra mà sử dụng một thời gian sẽ phát ra tiếng ồn do gỉ vụn từ đĩa phanh, nếu bạn chịu chi thì có thể sử dụng má phanh làm từ kim loại cao cấp hoặc gốm cao cấp để có thể giảm tiếng ồn tối đa khi phanh xe. 

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng má phanh làm từ gốm cao cấp bởi chất liệu này có khả năng hoạt động ổn định ở nhiệt độ cao và hồi phục lại khá nhanh, đồng thời chất liệu này tạo nên những bụi nhỏ li ti và không ảnh hưởng đến phanh xe như loại má phanh làm từ kim loại nên có thể yên tâm là nó sẽ không phát ra âm thanh khó chịu.

Ngoài ra theo nghiên cứu của 02 hãng sản xuất má phanh lớn nhất thế giới là Akebono và Raybestos thì má phanh làm từ gốm có hiệu suất hoạt động tốt, đĩa phanh ít bị mòn khi hoạt động trong thời gian dài và đặc biệt là khả năng kiểm soát tiếng ồn vô cùng ấn tượng. 

Cuối cùng, bạn cần phải mang xe đi bảo dưỡng hệ thống phanh xe theo định kỳ để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi lưu thông trên đường, bảo vệ cho bạn và cả những người tham gia giao thông khác.