Những thông tin cần biết về phim cách nhiệt dành cho xe ô tô

Rate this post

Những thông tin cần biết về phim cách nhiệt dành cho xe ô tô: Phim cách nhiệt cho xe ô tô là một lớp phủ mảng trong suốt được áp dụng lên kính của xe nhằm giảm lượng tia UV và nhiệt từ ánh nắng mặt trời, tạo cảm giác mát mẻ và bảo vệ nội thất xe khỏi tác động của ánh sáng mặt trời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả các thông tin cần biết về phim cách nhiệt cho xe ô tô.

Những thông tin cần biết về phim cách nhiệt dành cho xe ô tô

Những thông tin cần biết về phim cách nhiệt dành cho xe ô tô

Hiện nay, phim cách nhiệt đã trở thành phụ kiện rất hữu ích với tác dụng chống nắng, bảo vệ khoang nội thất. Để đánh giá khách quan về phim cách nhiệt, bạn phải hiểu về nó, cách nó được chế tạo cũng như cách nó hoạt động như thế nào. Dưới đây là những thông tin hữu ích khi dán phim cách nhiệt cho ô tô mà Thongtinxe.net muốn chia sẻ tới bạn.

phim cách nhiệt đã trở thành phụ kiện rất hữu ích với tác dụng chống nắng, bảo vệ khoang nội thất

Hiểu Thêm Về Năng Lượng Mặt Trời

Năng lượng mặt trời là một dạng bức xạ điện từ. Tất cả các dạng năng lượng mặt trời được thể hiện như một bước sóng. Năng lượng mặt trời đi vào bầu khí quyển Trái Đất được chia thành ba dải sóng: Ultraviolet (viết tắt lại là tia UV- tia cực tím hay tia tử ngoại), Visible (viết tắt là VIS – ánh sáng nhìn thấy được) và Infrared (viết tắt IR – tia hồng ngoại).

Các bước sóng của các tia lần lượt như sau:

  • Tia cực tím: có bước sóng từ 100 – 400 nm (nanomet)
  • Ánh sáng mắt người nhìn thấy được là các tia có bước sóng từ 400 – 800 nm
  • Tia hồng ngoại có bước sóng từ 800 – 2000 nm.

Những thông tin cần biết về phim cách nhiệt dành cho xe ô tô

Trong đó, tia cực tím chiếm 3%, tia hồng ngoại chiếm 53% và ánh sáng nhìn thấy được chỉ chiếm 44%. Tuy nhiên tia cực tím là độc hại với con người nhất. Nhưng chúng ta cũng cần hiểu rõ là tia cực tím có đến 3 loại được phân chia thành UVA, UVB và UVC:

  • UVA: Đây là bức xạ cực tím có nhiều nhất (chiếm 97%), có bước sóng trong khoảng 320 – 400 nm. Loại tia UV này dễ dàng xuyên qua tầng ozone, qua các vật liệu như kính, chúng đi sâu vào lớp biểu bì da và làm tăng các nguy cơ ung thư da. Tia UVA này còn có thể đi xuyên qua giác mạc, đi vào thủy tinh thể hay võng mạc ở bên trong mắt. Nếu phơi dưới bức xạ UVA quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng bị đục nhân mắt hay thoái hóa hoàng điểm.
  • UVB: Bức xạ cực tím này có bước sóng trong khoảng từ 290 – 320 nm, giúp kích thích quá trình chuyển hóa Melanin (một loại sắc tố da), nguyên nhân làm cho da trở nên tối đi, tạo ra sự rám nắng. Nếu với cường độ cao, tia UVB sẽ gây nên hiện tượng cháy nắng, lão hóa da sớm. Đồng thời, với đôi mắt, do giác mạc của con người hấp thu hầu hết các bức xạ UVB nên dễ gây ra các bệnh giác mạc như viêm giác mạc, hạt kết giác mạc, mộng mắt.
  • UVC: Là tia cực độc, có khả năng gây tổn hại nhất cho đôi mắt và làn da. Có bước sóng từ 100 – 290 nm, chiếm chỉ 3% trong phổ tia UV. Tầng Ozone đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên, do tình trạng ô nhiễm, tầng Ozone ngày càng mỏng đi và xuất hiện nhiều lỗ thủng đã cho phép các bức xạ năng lượng cao UVC đi xuống trái đất.

Rất nhiều loại phim cách nhiệt trên thị trường quảng cáo là có khả năng ngăn tia UV trên hơn 90% nhưng không nói rõ là ngăn được tia UV trong bước sóng nào ( từ 100 – 400nm). Em lấy ví dụ là 1 dòng phim ghi ngăn được 97% tia UV nhưng chỉ ngăn được bước sóng trong khoảng từ 320 – 400nm thì cũng chỉ ngăn được tia UVA (loại tia ít độc hại hơn 2 loại UV còn lại) thì chúng ta chưa chắc đã được bảo vệ bởi tác hại của tia cực tím.

Giải pháp ngăn chặn bức xạ mặt trời từ phim cách nhiệt

Hầu hết hơn 90% các loại phim cách nhiệt được bán trên thị trường ngày nay đều có liên quan đến “kim loại”. Vì ánh sáng mặt trời bao gồm các tia sáng có bước sóng khác nhau và được gọi chung là quang phổ. Muốn ngăn được tác hại hoặc các tia không mong muốn, chúng ta phải có một bộ lọc quang phổ để lọc nguồn sáng này. Và kim loại là loại vật chất dễ tìm, ít tốn kém và đạt hiệu quả cao khi dùng để lọc quang phổ.

Tuy nhiên, không phải kim loại nào cũng giống nhau. Mỗi kim loại chỉ có tác dụng lọc một dải quang phổ nhất định, do đó trên một tấm phim cách nhiệt khác nhau, người ta dùng nhiều loại kim loại khác nhau (có khi lên đến 20 – 30 loại) để lọc những dãy quang phổ khác nhau. Đặc biệt trên một số dòng phim cách nhiệt, vì muốn lọc được hoàn hảo các tia có bước sóng từ 100 đến hơn 2000 nm, người ta buộc lòng phải sử dụng các kim loại quí như vàng, bạc, đồng, crome hay thập chí là Titanium.

Thế nên có rất nhiều hãng phim cách nhiệt chỉ giới thiệu chung chung là phim cách nhiệt kim loại nhưng tuyệt nhiên ít hãng nào quảng cáo chi tiết họ sử dụng bao nhiêu loại và các loại đó là gì!

Hiện nay, trên thị trường có rất rất nhiều loại phim cách nhiệt khác nhau. Các hãng phim cách nhiệt này sử dụng công nghệ và cách làm khác nhau từ hiện đại đến bình dân (công nghệ cũ) như: công nghệ phún xạ, công nghệ nano, công nghệ tráng phim, công nghệ nhuộm v.v…

Kết Luận

Phim cách nhiệt là một lựa chọn tốt để bảo vệ nội thất xe và tạo cảm giác thoải mái khi lái xe. Tuy nhiên, việc chọn lựa và lắp đặt phim cách nhiệt cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về chất lượng, tính thẩm mỹ và hiệu suất để đảm bảo được hiệu quả tốt nhất. Hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn phim cách nhiệt cho xe ô tô của bạn.