Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Thành Tài
01/04/24
Lượt xem : 539 view
Rate this post

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ Tìm hiểu sự khác biệt và lựa chọn đúng đắn: Khi quyết định mua một chiếc xe ô tô, một trong những câu hỏi phổ biến mà người mua thường gặp phải là liệu họ nên chọn xe máy xăng hay máy dầu. Trong bài viết này, hãy cùng thongtinxe tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại động cơ này và cung cấp thông tin giúp bạn có quyết định đúng đắn.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Hiện nay trên thị trường Việt Nam các mẫu xe ô tô sử dụng ba loại động cơ là chạy xăng, chạy dầu hoặc chạy điện. Tuy nhiên những mẫu xe chạy bằng điện thì chưa phổ biến nên khách hàng khi mua xe thường cân nhắc lựa chọn giữa máy xăng và máy dầu. Cùng một dòng xe như nhau thì nên chọn bản máy xăng hay máy dầu? Để có được quyết định phù hợp nhất Anycar sẽ so sánh xe ô tô máy xăng và máy dầu cũng như nhu cầu, mục đích sử dụng xe ngay trong bài viết này.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​

Nguyên lý hoạt động cửa động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng cung cấp cho xe. Nhờ quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong xi lanh nhờ tia lửa điện ở bugi nó sẽ sinh ra công. Sau đó nhờ bộ hút hòa khí gồm xăng và không khí vào xi lanh và ép ra hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp. Cuối quá trình nén, bugi phát ra tia lửa điện đốt cháy hòa khí trong xi lanh. Khi hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ. Khí xả được thải ra ngoài qua ống xả.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Động cơ dầu (động cơ diesel) sử dụng nhiên liệu là dầu. Nhiên liệu được bơm vào xy-lanh trong điều kiện áp suất trong buồng đốt đã bị nén ở mức rất cao. Động cơ dầu không sử dụng bugi đánh lửa. Khi không khí hút vào được xilanh sẽ bị nén ở áp suất và nhiệt độ cao. Cuối quá trình nén này thì dầu được phun sớm vào buồng đốt. Nhiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí nén ở áp suất và nhiệt độ cao sẽ tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ và khí thải thoát ra ngoài theo ống xả.

So sánh máy xăng và máy dầu​

Ô tô máy dầu​

Ưu điểm 

Tiết kiệm nhiên liệu hơn so với máy xăng: Chi phí sử dụng ô tô thường là yếu tố đầu tiên mà các bác tài quan tâm trước khi quyết định chọn mua xe. Về điểm này, cùng một phiên bản xe ô tô của hãng thì thông thường chi phí đầu tư ban đầu của xe máy dầu là đắt hơn. Tuy nhiên đổi lại thì trong quá trình sử dụng lâu dài về sau, người mua sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi “chăm xe” thông qua mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn của loại động cơ này. Mức độ hoàn lại này về lâu dài (nếu bạn mua xe và không có ý định bán lại) sẽ cao hơn khá nhiều so với mức chênh lệch ban đầu.

Đảm bảo an toàn hơn: Do diesel không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường vì thế chỉ cháy trong điều kiện áp suất nhiệt độ cao nên sẽ ít gây nguy hiểm hơn so với động cơ xăng về mức độ cháy.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Không hay hỏng vặt: Động cơ diesel không có bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí nên khi đi xe ít hỏng vặt tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Khả năng chịu tải tốt hơn: Theo nhiều nghiên cứu và trong thực tiễn khả năng chịu quá tải của động cơ diesel tốt hơn động cơ xăng.

Sức kéo được đánh giá tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình: Động cơ máy dầu thường sản sinh mô-men-xoắn cực đại cao hơn ngay ở dải vòng tua thấp nên giúp cho xe có lực kéo và sức kéo lớn hơn. Do đó nếu bạn có đam mê đi phượt đường dài hoặc thường xuyên di chuyển trên địa hình đèo dốc hoặc xe thường xuyên phải chở đồ nặng thì động cơ diesel sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nhược điểm

Trọng lượng nặng: Tuy cùng một công suất, nhưng động cơ diesel có khối lượng nặng hơn so với động cơ xăng.

