Những vị trí nào trong xe ô tô không nên trang trí

Thành Tài
11/03/24
Lượt xem : 1 view
Rate this post

Tại Việt Nam với mức sống ngày càng cao nên nhiều người dân đã có điều kiện sở hữu xe ô tô nhiều hơn trước. Là một phương tiện giúp chở được nhiều người và di chuyển nhanh chóng, ô tô còn được xem là một món tài sản có giá trị lớn. Do đó khi đã sở hữu ít nhất một chiếc ô tô thì không ít hay nhiều các chủ nhân của chiếc xe cũng muốn trang bị cũng như trang trí thêm cho chiếc xe những loại thiết bị bổ trợ hay phụ kiện giúp tạo nên tiện ích và sự khác lạ cho chiếc xế hộp của mình.

Những vị trí nào trong xe ô tô không nên trang trí

Trang trí xe ô tô đã trở thành sở thích của nhiều người, ai cũng muốn tìm kiếm cho mình những cách trang trí độc đáo và sáng tạo để làm cho xe trông thẩm mỹ và sang trọng. Có rất nhiều hình thức trang trí xe ô tô như sử dụng phụ kiện, đồ chơi hay dán decal cho xe của mình. Tuy nhiên việc trang trí xe vô tội vạ, tại nhiều vị trí nhạy cảm lại là một mối nguy hiểm tiềm tàng trong quá trình điều khiển xe và lưu thông trên đường. Việc này sẽ gây mất an toàn giao thông và còn vi phạm các quy định trong việc trang trí các vật dụng của chủ xe.

Sau đây bạn hãy cùng thongtinxe điểm qua những vị trí trong xe ô tô không nên trang trí nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe và tránh vi phạm luật giao thông đường bộ:

Vô lăng xe ô tô

Đây là vị trí khá quan trọng khi vận hành xe, giúp đảm bảo độ an toàn trong quá trình di chuyển cho nên bạn không nên treo hay dán bất cứ vật trang trí gì tại vị trí này vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của túi khí khi xảy ra tai nạn hoặc gây vướng víu cho tài xế khi vào cua hoặc cần rẽ đột ngột. Càng không nên bọc vô lăng bằng các phụ kiện vải vì có thể gây cản trở và trơn thượt tay trong quá trình vận hành xe.

Trang trí vô lăng đẹp sẽ mang lại sự thẩm mỹ và cảm giác mới mẻ cho nội thất xe của bạn nhưng điều này cũng sẽ tác động đến sự hoạt động của túi khí trong những trường hợp khẩn cấp, làm mất đi sự an toàn cho chính người lái, các hành khách ngồi trên xe và cả những người cùng tham gia giao thông khác nữa.

Những vị trí nào trong xe ô tô không nên trang trí

Phía trên bảng điều khiển xe ô tô

Là vị trí mà khá nhiều người dùng để đặt các bức tượng chúa, tượng phật, đồ chơi, các thiết bị điện tử và một số vật trang trí khác. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm cho biết thì bạn không nên đặt các phụ kiện hay đồ vật trang trí tại khu vực này vì đây chính là một trong các nguyên nhân góp phần dẫn đến các vụ tai nạn nếu các vật này không được cố định chắc chắn và tài xế không giữ được thăng bằng, không có đủ kinh nghiệm xử lý tình huống.

Bên cạnh đó trong quá trình lưu thông trên đường nếu xảy ra tai nạn thì các vật trang trí này chính là thủ phạm khiến tình huống trở nên tệ hơn khi trường hợp xe phanh gấp, những đồ vật này có thể văng ra, đập trúng người ngồi trên xe và gây thương vong cao. Chưa kể, chúng còn làm thu hẹp tầm nhìn của tài xế trong nhiều tình huống khác nhau.

Ngoài ra những vật trang trí đặt trên bảng điều khiển cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông do cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng lớn tới hoạt động của túi khí trước.

Những vị trí nào trong xe ô tô không nên trang trí

Khu vực kính xe ô tô

Kính xe có tác dụng bảo vệ người lái khỏi các mảnh vỡ, bụi bặm và giúp tài xế di chuyển an toàn trong điều kiện thời tiết xấu. Ngoài ra thông qua phần kính lái và kính chiếu hậu người lái còn có có tầm nhìn rõ ràng và chính xác hơn ở phía trước, phía sau và hai bên hông xe, giúp tài xế chủ động và có tầm nhìn bao quát hơn.

Để giúp tầm nhìn thông thoáng, không bị cản trở thì chúng ta không nên trang trí kính xe bằng cách sơn hoặc dán bằng những vật cứng là điều hoàn toàn không nên. Nên tránh đặt đồ vật gần kính đặc biệt là các đồ vật nặng, cứng dễ vỡ như lọ hoa, cốc thủy tinh… bởi các đồ vật này không chỉ gây cản trở tầm quan sát của tài xế mà còn gây ra thương tích nếu có va chạm xảy ra, gây nguy hiểm tính mạng đến tất cả những người ngồi trên xe.

Và chúng ta cũng nên tránh treo đồ trang trí lên các khu vực kính xe như kính chắn gió phía trước, phía sau, hai bên kính chiếu hậu để tránh khuất tầm nhìn các xe cùng lưu thông trên đường. Nhất là các gia đình có con nhỏ thường có thói quen treo khá nhiều thú nhồi bông hay dán áp phích ở sau điều này cũng sẽ khiến tài xế không quan sát được tai nạn hoặc các tình huống nguy hiểm phía sau qua gương chiếu hậu.

Những vị trí trong xe ô tô không nên trang trí | anycar.vn

Biển số xe ô tô

Hiện nay có khá nhiều chủ xe thích dán decal bản đồ Việt nam trên biển số xe, thân xe, kính xe ô tô của mình mà không hay biết mình có nguy cơ bị phạt nặng vì không chú ý cẩn thận.

Theo quy định của Nghị định 18/2020/NĐ-CP (mới có hiệu lực từ 01/4/2020) các phương tiện khi dán bản đồ Việt Nam không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ bị xử phạt rất nặng. Cụ thể các phương tiện có thể bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đồng thời, buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ. Vì vậy, khi muốn trang trí cho xe ô tô bằng hình bản đồ, tài xế cần tìm hiểu kỹ trước để tránh vi phạm hành chính và gây mất an toàn khi lái xe.

Những vị trí nào trong xe ô tô không nên trang trí

Trên đây là bốn vị trí tài xế cần cân nhắc trước khi quyết định trang trí, làm đẹp cho xe ô tô bởi hậu quả khi trang trí không đúng mang đến là rất khó lường và nguy hiểm cho chính bản thân người cầm lái người ngồi trên xe và cả những phương tiện khác cùng lưu thông.