Phân Nhánh Đặc Biệt Của Các Hãng Xe Sang Hiện Nay

Để chứng tỏ khả năng phát triển xe thể thao hiệu suất cao, mỗi hãng xe sang lại “nuôi” riêng một phân nhánh đặc biệt.

 

 

Nissan Nismo

 

phân nhánh đặc biệt của Nissan Nismo

 

Cái tên Nismo là viết tắt từ Nissan Motorsport International Limited, vốn dĩ là phân nhánh hiệu suất cao của Nissan. Được thành lập vào tháng 9 năm 1984 lúc bấy giờ đã có ý định sáp nhập 2 bộ phận đua xe là Ōmori Works và Oppama Works. Trong hai năm 1987 và 1988, Nismo đã phát triển chiếc xe đầu tiên của mình mang tên Nissan Saurus và các mẫu xe GTR Skyline đã có từ trước giúp tên tuổi của Nismo gắn liền với GT-R.

 

Bộ phận hiệu suất cao Nismo đã được áp dụng trên một số mẫu xe của Infinity và Datsun, đồng thời cũng có một số hãng như SVO (Special Vehicle Operations) của Jaguar-Land Rover hay N của Hyundai có phân nhánh hiệu suất đặc biệt giống như Nissan vậy.

 

Mercedes AMG

 

Phân nhánh đặc biệt của Mercedes AMG

 

AMG viết tắt của cụm từ Aufrecht, Melcer và Großaspach, thành lập vào năm 1967 do Erhard Melcher và Hans Werner Aufrecht đồng sáng lập tại vùng Großaspach (Aspach) của  Đức.

 

Tháng 1/1999 AMG chính thức trở thành phân nhánh của Mercedes sau khi bị Daimler Chrysler thâu tóm 51% cổ phần và cũng từ đó cũng đổi tên hãng thành Mercedes-AMG. Được biết trước đó AMG chỉ thiết kế và thử nghiệm các khối động cơ, sau đó mở rộng sang thiết kế nghiên cứu, sản xuất cũng như nâng cấp các dòng xe của Mercedes, hoàn toàn độc lập.

 

Hiện Mercedes-AMG đang là một trong những thương hiệu xe có hiệu suất cao bán chạy nhất thế giới.

 

Toyota TRD

 

Phân nhánh đặc biệt của Toyota TRD

 

Phân nhánh TRD của Toyota thành lập tháng 6/1954 trong đó TRD viết tắt của cụm từ Toyota Racing Development. Nhằm cải thiện các mẫu xe thể thao để có hiệu suất cao hơn và hỗ trợ xe đua của Toyota trên toàn thế giới đó cũng là mục đích TRD được tạo ra. Ngoài việc TRD cung cấp hiệu suất cao cho Lexus với tên gọi F-Sport ra thì TRD cũng chuyên sản xuất các sản phẩm và phụ kiện khác nhau như lốp xe, hệ thống treo, bộ kit và hệ thống siêu nạp.

 

BMW M (Motorsport)

 

Phân nhánh đặc biệt của BMW M (Motorsport)

 

BMW M là phân nhanh hiệu suất cao trên một số mẫu xe nhất định của hãng xe Đức. Thành lập vào tháng 5/1972 tại Munich, hầu hết những mẫu xe BMW đều được thử nghiệm và điều chỉnh tại đường đua Nürburgring.

 

Được biết ban đầu M được tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình đua xe của BMW. Về sau BMW M khiến chiếc xe trở nên mạnh mẽ và thể thao hơn sau khi bắt đầu bổ sung thêm danh mục xe của BMW với nhiều sửa đổi bao gồm hệ thống treo, hệ truyền động, khí động học, nội thất, động cơ và thiết kế.

 

Đáng chú ý hơn BMW còn được biết đến là bộ phận duy nhất phát triển hiệu suất cao trên xe như chiếc BMW S1000RR.

 

Audi RS

 

Phân nhánh đặc biệt của Audi RS

 

RennSport tức Audi RS là phân nhánh hiệu suất cao trên 1 số mẫu xe nhất định của hãng xe Đức. Những chiếc xe mang phiên bản này chủ yếu tập trung vào thiết kế ngoại thất thể thao, được thành lập năm 1983 chiếc xe đầu tiên của phân nhánh RS là Audi RS2 Avant. Bên cạnh đó còn một số hãng xe khác như Ford, Porsche cũng dùng từ “RS” nhằm ám chỉ những dòng xe mạnh mẽ nhất.

 

Có thể bạn chưa biết: Ở Mỹ cũng có rất nhiều phân nhánh hiệu suất cao của các hãng xe ô tô nổi tiếng. Đối với Jeep và Dodge thì có SRT (Street & Racing Technology) và RT (Road/Track), còn Chevrolet thì có RST (Rally Sport Truck). Riêng Cadillac thì có các dòng siêu xe V-series (CTS-V, ATS-V, XLR-V, STS-V). Còn đối với Ford thì ngoài dòng hiệu suất cao RS thì còn có cả dòng hiệu suất cao ST.