Những thay đổi đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 bạn cần lưu ý

Rate this post

Những thay đổi đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 bạn cần lưu ý: Nắm bắt những thay đổi quan trọng trong quy định đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 để thực hiện thủ tục nhanh chóng và thuận tiện. Bài viết cung cấp thông tin về chu kỳ đăng kiểm, hồ sơ đăng kiểm, tem kiểm định, khai báo kinh doanh vận tải và lưu ý cần thiết.

Những thay đổi quan trọng về đăng kiểm ôtô từ 1/10/2021

Những thay đổi đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 bạn cần lưu ý

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Từ ngày 01/10/2021, việc đăng kiểm xe ô tô sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT hiện nay. Theo đó, sẽ có một số thay đổi liên quan đến chu kỳ kiểm định ô tô mới nhất bạn cần lưu ý

5 điểm mới về đăng kiểm ôtô từ tháng 10 - VnExpress

Không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập hồ sơ phương tiện

Việc lập Hồ sơ phương tiện được thực hiện khi xe cơ giới kiểm định lần đầu để tham gia giao thông. Khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định và lập Hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

1- Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc

– Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ (còn hiệu lực) hoặc

– Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính (còn hiệu lực) hoặc

– Giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe (còn hiệu lực).

Từ 01/10/2021, xuất trình:

– Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc

– Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc

– Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

2- Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (sắp tới, không cần xuất trình)

3- Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; Bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; Bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; Bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia (từ 01/10/2021, chỉ cần nộp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước)

4- Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định ô tô kinh doanh vận tải

Chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ (sản xuất đến 5 năm) có kinh doanh vận tải được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 06 tháng lên 12 tháng đối với các chu kỳ tiếp theo.

Với xe trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Đối với những xe dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 tháng và 6 tháng như hiện nay.

Điều chỉnh này không những giúp giảm chi phí đăng kiểm cho tổ chức và cá nhân mà còn giảm tần suất đưa phương tiện đến thực hiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, hạn chế rủi ro lây nhiễm bệnh cho cả người điều khiển phương tiện lẫn đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm.

Những loại ô tô sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định

Thêm trường hợp không phải lập hồ sơ phương tiện

Các trường hợp sau đây không phải thực hiện thủ tục lập Hồ sơ phương tiện:

– Xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định do quá hạn giải quyết vi phạm hành chính về giao thông.

– Xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo; xe cơ giới mới sản xuất lắp ráp đã có Phiếu kiểm tra xuất xưởng; xe cơ giới nhập khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu

Xe cơ giới xuất khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp (trường hợp không có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp phải có tài liệu của nhà sản xuất) có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm xác định.

– Xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Các trường hợp không giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo

Có tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải

Quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không doanh vận tải và thứ hai là điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm theo hướng tăng thời gian đối với xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi.

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, bắt đầu từ ngày 1/10/2021 ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định lần đầu sẽ là 24 tháng, tăng 6 tháng so với quy định hiện nay. Các chu kỳ kiểm định tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, sau thời hạn 5 năm và đối với xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh tăng chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải Thông tư số 16 là giải pháp tháo gỡ khó khăn rất lớn của Bộ Giao thông vận tải đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Thông tư số 16 về cơ bản kế thừa các nội dung đã thực hiện ổn định của Thông tư số 70 và có cập nhật, bổ sung một số nội dung mới cho phù hợp với thực tế. Đặc biệt là nội dung về quy trình kiểm định theo khuyến nghị của Tổ chức Đăng kiểm ô tô Quốc tế (CITA).

“Điều chỉnh này không những chỉ giúp giảm chi phí đăng kiểm cho tổ chức và cá nhân, mà việc giảm tần suất đưa phương tiện đến thực hiện kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới còn làm giảm rủi ro nhiễm bệnh cho cả người điều khiển phương tiện và đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ.

Lưu ý: Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định do các đơn vị đăng kiểm đã cấp cho xe cơ giới trước ngày 01/10/2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

Những thay đổi đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 bạn cần lưu ý

Phải khai báo về việc kinh doanh vận tải

Hiện nay, khi đưa xe cơ giới đến Đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

– Các giấy tờ nêu tại mục 2 của bài viết này trừ giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện

– Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang WEB quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Điều kiện kinh doanh vận tải đường bộ theo quy định năm 2022

Sắp tới đây, chủ xe còn phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021.

Những thay đổi mới trong quy định đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân. Hãy cập nhật thông tin và thực hiện đăng kiểm theo quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.