Chi phí sửa chữa cao hơn dù tiết kiệm nhiên liệu hơn: do các chi tiết của hệ thống nhiên liệu như kim phun, bơm cao áp có thiết kế tinh vi hơn và đòi hỏi độ chính xác rất cao nên muốn sửa chữa phải được thực hiện bằng các loại máy móc hiện đại, đắt tiền và phải được tiến hành bởi thợ tay nghề cao nên chi phí sửa chữa cao.

Quy trình và bảng giá bảo dưỡng xe mới nhất 2022 - Blog Xe Hơi Carmudi

Khả năng tăng tốc chậm hơn: Do nặng hơn nên tỷ số nén cao hơn vì thế động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel sẽ có mô-men xoắn cao thay vì công suất và dẫn tới khả năng tăng tốc chậm.

Động cơ diesel có xu hướng xả nhiều khói hơn, mùi khó chịu hơn.​

Ô tô dùng máy xăng​

Ưu điểm 

Vận hành mượt mà, êm ái: Nếu bạn thích lái xe mà muốn có cảm giác lái tốt sau vô lăng mỗi khi cầm lái thì nên lựa chọn động cơ xăng. Với khả năng vận hành máy nhẹ nhàng, nhanh chóng cùng với đó là công suất cao sẽ giúp cho chủ nhân điều khiển xe dễ và mượt mà. Các dòng xe sử dụng động cơ xăng mang đến cho người lái cảm giác lái ổn định.

Khả năng tăng tốc tốt: Do động cơ có khối lượng nhẹ và công suất lớn nên thời gian tăng tốc và đạt đến tua máy cao nhanh. Những xe sở hữu động cơ xăng có thể đạt số vòng tua máy lên đến 10.000 vòng/ phút. Điều này giúp chiếc xe dễ dàng đạt được vận tốc cần thiết trong thời gian ngắn nhất.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Ít gây tiếng ồn động cơ: Với việc chạy luôn êm ái và ít rung hơn động cơ dầu, do vậy những âm thanh dội vào khung xe và khoang lái cũng sẽ được hạn chế và có thể triệt tiêu hoàn toàn. Người lái thường sẽ không cảm nhận được tiếng ồn hoặc chỉ cảm nhận được một ít.

Bảo vệ môi trường: Sử dụng xăng là chế phẩm của dầu nên động cơ xe máy xăng xả thải ít khí thải hơn nên ít độc hại hơn. Nó không gây mùi khó chịu cũng như lượng khí thải xả ra môi trường khá ít. Ưu điểm giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Chi phí bảo dưỡng rẻ: Dù hay hỏng vặt hơn nhưng động cơ xăng có chi phí bảo trì bảo dưỡng thường xuyên rẻ hơn khá nhiều so với động cơ dầu. Bởi khối động cơ này có cấu tạo đơn giản và ít chi tiết phức tạp.

Nhược điểm

Tốn kém về chi phí vận hành: Do sử dụng nhiên liệu xăng có giá thành cao hơn nhiên liệu dầu nên việc chăm xe, sử dụng máy xăng tốn kém hơn về khoản nhiên liệu vận hành. Bên cạnh đó xe máy xăng cũng tiêu thụ nhiên liệu nhanh hơn so với máy dầu dù có cùng dung tích động cơ.

Không an toàn bằng máy dầu: Sử dụng động cơ xăng với buồng đốt luôn nóng và ở nhiệt độ cao vì thế khi xảy ra va chạm việc động cơ xe dùng máy xăng bốc cháy là điều khá dễ xảy ra.

Ô tô máy dầu và ô tô máy xăng là gì?​ So sánh máy xăng và máy dầu​

Tuổi thọ động cơ không lâu: So sánh máy xăng với máy dầu, động cơ xăng sau khi sử dụng khoảng 30 vạn cây số đã phải cần phải tu sửa và thường phải bảo trì lại hoàn toàn. Nếu không sẽ tốn kém nhiều nhiên liệu và xả thải khói đen độc hại. Trong khi đó so sánh với động cơ dầu có thể sử dụng lên đến 50 vạn cây số mới cần đại tu lại và không tốn kém nhiều chi phí. Như vậy về mặt lâu dài, bền bỉ, động cơ dầu chiếm ưu thế hơn.

Việc lựa chọn giữa xe máy xăng và máy dầu là một quyết định quan trọng, phụ thuộc vào nhu cầu và ưu tiên cá nhân của mỗi người. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại động cơ này và có thể đưa ra quyết định mua xe thông minh và phù hợp nhất.